Liên Hiệp Âu Châu: Bèo dạt, hoa trôi (Đại Dương)


                                                                        Đại-DÆ°Æ¡ng

Nghe âm thanh do Đỗ Hiếu đọc

Sau khi ổn định và thoát khỏi đói nghèo và Ä‘ang trên con đường phát triển kinh tế thì Liên Hiệp Châu Âu (EU) nuôi hy vọng đóng vai trò cường quốc thứ ba làm trọng tài cho cuá»™c cạnh tranh giữa hai siêu cường Hoa Kỳ-Liên Sô heo công thức “Hoa Kỳ TÆ° bản – Liên Âu Xã há»™i Chủ nghÄ©a – Liên Sô Cá»™ng sản”.

Từ đó, Liên Hiệp Châu Âu đã sớm rơi vào cảnh bèo dạt hoa trôi, ngày càng mất phương hướng.

EU chưa dứt bầu sữa Mỹ

Mô hình Xã hội Chủ nghĩa của EU có an ninh và phát triển nhờ dựa vào sự bảo vệ vô-điều-kiện của Hoa Kỳ. Điều bất-hợp-lý này trở thành đương nhiên mà người Châu Âu vẫn làm ngơ!

Năm 1966, Tổng thống Pháp, Charles de Gaulle rút lực lượng quân sự khỏi Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và trục xuất Bộ Tư lệnh của Tổ chức này khỏi đất Pháp do không thoả mãn đòi hỏi: Pháp, Anh, Mỹ luân phiên điều khiển Quân đội NATO. De Gaulle muốn Liên Sô công nhận Pháp là một siêu cường bị Mạc Tư Khoa từ chối. Các hội viên EU khác gắn bó với Hoa Kỳ hơn do cần an ninh sống còn. Năm 2009, Tổng thống Pháp, Francois Sarkozy tái gia nhập hoàn toàn vào NATO.

Ngày 05/11/2018, Tổng thống Pháp, Emmanuel Marcron kêu gọi thành lập Quân đội riêng để bảo vệ Châu Âu vì “NATO đã chết lâm sàng” được Tể tướng Đức, Angela Merkel đồng ý. Nhưng, ý tưởng trẻ con đó cũng trôi theo thời gian!

Macron lập luận Nga và Trung Quốc không phải là “địch thủ” của NATO.

Trước kỳ họp lần thứ 70 của NATO tại Luân Đôn ngày 04/12/2019, ngay khi tới phi trường của Anh Quốc, Tổng thống Donald Trump đã phát biểu “Bình luận của ông Macron là thô bỉ, xúc phạm và thiếu tôn trọng”.

Một số Tổng thống Mỹ than phiền các thành viên NATO đã không đóng đủ chi phí cho Tổ chức này mà Trump gay gắt và quyết liệt nhất.

Thống kê của SIPRI ghi nhận chi phí quân sự theo GDP của Mỹ là 5.3% (năm 2019) so với 1.7% (năm 2012) của EU. Đức chỉ đóng 1.2%.

NATO đồng ý tăng chi phí lên 2% GDP sau khi Nga sáp nhận Bán đảo Crimea năm 2014. Nhưng, chỉ có 8 trong số 29 quốc gia đóng đủ hoặc nhiều hơn. Đức cam kết sẽ đóng 2% GDP vào năm 2030 theo một cam kết đã có từ trước chỉ để ve vãn Tổng thống Vladimir Putin đồng ý xây dựng đường ống dẫn khí đốt tới Đức.

Do đó, căng thẳng gia tăng khi Tổng thống Trump cương quyết thắt lưng buộc bụng nhằm đủ khả năng đối phó với sự trỗi dậy hung dữ của Trung Quốc và cơ hội phục thù của Nga.

Phát biểu tại Diá»…n đàn Đại Há»™i đồng Liên Hiệp Quốc liên tiếp trong hai năm 2018 và 2019, Tổng thống Donald Trump vạch trần sá»± tác hại của Chủ nghÄ©a Cá»™ng sản và Chủ nghÄ©a Xã há»™i rồi kêu gọi loài người  loại bỏ chúng làm cho Tây Âu, Nam Âu, Bắc Âu vô cùng giận giữ nhÆ° bị sỉ nhục.  

Các quốc gia then chốt của EU đã dùng mọi thủ đoạn bêu xấu Tổng thống Trump với hy vọng có một nhân vật mới sẽ coi EU như một siêu cường ngang hàng.

