Mất lyman, lãnh chúa Chechnya nói với Putin cần phải dùng hạt nhân tại Ukraine


Ramzan Kadyrov kêu gọi tăng cường chiến tranh sau khi Vladimir Putin chịu một thất bại nhục nhã khácQuaCampbell MacDiarmidLiệu Hazell Ngày 1 tháng 10 năm 2022 • 8:20 tối

Ramzan Kadyrov, nhà lãnh đạo Chechnya và là đồng minh quan trọng của Điện Kremlin , đã kêu gọi Vladimir Putin sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật chống lại Ukraine sau một thất bại quân sự lớn và đáng xấu hổ khác. 

Bình luận của ông đánh dấu lần đầu tiên một quan chức Nga kêu gọi sử dụng bom nguyên tử ở Ukraine một cách công khai và rõ ràng. 

Nó được đưa ra sau khi Moscow thừa nhận rằng họ đã rút khỏi thành phố quan trọng ở phía đông Lyman vào thứ Bảy trước “ưu thế đáng kể về lực lượng và phương tiện”, mang lại cho Kyiv một chiến thắng lớn trên chiến trường. 

Video được đăng tải trên mạng cho thấy quân đội Ukraine tiến vào thành phố ở phía bắc Donetsk, khu vực mà Tổng thống Vladimir Putin sáp nhập bất hợp pháp chỉ một ngày trước đó . 

Trong đoạn phim, hai binh sĩ Ukraine đang cười toe toét giơ cao lá cờ màu xanh và vàng của đất nước bên tấm biển chào mừng ở lối vào thành phố. 

“Ngày 1 tháng 10. Chúng tôi đang cắm lá cờ nhà nước của mình và thiết lập nó trên đất của chúng tôi. Lyman sẽ là Ukraine”, một trong những người lính đứng trên nắp ca-pô của một chiếc xe quân sự nói. 

Ramzan Kadyrov
Ramzan Kadyrov, nhà lãnh đạo Chechnya, nói rằng ‘cần thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn’ sau thất bại ở Lyman . TÍN DỤNG : MIKHAIL METZEL / SPUTNIK / EPA-EFE / Shutterstock

Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này đã rút “đến các tuyến có lợi hơn” để tránh bị bao vây ở Lyman, nơi từng là trung tâm hậu cần và vận tải cho các lực lượng Nga trong khu vực Donbas bị chiếm đóng. 

Nó tuyên bố mà không có bằng chứng rằng nó đã gây ra thương vong nặng nề cho các lực lượng tiến công của Ukraine bằng cách phát động “các cuộc tấn công lớn” chống lại họ.

Nhưng nó cũng thừa nhận rằng Ukraine đã giành được ưu thế. “Bất chấp những tổn thất phải chịu, kẻ thù, với ưu thế đáng kể về lực lượng và phương tiện, đã giới thiệu lực lượng dự bị và tiếp tục cuộc tấn công theo hướng này”, báo này cho biết.   

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Putin tuyên bố rằng Donetsk và ba khu vực khác của Ukraine hiện là một phần của Nga “mãi mãi” . 

“Tôi muốn nói điều này với chế độ Kyiv và các bậc thầy của nó ở phương Tây: Những người sống ở Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia sẽ trở thành công dân của chúng tôi mãi mãi”, Tổng thống Putin nói trong một buổi lễ tại Điện Kremlin hôm thứ Sáu để thông báo về việc sáp nhập các khu vực Ukraine.

Thất bại nhục nhã đã khiến người bán chân trung thành của ông, ông Kadyrov, thúc giục gia tăng chiến tranh. 

Ông Kadyrov viết trong một bài đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram: “Theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, cần thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn, kể cả việc tuyên bố thiết quân luật ở các khu vực biên giới của [Nga] và sử dụng vũ khí hạt nhân năng suất thấp. 

Cho đến nay, các nhà lãnh đạo Nga chỉ đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trong một bài phát biểu vào tuần trước, Putin nói rằng ông không “lừa dối” khi nói rằng Nga có “nhiều loại vũ khí hủy diệt khác nhau” và sẽ sử dụng “tất cả các phương tiện có sẵn”. 

Nga có kho vũ khí nguyên tử lớn nhất thế giới, bao gồm vũ khí hạt nhân chiến thuật năng suất thấp được thiết kế để triển khai chống lại quân đội đối lập.

Hôm thứ Sáu, Điện Kremlin tuyên bố rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào lãnh thổ Ukraine đã sáp nhập sẽ được coi là một cuộc tấn công vào Nga.

Các nghị sĩ Đảng Bảo thủ cấp cao cho biết mối đe dọa này cần được xem xét một cách nghiêm túc. 

Ngài Iain Duncan Smith, cựu lãnh đạo Tory, người là ứng cử viên cho vị trí chủ tịch tiếp theo của ủy ban lựa chọn các vấn đề đối ngoại, nói với The Telegraph: “Ông ấy sẽ không nói điều này nếu ông ấy không được Putin cho phép.”

Ông nói rằng các chiến thuật quân sự của Nga luôn coi vũ khí hạt nhân là “vũ khí chiến đấu, trong khi ở phương Tây, chúng tôi coi chúng chỉ là vũ khí leo thang và do đó chúng tôi sẽ không sử dụng chúng”. 

