Máy bay phản lực Su-35 của Nga rút lui khỏi cuộc không chiến với máy bay Ukraine, Kyiv nói


Spread the love
Binh lính Ukraine
Các binh sĩ Ukraine trên đầu xe bọc thép cử chỉ khi họ lái xe xuống ở lối ra Kramatorsk, miền đông Ukraine, vào ngày 6 tháng 7 năm 2022. Các lực lượng Nga hiện đang tiến về Kramatorsk và Sloviansk, theo lực lượng Ukraine.HÌNH ẢNH MIGUEL MEDINA / GETTY

BỞI BRENDAN COLE VÀO NGÀY 7/7/22 LÚC 4:28 SÁNG EDT

Các máy bay chiến đấu của Ukraine và Nga đã đối đầu với nhau trước khi máy bay Su-35 của lực lượng Moscow quyết định rút lui.

Cuộc không chiến diễn ra khi quân đội Nga tiếp tục các cuộc không kích và bắn hỏa tiễn nhằm vào các khu định cư ở khu vực Odessa, hãng tin Ukrinform của Ukraine đưa tin hôm thứ Năm.

Hôm thứ Tư, một máy bay chiến đấu của Nga đã bắn hai hỏa tiễn vào các máy bay Ukraine mà không gây hư hại gì, sau đó Sukhoi Su-35 của Nga “buộc phải rời khỏi khu vực trên không và rút lui”, theo báo cáo. Lực lượng của Kyiv đã chặn được một hỏa tiễn bắn vào thành phố cảng Biển Đen.

Các tuyên bố của Ukraine vẫn chưa được xác minh.

Ukrinform cho biết, trận không chiến diễn ra khi các cuộc giao tranh gay gắt ở khu vực Mykolaiv và Kherson vẫn tiếp diễn, và các đơn vị hàng không và pháo binh của Ukraine đã và đang tấn công các vị trí của Nga ở đó.

Ukraine cũng cho biết, các lực lượng Nga đã nã pháo vào làng Lymany ở vùng Mykolaiv làm hư hại một trường mẫu giáo và tòa nhà cộng đồng, mặc dù không có báo cáo về thương vong. Những tuyên bố này cũng chưa được xác minh.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) của Mỹ cho biết hôm thứ Tư, không có tuyên bố hoặc đánh giá nào về tấn công của Nga ở Ukraine lần đầu tiên sau 133 ngày chiến tranh. Điều này hỗ trợ ISW đánh giá rằng “Các lực lượng Nga phần lớn đã bắt đầu tạm dừng hoạt động.”

Tuy nhiên, Nga có khả năng sẽ tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Sloviansk, trong khu vực Donetsk, theo người đứng đầu cơ quan quân sự của thành phố, Vadym Liakh. Ông cho biết hôm thứ Tư rằng các lực lượng Ukraine đang chận quân của Moscow trên sông Siverskyi Donets, CNN đưa tin.

Bộ Quốc phòng Anh đưa ra đánh giá cho biết Nga nhiều khả năng sẽ tiếp tục củng cố quyền kiểm soát đối với thành phố Lysychansk sau khi thành phố này rơi vào tay lực lượng của Moscow.

Các quan chức quốc phòng Anh hôm thứ Năm cho biết các cuộc pháo kích dữ dội đã tiếp tục diễn ra dọc theo chiến tuyến Donetsk, “nhưng với một số tiến bộ của Nga, các đơn vị Nga tham gia vào cuộc chiến tuần trước giờ đây có khả năng được phục hồi.”

Bộ Quốc phòng Anh cũng lưu ý rằng một đạo luật do chính phủ Nga đề xuất áp dụng “các biện pháp kinh tế đặc biệt” nhằm hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Moscow “mà không có tuyên bố chính thức về việc huy động nhà nước vốn vẫn nhạy cảm về mặt chính trị.

Ukraine vẫn kiểm soát 45% Donetsk, nhưng sau khi chiếm Lysychansk, các lực lượng Nga hiện đang đẩy về Kramatorsk và Sloviansk. Người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực, Pavlo Kyrylenko, đã kêu gọi dân thường vẫn ở vùng Donetsk nên sơ tán.

Theo Newsweek

Tags: , ,

Comments are closed.