Văn phòng nhân quyền LHQ nói Trung Quốc đã phạm ‘tội ác chống nhân loại’ ở Tân Cương (New York Times)


Văn phòng nhân quyền LHQ đã công bố báo cáo đã bị trì hoãn từ lâu, vào lúc trước khi Michelle Bachelet, cao ủy nhân quyền của Liên hiệp quốc, rời nhiệm sở.

Một nhân viên bảo vệ tại một trung tâm giam giữ ở huyện Yarkant, Tân Cương, Trung Quốc, vào năm ngoái.  Sự chậm trễ trong báo cáo của Liên hợp quốc về các vụ lạm dụng trong khu vực đã khiến các nhóm nhân quyền phản đối gay gắt.
Một nhân viên bảo vệ tại một trung tâm giam giữ ở huyện Yarkant, Tân Cương, Trung Quốc, vào năm ngoái. Sự chậm trễ trong báo cáo của Liên hợp quốc về các vụ lạm dụng trong khu vực đã khiến các nhóm nhân quyền phản đối gay gắt.Tí Hình ảnh…Ng Han Guan / Associated Press

Nick Cumming-BruceAustin Ramsey

Xuất bản ngày 31 tháng 8 năm 2022 – Cập nhật ngày 1 tháng 9 năm 2022, 4:27 sáng theo giờ ET

GENEVA – Trong một báo cáo chờ đợi từ lâu được công bố hôm thứ Tư, văn phòng nhân quyền Liên hiệp quốc đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng “có thể cấu thành tội ác quốc tế, đặc biệt là tội ác chống nhân loại”, do giam giữ hàng loạt người Uyghurs, các người Hồi giáo khác thuộc các nhóm ở vùng phía tây của Tân Cương.

Bản đánh giá được công bố ngay trước nửa đêm ở Geneva và vài phút trước khi cao ủy nhân quyền của Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet rời nhiệm sở.

Việc công bố đã chấm dứt sự trì hoãn kéo dài gần một năm khiến bà Bachelet và văn phòng của bà phải đối mặt với sự phản đối gay gắt của các nhóm nhân quyền, các nhà hoạt động và những người khác đã cáo buộc bà đến Bắc Kinh, vốn đã tìm cách chặn báo cáo.

Báo cáo dài 48 trang không sử dụng từ “diệt chủng”, một cáo buộc được áp dụng bởi Hoa Kỳ và bởi một tòa án không chính thức ở Anh vào năm ngoái. Nhưng nó xác nhận tuyên bố của các nhóm nhân quyền và các nhà hoạt động rằng Trung Quốc đã giam giữ người Uyghur (Duy Ngô Nhĩ), người Kazakhstan và những người khác, thường vì có quan hệ với nước ngoài hoặc vì thể hiện đức tin tôn giáo.

Theo Sophie Richardson, Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Trung Quốc, cho biết “một thách thức chưa từng có đối với sự dối trá và cách đối xử khủng khiếp của Bắc Kinh đối với người Uyghur”. “Những phát hiện đáng nguyền rủa của cao ủy giải thích lý do tại sao chính phủ Trung Quốc đã làm việc rất chặt chẽ để ngăn chặn việc công bố báo cáo Tân Cương của bà, trong đó cho thấy sự vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.”

Đối với các nhà hoạt động Duy Ngô Nhĩ, phát hiện của báo cáo là một minh chứng mạnh mẽ cho nỗ lực kéo dài nhiều năm của họ nhằm thu hút sự chú ý đến việc đàn áp các dân tộc thiểu số ở Tân Cương. Bắc Kinh thường xuyên bác bỏ bất kỳ khẳng định nào về việc giam giữ và lạm dụng tùy tiện ở Tân Cương và cáo buộc các nhà hoạt động Duy Ngô Nhĩ là nói dối. Các nhà hoạt động nói rằng gia đình của họ ở Tân Cương đã bị chính quyền bỏ tù, giam giữ, đe dọa và cố gắng bịt miệng họ.