“Tôi sẽ không đánh giá thấp khả năng ông ấy có thể sử dụng những vũ khí này, đó không chỉ là một lời đe dọa suông”, ông nói và nói thêm rằng Putin đang “cố gắng gây quỹ” để “khiến phương Tây phải lùi bước”. 

Ông lưu ý rằng để đáp lại, phương Tây phải “giảm gấp đôi” hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine. 

“Cách duy nhất để đối phó với việc này là đứng lên chống lại anh ta và người đại diện của anh ta và nói, ‘nếu anh sử dụng những vũ khí này, chúng tôi sẽ không lùi bước'”, anh nói. 

Ngài Iain nói thêm rằng phương Tây cũng nên nói rõ rằng bất kỳ ai tham gia vào việc triển khai vũ khí hạt nhân sẽ bị “thanh gươm công lý” truy đuổi.

Tobias Ellwood, chủ tịch ủy ban lựa chọn quốc phòng, nói rằng các đồng minh bao gồm cả Anh phải “đồng ý phản ứng thông thường động học của chúng tôi đối với việc Putin kích nổ một vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine”. 

Ông Ellwood cho biết “không thể vượt qua ngưỡng nghiêm trọng như vậy mà không bị trừng phạt”, nhưng “chúng ta cũng không nên sợ hãi bởi những lời hùng biện gia tăng”. 

Mỹ đã trực tiếp cảnh báo Điện Kremlin rằng Nga sẽ phải đối mặt với “hậu quả thảm khốc” nếu triển khai vũ khí hạt nhân ở Ukraine. 

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, tuần trước cho biết Mỹ đã “trao đổi trực tiếp, riêng tư với người Nga ở cấp rất cao” họ sẽ phản ứng thế nào trong trường hợp Moscow sử dụng bom nguyên tử ở Ukraine.

“Nếu Nga vượt qua ranh giới này, sẽ có những hậu quả thảm khốc đối với Nga. Hoa Kỳ sẽ đáp trả một cách dứt khoát”, ông Sullivan nói. 

Ông Kadyrov, người luôn chỉ trích sự tiến bộ của Nga trong cuộc xâm lược, đã đổ lỗi thất bại ở Lyman cho chỉ huy địa phương, Đại tá Sergei Lapin. 

Ukraine
Video trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy những người lính Ukraine giương cao lá cờ của họ ở lối vào thành phố

“Đại tá Tướng đã triển khai các máy bay chiến đấu được huy động của LPR [Cộng hòa Nhân dân Luhansk] và các đơn vị khác trên tất cả các mặt trận gần Lyman, nhưng không cung cấp cho họ thông tin liên lạc, điều phối và tiếp tế đạn dược cần thiết”, ông Kadyrov cho biết. không ở đâu gần ”quân của mình.

Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên của lực lượng phía đông Ukraine, cho biết chiến thắng này sẽ làm suy yếu mục tiêu chiếm được khu vực công nghiệp Donbas của Tổng thống Putin.

Ông nói: “Lyman rất quan trọng vì đây là bước tiếp theo để giải phóng Donbas của Ukraine. Đây là cơ hội để tiến xa hơn tới Kreminna và Severodonetsk, và nó rất quan trọng về mặt tâm lý”. 

Việc giải phóng Lyman thể hiện thắng lợi lớn nhất của Kyiv kể từ một cuộc phản công lớn ở khu vực Kharkiv phía đông bắc tháng trước . Từ Lyman, các lực lượng Ukraine sẽ tìm kiếm những bước tiến xa hơn vào tỉnh Luhansk liền kề.

Quân đội Ukraine tuyên bố đã bao vây hàng nghìn quân của Điện Kremlin ở Lyman – sử dụng loa phóng thanh để phát thông điệp kêu gọi binh lính bị bao vây đầu hàng.

Ông Cherevatyi nói rằng trước đây có “khoảng 5.000 đến 5.500” quân Nga trong khu vực, nhưng các hành động quân sự có thể đã làm “giảm” số lượng của họ. Người ta không biết chuyện gì đã xảy ra với những người lính.

Ít nhất một đoàn xe của Nga rút khỏi thành phố đã bị lực lượng Ukraine tiêu diệt, theo video được chia sẻ trực tuyến.

Anton Gerashchenko, cố vấn chính phủ Ukraine cho biết: “Đoàn xe của Nga đã cố gắng thoát ra khỏi vòng vây nhưng không thành công, mang theo những thứ cướp được của họ”.

Các blogger quân sự ủng hộ Moscow tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã rút lui trong một cuộc rút lui theo kế hoạch.

“Vào giữa ngày, rõ ràng là một quyết định rút quân và rút khỏi Lyman đã được đưa ra”, Rybar, một blogger quân sự nổi tiếng của Nga, viết trên Telegram.

Một loạt các vụ sỉ nhục trên chiến trường gần đây đối với Nga đã làm dấy lên lo ngại rằng ông Putin có thể bị dồn vào chân tường có thể dùng đến các biện pháp tuyệt vọng.

Người đàn ông mạnh mẽ 69 tuổi, người nắm quyền hơn hai thập kỷ đã bóp nghẹt mọi phe đối lập, đang phải đối mặt với những lời chỉ trích ngày càng tăng về cuộc xâm lược tại quê nhà, với hàng trăm nghìn hoặc người Nga đã chạy trốn khỏi đất nước trong những tuần gần đây sau khi ông Putin tuyên bố huy động một phần để đáp trả. đến những tổn thất gần đây . 

Comments are closed.