Lithuania, Latvia và Estonia kêu gọi thành lập tòa án đặc biệt để xử các lãnh đạo của Liên bang Nga


CHỦ NHẬT, NGÀY 16 THÁNG 10 NĂM 2022, 21:34237422

CHÂU ÂU PRAVDA – CHỦ NHẬT, ngày 16 tháng 10 năm 2022, 21:34

Ngoại trưởng các nước Estonia, Latvia và Litva đã ra tuyên bố chung kêu gọi EU, cùng với các đối tác quốc tế, giúp Ukraine thành lập một tòa án đặc biệt để xét xử lãnh đạo cao nhất của Liên bang Nga.

Nguồn: Văn bản tuyên bố chung của các bộ trưởng đăng trên trang của Bộ Ngoại giao ba nước, do European Pravda đưa tin

Trích dẫn: “Trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, mà tất cả chúng ta đều cố gắng bảo vệ, sẽ không thể tồn tại nếukhông trừng phạt những hành động vi phạm một cách trắng trợn nhất – tội ác diệt chủng, tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và tội ác xâm lược.

Việc nhắm mục tiêu có chủ ý gần đây vào các ngôi nhà dân sự, trường học và sân chơi, cũng như các cơ sở hạ tầng dân sự trên khắp Ukraine, chỉ là tình tiết mới nhất trong chiến dịch khủng bố vô cớ của Nga nhằm vào người dân Ukraine. Khi cuộc tấn công tàn bạo của Nga nhằm vào Ukraine tiếp tục, EU phải hành động để đảm bảo rằng việc tìm kiếm công lý và trách nhiệm giải trình cho những tội ác khủng khiếp của Nga ở Ukraine là trọng tâm trong chính sách của chúng tôi “, các bộ trưởng viết.

Họ kêu gọi tiếp tục hỗ trợ cho các cuộc điều tra do Ukraine, một số quốc gia khác, cũng như Tòa án Hình sự Quốc tế tiến hành “vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập tài liệu chứng cứ, xác định và trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh, tội ác diệt chủng và tội ác chống lại nhân loại ở Ukraine ”.

Tuy nhiên, họ lưu ý rằng điều này là chưa đủ, bởi vì “hiện tại không có tòa án hoặc tòa án quốc tế nào có thể đưa lãnh đạo quân sự và chính trị hàng đầu của Nga ra để quy tội xâm lược Ukraine.” 

Theo Ukrainsky Pravda

Comments are closed.