Lưỡng đảng Hoa Kỳ đoàn kết trước nguy cơ và kỷ nguyên không tin tưởng Trung Cộng


Peter Kasperowicz

Bởi Peter Kasperowicz | Tin tức Fox

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, trái, đã giành được sự ủng hộ từ một số đảng viên Đảng Dân chủ vào thứ Ba trong việc thành lập một ủy ban mới để xem xét sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, trái, đã giành được sự ủng hộ từ nhiều đảng viên Đảng Dân chủ vào thứ Ba trong việc thành lập một ủy ban mới để xem xét sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. (Ảnh AP/Andrew Harnik/Tệp)

Hạ viện Cộng hòa và Dân chủ hôm thứ Ba đã đoàn kết bỏ phiếu ủng hộ một ủy ban mới để xem xét cạnh tranh chiến lược của Hoa Kỳ dối với cộng sản Trung Quốc, sau khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tuyên bố tại Hạ viện rằng cả Cộng hòa và Dân chủ đều không còn tin tưởng vào Trung Quốc nữa.

McCarthy nói: “Chúng ta đã dành nhiều thập kỷ ủng hộ chính sách chào đón Trung Quốc vào hệ thống toàn cầu.” Ông nói tiếp: “Đáp trả, Trung Quốc đã sản xuất sự áp bức, xâm lược và chủ nghĩa chống Mỹ. Ngày nay, sức mạnh quân sự và kinh tế của họ đang gia tăng với cái giá phải trả là tự do và dân chủ trên toàn thế giới.”

“Nó không bắt đầu bởi chính quyền này, nhưng chính quyền hiện tại rõ ràng đã làm cho nó tồi tệ hơn”, ông tiếp tục. “Các chính sách của họ đã làm suy yếu nền kinh tế của chúng ta, khiến chúng ta dễ bị tổn thương trước mối đe dọa từ ĐCSTQ [Đảng Cộng sản Trung Quốc].”

McCarthy nói thêm: “Có sự đồng thuận của cả hai đảng rằng kỷ nguyên tin tưởng vào cộng sảnTrung Quốc đã kết thúc.

HOUSE GOP ĐỐI PHÓ TRUNG QUỐC, VŨ KHÍ HÓA CHÍNH PHỦ MỸ TRONG NGÀY 2 HÀNH ĐỘNG LẬP PHÁP

Mặc dù các đảng viên Đảng Dân chủ đã nói rõ rằng họ sẵn sàng phản đối hầu hết các đề xuất của Đảng Cộng hòa trong Quốc hội mới, nhưng một số người đã phát biểu trên sàn hạ viện rằng họ ủng hộ ý tưởng này và sẽ bỏ phiếu cho “Committee on China Competition” (Ủy ban về Cạnh tranh Trung Quốc), chỉ một số ít dân biểu phản đối ý tưởng này.

Hạ viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 365-65 ủng hộ việc thành lập ủy ban nói trên được tất cả đảng viên Cộng hòa và hơn 2/3 dân biểu đảng Dân chủ tại Hạ viện ủng hộ.

Dân biểu Jim McGovern, D-Mass., Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Nội quy Hạ viện, cho biết ông lo lắng về một số khía cạnh của ủy ban, bao gồm cả việc liệu nó có chỉ tập trung vào cạnh tranh quân sự với Trung Quốc hay không. Ông và các đảng viên Dân chủ khác cũng nói rằng ủy ban không nên kích động sự căm ghét người châu Á.

McGovern nói: “Tổng thống [Donald] Trump đã nhiều lần gọi nhầm COVID bằng ngôn ngữ phân biệt chủng tộc. “Những luận điệu như vậy trùng hợp với sự gia tăng đột biến các hành vi bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên thù hận đối với người gốc Hoa hoặc gốc Á châu trên đất nước chúng ta. Ngôn ngữ này sẽ không có trong ủy ban này hoặc bất kỳ nơi nào trong Quốc hội.”

Hạ nghị sĩ Jim McGovern cho biết ông lo ngại về cách thức điều hành của ủy ban nhưng ông vẫn sẽ bỏ phiếu cho nó.

Dân biểu Jim McGovern cho biết ông lo ngại về cách thức điều hành của ủy ban nhưng ông vẫn sẽ bỏ phiếu cho nó. (Juan David Moreno Gallego/Cơ quan Anadolu qua Getty Images/File)

“Mặc dù tôi có những lo ngại ở đây, nhưng sau khi đọc nghị quyết, tôi sẽ bỏ phiếu ‘đồng ý,” McGovern nói. “Đảng Dân chủ đã tích cực thực hiện giám sát việc các tiêu chuẩn pháp quyền và nhân quyền quốc tế của Trung Quốc, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy tại đây.”

McCarthy bảo đảm với các dân biểu Dân chủ rằng ủy ban sẽ không chuyển sang tư thế đảng phái và nói ông muốn các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ cùng nhau xây dựng một chiến lược để giúp Mỹ đối mặt với một Trung Quốc đang trỗi dậy.

“Đừng lo lắng. Đó cũng là những mối quan tâm tương tự của tôi, và (vấn đề) sẽ không diễn ra,” McCarthy nói khi trả lời McGovern.

“Bạn có lời hứa và cam kết của tôi,” McCarthy nói thêm. “Đây không phải là một ủy ban đảng phái. Đây sẽ là một ủy ban lưỡng đảng quan tâm đến mong muốn của tôi rằng chúng ta nói bằng một tiếng nói, chúng ta tập trung vào những thách thức mà chúng ta gặp phải.”

Diễn giả Kevin McCarthy cam kết với các đảng viên Đảng Dân chủ rằng ủy ban sẽ không phải là nơi tổ chức các nỗ lực đảng phái và đang tìm kiếm câu trả lời để giải quyết thách thức của một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Chủ tịch Kevin McCarthy cam kết với các dân biểu Dân chủ rằng ủy ban sẽ không phải là nơi tổ chức các nỗ lực đảng phái và là nơi tìm kiếm câu trả lời để giải quyết thách thức của một Trung Quốc đang trỗi dậy. (Kent Nishimura/Los Angeles Times qua Getty Images/File)

Ông nói: “Mối đe dọa quá lớn khiến chúng ta không thể tranh cãi với nhau.

Nhiệm vụ của ủy ban do McCarthy đề xuất, là “điều tra và đệ trình các khuyến nghị chính sách về tình trạng tiến bộ kinh tế, công nghệ và an ninh của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như sự cạnh tranh của nước này với Hoa Kỳ.” Việc này được thiết lập sau khi Mỹ ngày càng nhận ra Trung Quốc là đối thủ kinh tế và là mối đe dọa quân sự trực tiếp nhất của Mỹ.

Trong bài phát biểu nhận nhiệm vụ chủ tịch vào sáng sớm thứ Bảy, McCarthy cho biết ủy ban sẽ điều tra “làm thế nào để mang lại hàng trăm nghìn việc làm đã đến Trung Quốc và giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế.”

Pete Kasperowicz là biên tập viên chính trị tại Fox News Digital.

Theo Fox News

Tags: , , , ,

Comments are closed.