Lính Nga rút lui khỏi Đảo Rắn – Ý nghĩa của một chiến thắng tại đảo Rắn: một cú đấm lớn cho Putin


Spread the love
Nga rút lui khỏi Đảo Rắn
Nga đã rút ‘quân đội khỏi Đảo Rắn, có vẻ như là một “cử chỉ thiện chí”

Ukraine cho biết các lực lượng còn lại của Nga đã rút lui khỏi tiền đồn trên một tàu cao tốc sau một số cuộc tấn công tên lửa

QuaJoe Barnes, BRUSSELS CORRESPONDENTNgày 30 tháng 6 năm 2022 • 11:38 sáng

Nga cho biết lực lượng của họ đã rút khỏi Đảo Rắn trong một động thái có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chấm dứt phong tỏa các cảng trên Biển Đen của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Matxcơva hôm thứ Năm cho biết quân đội của họ rời mỏm đá như một “cử chỉ thiện chí” để chứng tỏ rằng Nga không cản trở nỗ lực của Liên Hiệp Quốc nhằm mở một hành lang nhân đạo xuất khẩu ngũ cốc ra khỏi Ukraine.

Tuy nhiên, Bộ chỉ huy tác chiến của các lực lượng Ukraine miền nam cho biết các lực lượng còn lại của Nga đã bỏ chạy khỏi tiền đồn trên một tàu cao tốc sau một số cuộc tấn công bằng hỏa tiễn.

“Trong đêm, kết quả của một giai đoạn thành công khác của chiến dịch quân sự với các cuộc tấn công bằng hỏa lực của các đơn vị hỏa tiễn và pháo binh của chúng tôi trên đảo Rắn, đối phương vội vã di tản những gì còn lại bằng hai xuồng cao tốc và có lẽ đã rời đảo,” họ cho biết vào thứ Năm.

“Hiện tại, Đảo Rắn chìm trong lửa, các vụ nổ bùng lên. Kết quả cuối cùng của hoạt động đang được hoàn thiện”.

Các hình ảnh vệ tinh được công bố ngay sau cuộc tấn công của Ukraine cho thấy khói bốc lên bầu trời từ cầu cảng nhỏ ở phía bắc hòn đảo, với một vị trí khác đang cháy âm ỉ ở sâu trong đất liền.Advertisementhttps://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.520.0_en.html#goog_1438061822

Valeriy Zaluzhnyi, chỉ huy các lực lượng vũ trang Ukraine, cho biết các loại pháo Bohdana do Ukraine sản xuất đã được sử dụng để tấn công các vị trí của Nga trên Đảo Rắn.

Kiểm soát đảo Rắn được coi là rất quan trọng trong việc mở khóa phong tỏa của Nga đối với các cảng trên Biển Đen của Ukraine.

Hàng triệu tấn ngũ cốc đã bị thối rữa ở Odessa và các tàu chở dầu không thể rời khỏi khu vực này, làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga cho biết việc rút quân là chiến thuật và để cho phép xuất khẩu ngũ cốc.

“Để tổ chức các hành lang ngũ cốc nhân đạo như một phần của việc thực hiện các thỏa thuận chung đã đạt được với sự tham gia của LHQ, Liên bang Nga đã quyết định rời khỏi các vị trí của mình trên đảo Zmiinyi”.

Đảo Rắn – còn được gọi là đảo Zmiinyi – đã trở nên khét tiếng vào ngày đầu tiên Nga xâm lược Ukraine khi một lính biên phòng Ukraine nói với một tàu chiến Nga “hãy tự mình đi” chứ không phải đầu hàng.

Ban đầu có thông tin cho rằng những người lính biên phòng đã thiệt mạng, nhưng sau đó họ được thả như một phần của cuộc hoán đổi tù nhân.

Kể từ khi có một cuộc chiến gần như liên tục để giành quyền kiểm soát hòn đảo với người Nga cuối cùng đã chứng minh thành công nhất.


Tại sao chiến thắng Đảo Rắn có thể là một cú đánh lớn đối với Putin?

Đối với người Ukraine, mối đe dọa đối với hạm đội Biển Đen của Moscow sẽ tăng lên và nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công đổ bộ vào Odesa sẽ giảm xuống

QuaDominic Nicholls, BIÊN TẬP VIÊN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINHNgày 30 tháng 6 năm 2022 • 2:08 chiều

Hình ảnh vệ tinh cho thấy khói đen dày đặc bốc lên sau một cuộc tấn công nghi bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào Nga trên Đảo Rắn, nơi lực lượng của Moscow hiện đã rút lui
Hình ảnh vệ tinh cho thấy khói đen dày đặc bốc lên sau một cuộc tấn công nghi bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào Nga trên Đảo Rắn, nơi lực lượng của Moscow hiện đã rút lui

Chiến thắng của Ukraine trên Đảo Rắn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc mở lại các tuyến đường vận chuyển cho ngũ cốc bị mắc kẹt trên các bến cảng ở Odesa .

Nó cũng có thể đánh dấu sự kết thúc của tham vọng xâm lược miền nam Ukraine của Vladimir Putin .