Dolkun Isa, chủ tịch của Đại hội Uyghur Thế giới cho biết: “Nó mở đường cho những hành động cụ thể và có ý nghĩa của các quốc gia thành viên, các cơ quan Liên hiệp quốc và cộng đồng doanh nghiệp. “Trách nhiệm giải quyết bắt đầu ngay bây giờ,” ông nói thêm.

Lựa chọn của ban biên tập

Michelle Bachelet ở Geneva tuần trước.  Báo cáo được công bố vài phút trước khi bà được chuẩn bị rời nhiệm sở với tư cách là cao ủy nhân quyền của Liên Hợp Quốc.
Michelle Bachelet ở Geneva tuần trước. Báo cáo được công bố vài phút trước khi bà được chuẩn bị rời nhiệm sở với tư cách là cao ủy nhân quyền của Liên Hiệp Quốc. hình ảnh…Fabrice Coffrini / Agence France-Presse – Getty Images

Tahir Imin, một nhà hoạt động người Uyghur ở Washington, nói rằng do nhiều tháng trì hoãn và áp lực từ Bắc Kinh, ông rất ngạc nhiên khi bà Bachelet đã công bố bản báo cáo trước khi bà rời nhiệm sở, và những phát hiện của nó là có hiệu quả.

“Tôi không mong đợi nó đưa ra một kết luận chắc chắn như vậy,” anh nói qua điện thoại. “Tôi đã có chút xúc động khi thấy đề cập đến tội ác chống lại loài người.”

Trong các bình luận được gửi qua email vào đầu ngày thứ Năm theo giờ địa phương bởi văn phòng cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva, bà Bachelet nói về báo cáo, “Tôi đã nói rằng tôi sẽ công bố nó trước khi nhiệm vụ của tôi kết thúc và tôi đã làm.”

Bà giải thích rằng sự chậm trễ trong việc xuất bản là vì bà “muốn cẩn thận nhất để giải quyết các phản hồi từ chính phủ (Trung Quốc) vào tuần trước.”

Trung Quốc, nước đã nhận được bản sao của báo cáo vài ngày trước khi phát hành, đã áp lực buộc bà Bachelet không được công bố. Họ nói, Bản báo cáo là một “trò hề do Hoa Kỳ và một số ít cường quốc phương Tây dàn dựng”, Zhao Lijian, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Tư. Trung Quốc đã đệ trình một phản hồi dài 131 trang nói rằng “cái gọi là” đánh giá “” của văn phòng nhân quyền là “dựa trên thông tin sai lệch và dối trá” và bỏ qua thành công của họ trong việc ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan ở Tân Cương.

Khi tin tức về những vụ bắt giữ bắt đầu được truyền đi, chính quyền Trung Quốc ban đầu phủ nhận chiến dịch giam giữ, nhưng sau đó cho biết họ đang dạy các kỹ năng nghề nghiệp và ngôn ngữ cơ bản để gia tăng việc làm và ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan.

Tuy nhiên, các cựu tù nhân đã mô tả sự ngược đãi thể chất, ngược đãi với hàng giờ giảng dạy về hệ tư tưởng của Đảng Cộng sản. Một số trong những người này bao gồm các nghệ sĩ thành công, học giả, doanh nhân và các nhà lãnh đạo cộng đồng khác, những người không cần đào tạo việc làm.

