Liên Âu lên án Nga: Phá hủy lưới điện của Ukraina vào mùa đông là “hành vi khủng bố mù quáng”


Spread the love
Tuyết rơi xuống thành phố Kiev (Ukraina) tối 16/12/2022, vào lúc tình trạng mất điện tiếp tục diễn ra do oanh kích của Nga. AP – Felipe Dana

Ngày: 17/12/2022 – 14:50

Chi Phương

Quân đội Ukraina cho biết tổng cộng Nga đã bắn 76 tên lửa, lực lượng Ukraina đã bắn chặn thành công 60 tên lửa ngày hôm qua, 16/12. Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết thủ đô Kiev và 14 vùng đã bị mất điện và mất nước. Ông Zelensky cho biết các kỹ sư và đội ngũ sửa chữa đã bắt đầu làm việc ngay khi còi báo động reo lên, và đang làm mọi cách để khôi phục lại hệ thống cung cấp điện quốc gia, hãng tin Pháp AFP trích dẫn.  

Cụ thể, tại Kiev, chỉ một phần ba dân cư của thủ đô vẫn có thể sử dụng nước và máy sưởi. Tại Kharkiv, chính quyền địa phương thông báo đã khôi phục lại được 55% hệ thống điện vào tối hôm qua. Còn tại Bakhmut, nơi mà Matxcơva vẫn đang không ngừng tấn công, khoảng 200 lò sưởi sử dụng củi, được các tình nguyện viên phân phát cho người dân. Cách đó không xa, ở Kramatorsk, thành phố đã bị mất điện từ chiều qua, người dân không còn kết nối vào mạng điện thoại.  

Cuộc tấn công của Nga ngày hôm qua đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng ở Kryvyï Rig, miền nam Ukraina. Còn về phía Nga, chính quyền ly khai ở Lougansk, vùng Donbass, đã cáo buộc lực lượng Ukraina nã pháo vào hai địa phương, khiến 11 người thiệt mạng.  

Theo AFP, đây không phải là đợt pháo kích đầu tiên của Nga, nhắm vào các hạ tầng năng lượng ở Ukraina. Hôm qua, trong một thông cáo, bộ Ngoại Giao Pháp đã lên án các đợt pháo kích của Nga hôm thứ Sáu – cấu thành tội ác chiến tranh. Lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Josep Borrell thì tố cáo điện Kremlin lại thực hiện một “hành động khủng bố mù quáng” mới, đó là các “cuộc tấn công tàn bạo vô nhân đạo” của Nga vào Ukraina. 

Về phía Matxcơva, điện Kremlin cho biết tổng thống Vladimir Putin đã hội đàm với các lãnh đạo của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina hôm thứ Sáu, giữa lúc Nga nã pháo hàng loạt vào Ukraina. Trong một đoạn video mà kênh truyền hình của Nga đăng tải hôm nay, ông Putin đã hỏi các lãnh đạo quân sự “tôi muốn nghe đề xuất của mọi người về các hành động của chúng ta về ngắn và trung hạn”. 

Sáng nay, Reuters cho biết còi báo động kêu gọi mọi người trú ẩn khẩn cấp tiếp tục vang lên trên khắp Ukraina, trong đó có thủ đô Kiev.

Theo RFI tiếng Việt

Tags: , ,

Comments are closed.