Lấy lý do NATO thành hình nhằm đối phó với Liên Sô nên EU không có trách nhiệm tham gia vào các tranh chấp với Trung Quốc. Tổng thống Pháp, Francois Hollande và Thủ tướng Anh, Tony Blair đã gài độ để Tổng thống Barack Obama tham gia vụ tấn công vào Libya, can dự vào Syria nhằm tiêu diệt nguồn gốc khủng bố lăm le nhắm vào Châu Âu. Obama đã công khai với dư luận về vụ này để chạy tội vì cho tới nay Libya vẫn hỗn loạn, chưa thành một quốc gia bình thường.

Tổng thống Trump đưa Hoa Kỳ thoát khỏi vũng lầy Trung Đông mà nhiều vị tiền nhiệm đã sa vào đến độ khó rút chân. Ông đã kéo năm quốc gia Trung Đông ký Hiệp ước Hoà bình với Israel vào năm 2020 mà 71 năm qua chưa ai làm được dù đã tổ chức quá nhiều hội nghị quốc tế.

Bây giờ EU xúi Tổng thống Joe Biden quay trở lại Kế hoạch Hành Ä‘á»™ng Toàn diện chung (JCPOA) mà Obama lấy quyền Hành pháp ký vá»›i Iran theo sá»± dẫn đạo của Tể tÆ°á»›ng Merkel đã không được Quốc há»™i Hoa Kỳ phê chuẩn. Iran là mỏ dầu hoả và con đường trở lại Trung Đông của Châu Âu. EU cÅ©ng muốn Hoa Kỳ phê chuẩn Thoả Æ°á»›c Khí hậu Paris (PCA) nhằm làm ăn dá»… dàng hÆ¡n vá»›i Trung Quốc. 

Nhiều chuyên gia quốc tế đã chỉ trích hai Thoả Æ°á»›c này bất lợi cho an ninh thế giá»›i và nguy cÆ¡ thá»±c sá»± tá»›i tầng ozone nếu Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia Ä‘ang phát triển Ä‘á»™c quyền sá»­ dụng than đá (tạo nhiều khí thải nhất) cho tá»›i năm 2030. Giá»›i tài phiệt thế giá»›i coi hai Thoả Æ°á»›c đó nhÆ° cÆ¡ há»™i bằng vàng để ghi tên vào Câu lạc bá»™ Tá»· phú Thế giá»›i. Chuyện Iran thủ đắc vÅ© khí có gì quan trọng vì đã có 9 quốc gia nguyên tá»­ rồi; Trung Quốc có 1.4 tá»· người chẳng phải là thị trường màu mỡ lắm sao? 

EU bất lực trước Coronavirus Vũ Hán

Sau khi Cá»™ng đồng Quốc tế phát hiện má»™t chứng bệnh giống Há»™i chứng hô hấp cấp tính nặng Hồng Kông (SARS-CoV) xuất phát từ Thành phố VÅ© Hán thuá»™c Tỉnh Hồ Bắc nên gọi Virus VÅ© Hán. Lập tức, Bắc Kinh và Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế Giá»›i (WHO), Tedros Ghebreyesus phản đối vì mang tính cách kỳ thị đã được má»™t số cÆ¡ quan truyền thông quốc tế phụ hoạ nên đổi thành Covid-19. 

Từ trÆ°á»›c, dÆ° luận thế giá»›i vẫn gọi Há»™i chứng hô hấp cấp tính nặng Hồng Kông (SARS-CoV) năm 1968-69, Há»™i chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012, Bệnh dịch Ebola Tây Phi năm 2014, Đại dịch Cúm Tây Ban Nha năm 1918. 

Như thế, danh xưng “Coronavirus Vũ Hán” chỉ nơi xuất phát hoàn toàn chính xác và thoả đáng, chẳng mang ý nghĩa kỳ thị dân tộc theo kiểu “lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Trung Quốc làm mọi cách để phủi trách nhiệm che đậy Coronavirus VÅ© Hán (SARS-CoV-2) từ khi bùng phát được tay sai Tedros đổi thành Covid-19. WHO bị áp lá»±c thế giá»›i mà sau má»™t năm bùng nổ má»›i cá»­ 10 chuyên gia (được Bắc Kinh chấp thuận) đến VÅ© Hán để Ä‘iều tra. Phái Ä‘oàn chỉ được gặp chuyên gia Trung Quốc trao các tài liệu được soạn sẵn và bị ngăn chặn (kể cả báo chí) bén mảng tá»›i các hang dÆ¡i. Hiện chÆ°a có bản phúc trình chính thức và Tổng giám đốc Tedros tuyên bố cần má»™t đợt Ä‘iều tra khác. Sá»± phối hợp chặt chẽ giữa Tập Cận Bình và Tedros làm cho Virus VÅ© Hán hoành hành khắp thế giá»›i, chÆ°a có dấu hiệu suy giám đáng kể.  