Nga cho biết họ đã không còn hứng thú với hòn đảo – có thể là do Ukraine triển khai hệ thống pháo tự hành Caesar của Pháp ở Odesa – khiến bất kỳ cuộc tấn công đổ bộ nào vào Odesa đều khó khăn hơn nhiều.

Quyền sở hữu của Nga đối với Đảo Rắn đã khiến mọi nỗ lực xuất khẩu ngũ cốc từ Odesa trở nên gần như bất khả thi.

Chủ quyền của Ukraine đối với Đảo Rắn – nơi chắc chắn sẽ nhanh chóng được trang bị với các hệ thống phòng thủ trên không và trên biển – có khả năng giảm bớt tình trạng thiếu ngũ cốc trên toàn cầu.

Đó sẽ là công việc nguy hiểm, nhưng việc loại bỏ thủy lôi của Nga ra khỏi biển sẽ có thể thực hiện được nếu mối đe dọa từ tàn tích của hạm đội Biển Đen của Moscow được giảm bớt.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể giữ vai trò quan trọng ở đây. Với tư cách là người giám sát Công ước Montreux, kiểm soát việc tiếp cận qua eo biển Bosphorus trong thời gian xảy ra xung đột, lực lượng hải quân Ankara có thể dẫn đầu trong việc dọn đường và hộ tống các tàu dân sự.

Các quốc gia cận Biển Đen khác như Romania và Bulgaria cũng có thể tham gia. Tất nhiên là thành viên của Nato, nhưng không hoạt động với nhiệm vụ của Nato. Anh đã không là một phần của các đoàn xe chở ngũ cốc.

Recep Tayyip Erdogan, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đang ở Madrid trong một cuộc họp thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Nato khác. Có lẽ một thỏa thuận về vấn đề này đang được thực hiện ngày hôm nay?

Nếu Nga từ bỏ tham vọng chiếm Odesa và toàn bộ bờ biển phía nam của đất nước nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Ukraine thì đó là một bước tiến vượt bậc.

Các cuộc chiến đôi khi có thể bật ra những yếu tố tưởng như không đáng kể nhất.

Thời gian sẽ cho thấy liệu quyết định từ bỏ Đảo Rắn của Nga – phân tích mà chúng ta sẽ xem xét theo giá trị hiện tại – có phải là một trong những thời điểm như vậy hay không.

Ukraine đã triển khai hệ thống pháo tự hành Caesar của Pháp (ảnh) ở Odesa, khiến mọi cuộc tấn công tiềm tàng của Nga vào thành phố này trở nên khó khăn hơn nhiều
Ukraine đã triển khai hệ thống pháo tự hành Caesar của Pháp (ảnh) ở Odesa, khiến bất kỳ cuộc tấn công tiềm năng nào của Nga vào thành phố này trở nên khó khăn hơn nhiều . TÍN DỤNG : EMMANUEL DUNAND

Đảo Rắn là một đảo đá nhỏ ở Biển Đen, cách 20 km về phía tây nam Ukraine, nổi tiếng trong những ngày đầu của cuộc chiến với lời kiên quyết từ những người bảo vệ đảo nói với tàu chiến Nga “hãy cút đi … – ”.

Chiếc khu trục được đề cập, chiếc Moskva, soái hạm của hạm đội Biển Đen của Nga, sau đó đã bị đánh chìm, một trong những cú đánh kinh hoàng nhất mà Ukraine đã tấn công kẻ xâm lược kể từ ngày 24 tháng 2.

Khi chiến tranh lắng xuống và đi vào đất liền, hòn đảo này đã tỏ ra rất quan trọng. cho cả hai bên.

Đối với tất cả những thất bại mà lực lượng của ông đã phải gánh chịu và tuyên bố rất đáng nghi ngờ cuộc chiến này là tất cả nhằm bảo vệ người dân Donbas, mong muốn biến cả Ukraine thành một quốc gia của Putin chưa bao giờ giảm bớt.

Một người lính Ukraine đeo huy hiệu thêu 'Đảo Rắn' trên quân phục
Một người lính Ukraine đeo huy hiệu thêu ‘Đảo Rắn’ trên quân phục của anh ấy Nguồn: Christopher FURLONG

Để cho huyết mạch kinh tế chính của Kyiv tồn tại khiến nhiệm vụ đó trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Với Đảo Rắn trong tay Ukraine, mối đe dọa đối với hạm đội Biển Đen của Nga sẽ gia tăng, nguy cơ một cuộc tấn công đổ bộ vào Odesa sẽ giảm xuống, cơ hội để Điện Kremlin phá hủy nền kinh tế Ukraine giảm đi nhiều và sự kiềm chế của Putin đối với việc cung cấp ngũ cốc cho các khu vực nghèo nhất thế giới, và thực sự là giá lương thực trên toàn cầu, đang suy yếu – nền kinh tế giá cả ổn định của ông ta cũng sẽ cùng chung số phận.

Các hành động chiến thuật đôi khi có thể có tác dụng chiến lược. Các cuộc chiến có thể thắng hoặc thua vì những chi tiết nhỏ nhất.
Liệu khối đá bị nổ ở Biển Đen có phải là một trong những chi tiết như vậy hay không sẽ được tiết lộ, có thể là sớm hơn.

Comments are closed.