Máy bay không người lái của Mỹ có thể đứng sau vụ nổ cầu Crimea


Ấn tượng của nghệ sĩ về một chiếc máy bay không người lái nước
Trong hình ảnh kết hợp này, ấn tượng của một nghệ sĩ về một vật thể không người lái dưới nước (hình trong) và ngọn lửa và khói bốc lên từ Cầu Crimean nối đất liền Nga và bán đảo Crimea qua eo biển Kerch, ở Kerch, Crimea, vào thứ Bảy, ngày 8 tháng 10 năm 2022. Một báo cáo mới chỉ ra rằng một máy bay không người lái có thể đã gây ra vụ nổ cầu, bác bỏ tuyên bố của Nga rằng đó là do một vụ đánh bom xe tải. ISTOCK / GETTY IMAGES / AP

BỞI ISABEL VAN BRUGEN VÀO NGÀY 10/12/22 LÚC 8:46 SÁNG EDT0

1:05Video: Trận hỏa hoạn lớn xảy ra sau khi cầu Crimean bị nổ tungĐĂNG LẠI

https://trinitymedia.ai/player/trinity-player.php?pageURL=https%3A%2F%2Fwww.newsweek.com%2Fus-drone-crimea-kerch-bridge-explosion-ukraine-russia-1751136&unitId=2601060880&userId=2234da40-d4bd-4daa-a348-90afbc1dcc8e&isLegacyBrowser=false&version=20221007_49ceeec281004489105c525c80be20fafb48d0fc&useCFCDN=0&themeId=140

Một chuyên gia phân tích gần đây gợi ý rằng một máy bay không người lái được cung cấp cho quân đội Ukraine từ Mỹ có thể đứng sau vụ nổ ngày 8/10 trên Cầu Eo biển Kerch quan trọng về mặt chiến lược nối đất liền của Nga với bán đảo Crimea đã sáp nhập, một chuyên gia phân tích cho biết.

Một báo cáo được công bố bởi các chuyên gia quân sự và nhà nghiên cứu độc lập từ Molfar, một cộng đồng tình báo nguồn mở toàn cầu, đã bác bỏ tường thuật của Điện Kremlin về vụ nổ cầu và đưa ra các giải pháp thay thế khả thi.

Các quan chức Nga cho rằng vụ nổ cầu là do một chiếc xe tải đánh bom. Cơ quan an ninh chính của Điện Kremlin, Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), tuyên bố vào sáng thứ Tư rằng vụ nổ đã được tình báo quân đội Ukraine lên kế hoạch trong nhiều tháng, đồng thời cho biết 5 người Nga và 3 công dân Ukraine và Armenia đã bị giam giữ.

FSB tuyên bố thiết bị nổ được sử dụng trong vụ tấn công được giấu trong các cuộn tấm nhựa polyethylene xây dựng và được vận chuyển trong một chiếc xe tải qua cầu.

Nhà chức trách Ukraine chưa nhận trách nhiệm về vụ việc.

Phân tích của các chuyên gia quân sự độc lập cho thấy sự khác biệt trong các sự kiện của Điện Kremlin, bao gồm việc không có lỗ hổng nhìn thấy trên mặt đường nơi chiếc xe tải phát nổ, rằng chiếc xe tải đáng lẽ phải được kiểm tra trước khi băng qua cầu và các video về vụ nổ dường như hiển thị nhiều vụ nổ, bao gồm một vụ nổ dường như nổ từ bên dưới cây cầu.

“Về mặt lý thuyết, cây cầu có thể bị nổ tung từ bên dưới”, báo cáo của Molfar cho biết. “Rốt cuộc, tại thời điểm phát nổ, có một con sóng bên dưới phần bị sụp đổ, trong khi không có con sóng nào ở bên dưới.”

Báo cáo cho biết: “Đây có thể là kết quả hoạt động của một máy bay không người lái trên không hoặc dưới nước.

Báo cáo chỉ ra rằng trong cảnh quay từ một camera được gắn vào phần đường sắt của cây cầu, một vật thể màu trắng có thể nhìn thấy giữa hai cây cột, vật thể này “di chuyển theo [nước]”.

“Một máy bay không người lái mặt nước cho các hoạt động đặc biệt đã được tìm thấy gần bờ biển Sevastopol. Nó có thể đã được chuyển giao cho Lực lượng vũ trang của chúng tôi từ Mỹ vào tháng 4”, báo cáo của Molfar cho biết.

ĐỌC THÊM

Báo cáo cũng lưu ý rằng một máy bay không người lái do Ukraine sản xuất có thể là nguyên nhân gây ra vụ nổ, vì các máy bay không người lái của Ukraine thường xuyên hoạt động ở khu vực Crimea.

“Phiên bản này được xác nhận bởi thực tế là nền đường đã bị xé ra khỏi dây cột của nó, nhưng các trụ đỡ vẫn không bị hư hại (vì độ ổn định của chúng lớn hơn đường)”, phân tích cho biết.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, gọi vụ nổ cầu là “sự khởi đầu” nhưng không ám chỉ ai đứng sau vụ tấn công.

Sau đó, ông đưa ra một tuyên bố cho thấy người Nga có thể đứng sau vụ nổ.

“Điều đáng chú ý là chiếc xe tải phát nổ , theo tất cả các dấu hiệu, đã đi vào cây cầu từ phía Nga. Vì vậy, câu trả lời nên được tìm kiếm ở Nga”, Podolyak nói.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ để đưa ra bình luận.

Cập nhật 10/12/2022 1:55 sáng ET: Truyện này đã được cập nhật ảnh mới.

Tags: , ,

Comments are closed.