Lực lượng Nga bị đẩy lui xa khỏi Kyiv trong khi Ukraine giành lại lãnh thổ và giết chết thêm chỉ huy hàng đầu


Spread the love

Allison QuinnThứ 3, ngày 29 tháng 3 năm 2022, 8:41 sáng· 2 phút đọc

SERGEI SUPINSKY
SERGEI SUPINSKY

Quân đội Ukraine cho biết họ đã “loại trừ” thêm một đại tá Nga khác cộng vào danh sách dài các sĩ quan cao cấp của Nga bị xóa sổ trong cuộc chiến xâm lăng Ukraine của Putin.

Lực lượng quân đội Ukraine hôm thứ Ba thông báo Đại tá Denis Kurilo, chỉ huy của lữ đoàn súng trường cơ giới biệt lập số 200 của Nga, đã thiệt mạng bên ngoài Kharkiv.

Theo báo cáo của Kurilo, vào ngày thứ 34 “hoạt động đặc biệt” của Điện Kremlin, sau khi ít nhất có 7 tướng Nga bị giết ở Ukraine, theo cả các quan chức Ukraine và phương Tây.

Quân đội Ukraine cũng tuyên bố giành được một số vùng lãnh thổ, giải phóng thị trấn Trostyanets ở phía đông bắc khỏi quân đội Nga và một số khu vực bên ngoài Kyiv đã lọt trở lại vào tay Ukraine. Quân đội cho biết các vùng lãnh thổ ở vùng Chernihiv cũng đã được giải phóng.

Thị trưởng của thị trấn Irpin ngoại ô Kyiv – nơi đã bị tàn phá bởi bom đạn của Nga – cho biết các lực lượng Nga đã hoàn toàn bị đẩy lùi.

Các nhà chức trách ở đó đã bắt đầu nhiệm vụ tìm kiếm những người thiệt mạng, ông nói thêm một số thi thể của những người bị quân Nga giết hại đã được tìm kiếm.

Trong khi đó, có lẽ trước những thất bại này, Bộ Quốc phòng Nga công bố quyết định giảm mạnh các hoạt động xung quanh Kyiv và Chernihiv.

Thông báo được đưa ra khi Kyiv và Moscow tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình mới tại Istanbul, nơi Vladimir Medinsky, cố vấn của Putin chỉ định làm trưởng phái đoàn Nga, mô tả việc cắt giảm quân là “hai bước tiến để hạ nhiệt xung đột.”

Jim Sciutto của CNN, dẫn lời hai quan chức cấp cao của Mỹ, báo cáo rằng Nga đã bắt đầu rút quân khỏi khu vực xung quanh thủ đô, với các Nhóm Chiến thuật Tiểu đoàn được cho là đang di chuyển ra ngoài.

Tuy nhiên, các quan chức phương Tây phần lớn tỏ ra nghi ngờ về thông báo này, với nhiều ý kiến ​​cho thấy Moscow dường như chỉ hứa hẹn giảm leo thang ở những khu vực mà họ đã mất vị thế.

Một quan chức Hoa Kỳ được trích dẫn bởi Reuters thậm chí còn đi xa hơn, mô tả các hoạt động chuyển quân của Nga xung quanh Kyiv là “hoạt động tái phối trí mà không phải rút lui” và cảnh báo rằng các khu vực khác của Ukraine vẫn có thể bị bắn phá.

Đáng chú ý, khi các quan chức Nga tuyên bố rút quân vào hôm thứ Ba, tòa nhà hành chính của Mykolaiv đã bị tấn công bởi hỏa lực tên lửa của Nga khiến ít nhất 9 người chết và 28 người khác bị thương, theo chính quyền địa phương.

Vài giờ sau, các lực lượng Nga đã tấn công một sân bay ở Starokonstantinov trong vùng Khmelnytskyi, mặc dù không có báo cáo ngay lập tức về số người bị thương.

Nguồn:

https://www.yahoo.com/news/russian-forces-driven-away-kyiv-124139836.html

Tags: , , ,

Comments are closed.