Một màn hình ở Bắc Kinh phát đoạn phim tin tức về cuộc gặp ảo của bà Bachelet với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc vào tháng Năm.  Trong chuyến thăm của mình, bà đã đưa ra rất ít lời chỉ trích về cuộc đàn áp ở Tân Cương.
Một màn hình ở Bắc Kinh phát đoạn phim tin tức về cuộc gặp ảo của bà Bachelet với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc vào tháng Năm. Trong chuyến thăm của mình, bà đã đưa ra rất ít lời chỉ trích về cuộc đàn áp ở Tân Cương.Tín dụng…Carlos Garcia Rawlins / Reuters

Các nhà nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc đã phỏng vấn 26 cựu tù nhân, 2/3 trong số họ mô tả cách đối xử “tương tự như tra tấn và / hoặc các hình thức đối xử tệ bạc khác”. Báo cáo cũng cho biết các cáo buộc về bạo lực tình dục và giới, bao gồm cả cưỡng hiếp những người bị giam giữ, có vẻ đáng tin cậy.

Báo cáo cũng nói rằng “việc giam giữ tùy tiện và phân biệt đối xử” đối với người Uyghur và các nhóm chủ yếu là người Hồi giáo khác “có thể cấu thành tội ác quốc tế, đặc biệt là tội ác chống lại loài người”. Tuy nhiên, báo cáo cho biết cơ quan LHQ không thể xác nhận ước tính về tổng số người bị giam giữ hoặc bị ảnh hưởng bởi hệ thống mà Trung Quốc gọi là giáo dục và đào tạo nghề.

Trong số các khuyến nghị của mình, cơ quan LHQ kêu gọi Trung Quốc nhanh chóng thả tất cả những người đã bị giam giữ tùy tiện, làm sáng tỏ tung tích của những người đã mất tích và người nhà của họ đã tìm kiếm thông tin và điều tra các cáo buộc lạm dụng trong các cơ sở.

Với tư cách là cao ủy nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, bà Bachelet đã lên tiếng thường xuyên và thẳng thắn về những lạm dụng và lo ngại trên khắp các châu lục, bao gồm cả việc Trung Quốc đàn áp dân chủ ở Hồng Kông. Nhưng khi nói đến việc Trung Quốc đối xử với những người bất đồng chính kiến ​​và cáo buộc tội ác ở Tân Cương, bà ấy đã nói một cách hết sức thận trọng.

Sự chỉ trích đối với bà Bachelet gia tăng sau khi bà đến thăm Trung Quốc vào tháng 5 và thực hiện một chuyến đi ngắn đến Tân Cương nhưng sau đó đưa ra rất ít sự phản đối về việc đàn áp trong khu vực, thay vào đó nói rằng kết quả chính của chuyến đi của bà là thúc đẩy thảo luận cao cấp với chính quyền Trung Quốc. .

Những bình luận của bà Bachelet đã bị những người Uyghur ở nước ngoài và các nhóm nhân quyền tố cáo rằng bà đã phớt lờ sự đàn áp rộng rãi. Báo cáo của văn phòng bà đã được hoan nghênh như một sự thừa nhận đã quá hạn từ lâu về những lạm dụng mà Trung Quốc bị cáo buộc đã vi phạm như một phần của chính sách nhà nước trong khu vực.

Mặc dù báo cáo được công bố hôm thứ Tư có thể giúp bà Bachelet không bị các nhà hoạt động cáo buộc rằng bà vô trách nhiệm trong nhiệm vụ của mình, nhưng nó sẽ không chấm dứt tranh cãi về các giao dịch của bà với Bắc Kinh.

Quận Shule, Tân Cương, năm ngoái.  Trong khu vực, chính quyền Trung Quốc cho biết họ đang dạy các kỹ năng công việc và ngôn ngữ cơ bản để tăng cường việc làm và ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan.
Quận Shule, Tân Cương, năm ngoái. Trong khu vực, chính quyền Trung Quốc cho biết họ đang dạy các kỹ năng công việc và ngôn ngữ cơ bản để tăng cường việc làm và ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan.Tín dụng…Ng Han Guan / Associated Press

Các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc đã có báo cáo về Tân Cương trên bàn của bà Bachelet gần một năm trước, nhưng bà bị cáo buộc đã nhiều lần trì hoãn việc công bố. Tại một cuộc họp báo gần đây, bà thừa nhận rằng bà đã ưu tiên đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh về các điều khoản của chuyến thăm Trung Quốc.