Khi Tổng thống Trump biết tin Virus Vũ Hán lây từ người bèn ra lệnh cấm hành khách từ Trung Quốc đến không được nhập vào Hoa Kỳ. Tổng giám đốc WHO, Ứng viên Joe Biden, Chủ tịch Quốc hội Nancy Pelosi và guồng máy tuyên truyền của Phe Tả khắp thế giới nhất tề tố cáo Trump kỳ thị chủng tộc. EU, không kể Đông và Trung Âu, phụ hoạ hết mình.

Chỉ vài ngày sau, các quốc gia trong EU cũng đóng cửa biên giới nghiêm ngặt hơn!

EU không tiếc lời chê bai, sỉ nhục khi Tổng thống Trump cấm du khách EU vào Mỹ vì biết Virus Vũ Hán đang hoành hành ở Ý Đại Lợi, Tây Ban Nha.

EU chê trách Hoa Kỳ thiếu mặt nạ, máy trợ thở làm nhiều người chết. Thực tế, tỷ lệ tử vong ở EU cao hơn Mỹ.

Trump không hạ mình để năn nỉ Trung Quốc bán dụng cụ chống dịch mà trá»±c tiếp bàn bạc, thoả thuận  vá»›i các công kỹ nghệ gia dành Æ°u tiên sản xuất cấp tốc đủ dụng cụ chống dịch trong má»™t thời gian ngắn mà chÆ°a có quốc gia nào làm được.

Ngược lại, Đức cấm cung cấp thiết bị theo yêu cầu của các quốc gia EU và từng nước phải thương lượng mua sản phẩm của Trung Quốc, Bây giờ mới lộ có ít nhất hai chính trị gia Đức đã lợi dụng chức vụ để mua mặt nạ của Trung Quốc để kiếm lời. Nhiều nước khác cũng không hiếm trường hợp như thế.

Khi Tổng thống Trump đã thảo luận và đặt cọc cho nhiều nhà sản xuất thuốc chủng ngừa để cuối năm 2020 bắt đầu tiêm. Lập tức, Phe Tả khắp thế giới và nhiều chuyên gia y tế chế nhạo và đánh cược lời tuyên bố của Trump như từ một tên ngông cuồng. Chúng câm như hến khi hai loại thuốc chủng ngừa áp dụng phương pháp chưa có từ trước (mRNA) đã được tiêm từ lúc Trump còn điều hành Hoa Kỳ.

Anh Quốc đã rời EU nên không bị Brussels kiềm kẹp mới có cơ hội sản xuất vắc xin AstraZeneca đầu tiên, kế tiếp Hoa Kỳ đã có hai loại Vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna. Chúng được bào chế bằng phương pháp tiên tiến nhất thế giới.

Trong khi đó, EU chẳng bào chế được loại vắc xin loại nào và mạnh nước nào chạy mua của Nga, của Trung Quốc, của Mỹ và vẫn phải chờ vì đặt hàng quá trễ. EU tự hào có nền y tế hàng đầu thế giới khiến nhân loại khó nén tiếng cười.

Vì thiếu cạnh tranh nên nền y tế Xã hội Chủ nghĩa độc quyền. Họ bám ghế, kéo bè kết cánh nên chẳng ai cần tìm tòi, nghiên cứu làm chi cho mệt xác. Cuối cùng thì dân chúng đành chịu thiệt thòi.

Do không bào chế được vắc xin chống Virus Vũ Hán nên EU phải dựa vào các Hãng dược phẩm của của Anh Quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga đã tạo ra vụ hỗn loạn về tiêm chủng.

Brussels để cho các quốc gia thành viên chạy đôn, chạy đáo tìm mua thuốc vắc xin chống SARS-CoV-2 vì thế tỷ lệ tiêm chủng rất thấp trong khi Pháp có 556 các ca nhiễm trùng trên một triệu người so với 622 ở Síp và 587 ở Thuỵ Điển, 25 ở Anh Quốc. Số liệu từ Our World in Data của Đại học Oxford.

Khoảng cách tiêm chủng giữa Hoa Kỳ và EU ngày càng mở rộng. Hoa Kỳ có 36% người được tiêm một mũi và 22% hai mũi so với 17% một mũi ở EU.

EU ngưng sử dụng vắc-xin AstraZeneca khi có báo cáo 6 trong 7 triệu người tiêm bị cục máu đông, tiếp theo, vắc xin của Johnson & Johnson chế tạo ở Mỹ đã bị Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ra lệnh tạm ngưng sử dụng tại Hoa Kỳ vì cục máu đông. Thực sự, cục máu đông có phải là do vắc xin của Johnson & Johnson hay không?

