Mạt vận: Cựu phụ tá ‘bàn tay sắt chống tham nhũng Trung Cộng’ nhận hối lộ 71 triệu USD


Theo BBC tiếng Việt 27 tháng 8 2021

Hình minh họa

Cựu phụ tá cho Vương Kỳ Sơn, Phó chủ tịch nước Trung Quốc, đã ra tòa với tội nhận hối lộ 460 triệu nhân dân tệ (tương đương 71 triệu USD).

48 giờ Kamala Harris ở Hà Nội: Ngắn ngủi nhưng tác động lâu dài

Dân chủ hóa ‘phải do người Việt tự giải quyết’

Ông Đổng Hoành bị cáo buộc nhận tiền và tài sản bất hợp pháp với tổng trị giá hơn 460 triệu nhân dân tệ trực tiếp hoặc thông qua người khác từ năm 1999 đến năm 2020.

Đổng Hoành, cho tới năm 2018, còn là một thanh tra cao cấp của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương – cơ quan giám sát chống tham nhũng của Đảng Cộng sản.

Ông ta phải ra tòa hôm 26/8 tại Thanh Đảo, theo đài truyền hình CCTV.

Phiên tòa của ông đã thu hút sự chú ý vì ông ta từng là cựu trợ lý của Vương Kỳ Sơn.

Ông Đổng Hoành từng là thanh tra cấp cao của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc trong thời gian ông Vương Kỳ Sơn lãnh đạo cơ quan này giai đoạn 2012-2017.

Ông Đổng bị cáo buộc “vi phạm kỷ luật đảng và luật pháp nghiêm trọng” vào tháng 10/2020.

Đến tháng 4 năm nay, ông bị khai trừ khỏi đảng và bị truy tố tội nhận hối lộ vào đầu tháng Sáu.

Theo truyền thông nhà nước, công tố viên cho rằng Đổng Hoành, 67 tuổi, phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ tổng cộng 460 triệu nhân dân tệ, trực tiếp hoặc thông qua bên thứ ba, ở hầu hết mọi vị trí mà ông đảm nhiệm trong hai thập niên qua.

Theo các công tố viên, hành vi tham nhũng của ông bắt đầu từ năm 1999, khi làm thư ký cho Vương Kỳ Sơn.

Các công tố viên cho biết ông tiếp tục nhận hối lộ ở các vị trí lãnh đạo trong tỉnh ủy Hải Nam, trong chính quyền thành phố Bắc Kinh, và tại Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương.

Tòa án cho biết bị cáo “đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và tỏ ra ăn năn hối cải”.

Trước đó Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc công bố hôm 12/4 rằng Đổng Hoành đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản.

Trong những năm đầu sự nghiệp, Đổng là thư ký cho Bạc Nhất Ba, một trong những “khai quốc công thần” của Trung Quốc và là cha của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Ông trở thành trợ lý cho Vương Kỳ Sơn khi Thủ tướng Chu Dung Cơ bổ nhiệm ông Vương giữ chức phó chủ tịch tỉnh Quảng Đông năm 1997.

Ông Đổng sau đó tiếp tục đi theo ông Vương khi ông Vương làm Bí thư tỉnh Hải Nam, thị trưởng Bắc Kinh và Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngày 17 tháng 3 năm 2018, Quốc hội đã bầu ông Vương Kỳ Sơn làm Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-58358685

Tags: , ,

Comments are closed.