Lithuania cáo buộc Moscow tuyên truyền trận chiến ở Kaliningrad


Spread the love

Milda Seputyte và Maria Tadeo – Thứ Năm, ngày 23 tháng 6 năm 2022, 9:55 sáng· 2 phút đọc

(Bloomberg) – Lithuania cáo buộc Nga tiến hành một cuộc chiến tuyên truyền và đe dọa nhằm chống lại việc Vilnius (thủ đô của Lithuania, HDP) hạn chế vận chuyển hàng hóa của Nga bị trừng phạt tới vùng Baltic Kaliningrad.

Đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg

Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda nói với Bloomberg Television ngày thứ Năm rằng đất nước của ông chỉ là thực thi các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Moscow để đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

“Chúng tôi đã quen với kiểu thao túng, thông tin sai lệch và đe dọa đó”, Nauseda nói tại Brussels bên lề hội nghị thượng đỉnh EU. “Nó xảy ra rất thường xuyên. Và chúng tôi đã quen với người hàng xóm rất nguy hiểm này. Điều này không có gì đặc biệt ”.

“Nga đang hành động không cân xứng và họ đang cố gắng sử dụng cơ hội này chỉ để thổi bong bóng tuyên truyền”, Nauseda nói thêm.

Hôm thứ Tư, Moscow cho biết họ đang chuẩn bị các biện pháp trả đũa đáp lại việc Lithuania áp dụng lệnh cấm của EU đối với việc vận chuyển hàng hóa bị trừng phạt. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các biện pháp khác nhau đang được xem xét đối với hành vi “không thân thiện” của EU, đồng thời từ chối bình luận khi được hỏi về việc Nga đáp trả quân sự.

Nga đã yêu cầu khôi phục ngay lập tức các dịch vụ trung chuyển đến Kaliningrad, nơi nằm giữa các thành viên NATO Lithuania và Ba Lan. Cuộc đối đầu leo ​​thang diễn ra khi Mỹ và các nước EU cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Moscow.

Hướng dẫn ‘Chính xác’

Nauseda cho biết đất nước của ông cần hướng dẫn “chính xác” từ EU về “cách áp dụng các lệnh trừng phạt đó” đối với việc cung cấp thép và các sản phẩm kim loại đen khác từ Nga hiện đang được nhắm mục tiêu. Tổng thống nói thêm rằng “vấn đề này không phải là vấn đề song phương giữa Lithuania và Nga.”

Các hạn chế có hiệu lực vào tuần trước ảnh hưởng đến một nửa số hàng hóa quá cảnh được vận chuyển đến Kaliningrad bằng đường sắt qua Lithuania, theo chính quyền địa phương ở tỉnh Nga. Việc vận chuyển hàng hóa tiếp tục bằng đường hàng không và tàu thủy đến Kaliningrad, một lãnh thổ cũ của Đức từng bị Liên Xô chiếm giữ trong Thế chiến thứ hai.

Nauseda nói: “Đó không phải là cuộc phong tỏa nếu chúng ta đang nói về hàng hóa không bị trừng phạt. “Nếu chúng ta đang nói về hành khách, thì không có sự phong tỏa nào, sẽ có sự di chuyển tự do giữa lãnh thổ của Nga và vùng Kaliningrad.

Đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg Businessweek

© 2022 Bloomberg LP

https://news.yahoo.com/lithuania-accuses-moscow-propaganda-battle-135508789.html

Tags: , , ,

Comments are closed.