Lực lượng của Putin ‘Đã thua’, Cựu Tư lệnh Nga nói


Lực lượng của Putin đã mất: Cựu chỉ huy Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin bên cạnh tượng nhỏ của cựu chỉ huy Nga Igor Girkin. Girkin cho biết quân đội của Putin đã thất bại về mặt chiến lược trong trận chiến giành Bakhmut khi cuộc chiến giành thành phố phía đông nam Ukraine vẫn tiếp tục.NGƯỜI ĐÓNG GÓP/HÌNH ẢNH GETTY; ALEXANDER KHUDOTEPLY/AFP QUA GETTY IMAGES

BỞI ANDREW STANTON VÀO NGÀY 8/1/23 LÚC 11:00 AM ES

Lực lượng của Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đã thua một trận đánh quan trọng ở Ukraine, theo một cựu chỉ huy quân đội Nga hôm Chủ nhật.

Putin đã ra lệnh cho “chiến dịch quân sự đặc biệt” của mình đối với Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. Giao tranh đã tiếp diễn trong hơn 10 tháng khi quân đội của Putin phải vật lộn để giành được những chiến thắng quan trọng trước nước láng giềng Đông Âu, nước có nỗ lực phòng thủ được hỗ trợ bởi viện trợ quân sự của phương Tây.

Giữa những tổn thất của Nga, giao tranh vẫn tập trung ở phía đông nam Ukraine tại thành phố Bakhmut, nơi trong nhiều tháng đã là nơi diễn ra một số cuộc giao tranh ác liệt nhất trong cuộc chiến. Quân đội Nga trong khu vực đang được lãnh đạo bởi Tập đoàn Wagner, một lực lượng quân sự tư nhân được thành lập bởi Yevgeny Prigozhin, đồng minh của Putin, đã phải đối mặt với cáo buộc vi phạm nhân quyền và tấn công dân thường.

Giao tranh ở Bakhmut, nơi có các mỏ gần đó chứa tài nguyên chiến lược bao gồm muối và thạch cao, vẫn tiếp diễn vào cuối tuần. Nga dường như đã giành được thắng lợi ở Soledar gần đó, với việc các chuyên gia quân sự Nga cho rằng binh lính Ukraine ở Bakhmut có thể đối mặt với mối đe dọa bị bao vây .

Tuy nhiên, ngay cả một chiến thắng chiến thuật ở Bakhmut cũng không thể xoay chuyển cục diện cuộc chiến theo hướng có lợi cho Điện Kremlin, Igor Girkin, cựu chỉ huy Nga nổi tiếng với vai trò trong chiến dịch Crimea năm 2014 của Nga, cho biết. Ông này đã viết trong một bài đăng trên Telegram vào Chủ nhật rằng quân đội của Putin đã thua về mặt chiến lược.

Girkin cho biết chiến thắng của Nga ở Bakhmut vẫn còn “rất xa”, dự đoán nó sẽ kéo dài ít nhất một tháng nữa. Ngay cả khi Nga đạt được một chiến thắng chiến thuật, ông nói rằng đó vẫn sẽ là một tổn thất chiến lược, vì ông cho rằng các mục tiêu khác ở Ukraine có thể xứng đáng hơn với những nguồn lực này.

Girkin viết: “Và ngay cả khi quân đội của chúng ta giành được chiến thắng về mặt chiến thuật, thì về mặt chiến lược, chúng ta đã thua, một lần nữa ném những lực lượng và phương tiện tốt nhất’ vào một đối tượng không xứng đáng.

Ông nói thêm rằng Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga phần lớn có lỗi trong việc ra lệnh xâm lược, nhưng Tập đoàn Wagner cũng có lỗi trong việc cho phép quân đội của mình được sử dụng trong cuộc chiến này.

Ông viết: “Người chỉ huy để binh lính của mình bị lãng phí một cách vô ích và vô ích (thậm chí là hành động theo mệnh lệnh) không thể được coi là một nhà lãnh đạo quân sự giỏi trong bất kỳ trường hợp nào”.

Khi xung đột tiếp diễn, căng thẳng về Bakhmut gia tăng trong giới lãnh đạo Nga. Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ, Tập đoàn Wagner đã tìm cách đổ lỗi cho Bộ Quốc phòng Nga (MoD) vì tiến độ chậm chạp trong trận chiến.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông nhà nước Nga, Prigozhin cho biết các binh sĩ của Tập đoàn Wagner đã phải vật lộn để vượt qua phòng tuyến của Ukraine “do không đủ xe bọc thép, đạn dược và nguồn cung cấp đạn 100 mm”, ISW đưa tin.

Girkin, người ngày càng chỉ trích sự lãnh đạo của Moscow trong cuộc chiến, hôm thứ Bảy cho biết rằng Điện Kremlin đang chứng kiến ​​sự chia rẽ trong ban lãnh đạo về cuộc xâm lược sau một báo cáo rằng Prigozhin cáo buộc các nhà tài phiệt làm mất uy tín của Tập đoàn Wagner.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để bình luận nhưng chưa có phản hồi

Theo Newsweek

Comments are closed.