Bài diễn văn chia tay của bà Bachelet trước Hội đồng Nhân quyền hôm thứ Ba đã làm sáng tỏ lý do trì hoãn của bà. Bà nhấn mạnh niềm tin của mình vào tầm quan trọng của đối thoại mang tính xây dựng với các quốc gia và sự cần thiết phải làm “mọi thứ có thể để tránh sự rạn nứt lớn” trong các thể chế đa phương.

Các nhà phê bình cho rằng cách tiếp cận của bà chủ yếu đã rơi vào vòng ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Sarah M. Brooks, giám đốc chương trình Dịch vụ Nhân quyền Quốc tế cho biết: “Bằng cách công bố bản báo cáo quan trọng này chỉ còn vài phút sau nhiệm vụ của mình, bà ấy chỉ làm được ở mức tối thiểu nhất. “Bây giờ chúng ta phải thúc đẩy văn phòng, người kế nhiệm của bà và các bang để đảm bảo những người sống sót nhận được câu trả lời và thủ phạm phải đối mặt với trách nhiệm giải trình.”

Bà Richardson, thuộc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, kêu gọi Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc bắt đầu điều tra về “tội ác chống nhân loại nhắm vào người Uyghur và những người khác của chính phủ Trung Quốc – và yêu cầu những người có trách nhiệm phải giải trình”.

Việc trì hoãn lâu dài trong việc xuất bản báo cáo có thể khiến việc đó trở nên khó khăn hơn.

Các nhà ngoại giao ở Bắc Kinh cho biết việc phát hành trễ hạn nhằm có ít thời gian để các chính phủ hoặc các nhóm nhân quyền phản ứng mạnh mẽ trong Hội đồng Nhân quyền, sẽ bắt đầu phiên họp cuối cùng của năm trong 12 ngày nữa.

Nick Cumming-Bruce báo cáo từ Geneva, và Austin Ramzy từ Hồng Kông. Farnaz Fassihi đã đóng góp báo cáo từ New York.Đàn áp ở Tân CươngĐối với người Uyghurs, Báo cáo của Liên hợp quốc về sự lạm dụng của Trung Quốc đã được mong đợi từ lâuNgày 1 tháng 9 năm 2022‘Chúng tôi rất tự do’: Cách Trung Quốc lan truyền phiên bản tuyên truyền về cuộc sống ở Tân CươngHoa Kỳ nói việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc là ‘tội ác diệt chủng’Ngày 19 tháng 1 năm 2021‘Tuyệt đối không nhân từ’: Hồ sơ bị rò rỉ phơi bày cách Trung Quốc tổ chức giam giữ hàng loạt người Hồi giáo

Nick Cumming-Bruce báo cáo từ Geneva, bao gồm Liên hiệp quốc, nhân quyền và các tổ chức nhân đạo quốc tế. Trước đó, ông là phóng viên Đông Nam Á của The Guardian trong 20 năm và là giám đốc văn phòng Bangkok của The Wall Street Journal Asia.

Austin Ramzy là một phóng viên người Hồng Kông, chuyên đưa tin về thành phố cũng như các tin tức nóng hổi và khu vực. Trước đây ông đã đưa tin về các sự kiện lớn trên khắp Châu Á từ Đài Bắc và Bắc Kinh.@austinramzyMột phiên bản của bài báo này xuất hiện trên bản in vào ngày 1 tháng 9 năm 2022 , Mục A , Trang 9 của ấn bản Ne

k với tiêu đề: Trung Quốc có thể đã phạm ‘Tội ác chống lại loài người’ ở Tân Cương . Đặt hàng in lại | Giấy hôm nay | Đặt mua

Theo New York Times

HD Press hoàn tất 10:20 ET

Tags: , , ,

Comments are closed.