Quyết định của EU bảo vệ thiểu số vô cùng ít trong khi quên tuyệt đại đa số dân chúng đang đứng trước nguy cơ lây nhiễm Virus Vũ Hán?

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết sẽ khuyến nghị về vắc xin của Johnson & Johnson vào tuần tới, nhưng, họ tiếp tục tin rằng lợi ích của loại vắc xin này lớn hơn nguy cơ tác dụng phụ.

CÆ¡ quan Quản lý Thá»±c phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết “rõ ràng là” các trường hợp J&J “rất giống” vá»›i các trường hợp AstraZeneca. Không có trường hợp đông máu tÆ°Æ¡ng tá»± nào được báo cáo khi người được tiêm Moderna hoặc Pfizer/BioNTech.

Vắc xin Moderna hoặc Pfizer/BioNTech đã sá»­ dụng má»™t công nghệ khác để bào chế Vắc xin trong khi Anh Quốc, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ … v…v  vẫn theo phÆ°Æ¡ng pháp cÅ©. Công nghệ RNA thông tin mRNA lấy má»™t phần mã di truyền của virus corona để tiêm vào cÆ¡ thể, lần đầu tiên trên thế giá»›i.

Vắc xin J&J và AstraZeneca đều sá»­ dụng adenovirus – má»™t loại virus cảm lạnh vô hại – làm véc tÆ¡ để cung cấp các chỉ dẫn cho tế bào trong người để sản xuất má»™t loại protein được tìm thấy trên bề mặt của coronavirus, thúc đẩy hệ thống miá»…n dịch nhận ra và tấn công virus thá»±c sá»±.

Trong bối cảnh tuyệt vọng về chiến dịch tiêm chủng của EU, người đứng đầu Ủy ban Liên Hiệp Châu Âu, Ursula von der Leyen đã thông báo sẽ bắt đầu đàm phán để mua 1.8 tá»· liều vắc-xin Pfizer-BioNTech cho đến năm 2023. Uá»· ban quyết định không gia hạn hợp đồng vắc xin vào năm tá»›i vá»›i AstraZeneca và J&J. 

Nhật báo Le Monde viết “Về phía các nước dùng vac-xin Trung Quốc không giúp ích gì tại Hung Gia Lợi, Ba Tây, Thổ Nhĩ Kỳ. Hung Gia Lợi tuy đạt tỉ lệ tiêm chủng trên 30%, nhưng, lại nằm trong số những nước có tỉ lệ tử vong nhiều nhất Châu Âu: mỗi ngày có khoảng 250 nạn nhân thiệt mạng vì con virus corona từ Vũ Hán.

Hôm 12/04/2021, Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị khoe đã cung cấp vắc xin chống Covid-19 cho trên 160 nước và tổ chức quốc tế. Nhưng, hôm 10/04/2021 Giám đốc Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Trung Quốc, Gao Fu (Cao Phú) tuyên bố “vac-xin của Sinopharm và Sinovac hiệu quả không cao và ca ngợi các loại vắc xin RNA” khiến cho nỗ lực ngoại giao của Bắc Kinh “cộng đồng nhân loại cùng chung vận mệnh, coi vắc-xin là tài sản chung của thế giới” trở thành công cốc.

Các nước chậm tiến và lạc hậu bắt buộc bám vào Vắc xin chống Covid-19 của Trung Quốc và Nga mặc dù chưa hề được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chứng nhận, cũng không được tạp chí khoa học nào công nhận. Thế nhưng đứng trước dịch bệnh, một số quốc gia trong EU phải sử dụng do sự bất lực của Chủ nghĩa Xã hội khi đối diện với các biến cố quan trọng.

Brussels phải dẹp bỏ Chủ nghĩa Xã hội mới khỏi dựa vào kẻ khác để giải quyết những vấn đề căn bản quan trọng của EU mà đi bằng đôi chân của mình.

                                                                Đại-DÆ°Æ¡ng

Tài liệu tham khảo:

Europe scrambles as J&J vaccine delay deals another blow (AP)

Europe’s pandemic-stricken economy could return to pre-crisis levels next year, IMF says (CNBC)

France has Europe’s third-highest COVID rate – as easyJet boss ‘sees no reason’ to ban holidays there (Yahoo)

Americans may be able to travel to Europe again this summer. Their hosts may not be vaccinated (TWP)

Europe’s vaccine rollout hit by doubts over J&J, AstraZeneca shots (Reuters)

Swedish region declares ‘personal lockdown’ as country suffers Europe’s highest rate of new covid-19 cases (Telegraph)

Comments are closed.