Mối đe dọa hạt nhân. Tại sao việc bãi bỏ quyền phủ quyết ở LHQ và EU lại quan trọng


OLENA KONDRATIUK
Phó Chủ tịch thứ hai của Verkhovna Rada

THỨ TƯ, NGÀY 21 THÁNG 9 NĂM 2022, 14:3032612

Vào năm 2014, khi Crimea của Ukraine bị sáp nhập và khi Nga tấn công Ukraine ở phía đông, sau sự “quan tâm” của các đối tác, tôi thấy rõ rằng đây là sự kết thúc của mô hình “thế giới sợ hãi mới” dựa trên sự tôn trọng luật pháp, luật lệ, thừa nhận tự do và cuộc sống con người như những giá trị cao nhất của thế giới tự do.

Trung tâm của cuộc khủng hoảng này là sự bất lực và không thể hoàn thành nhiệm vụ quan trọng nhất của LHQ – gìn giữ hòa bình.

Là một người được giáo dục lịch sử tốt, tôi biết chính xác lý do của việc này – đó là sự lạm quyền , trước hết là quyền phủ quyết.

Quyền phủ quyết, vốn là một thỏa hiệp trong việc thành lập các tổ chức như LHQ và một cách để ngăn chặn âm mưu của tất cả chống lại một bên, đã trở thành một công cụ xâm lược của một bên chống lại tất cả. 

Cái ác tuyệt đối với dầu và khí đốt, hoàn toàn không có bất kỳ đạo đức nào, với một dân số cuồng tín – cái ác muốn khiến tất cả mọi người xung quanh và thậm chí cả nước ngoài phải quỳ gối.

Ngày nay, thế giới đã nhận được những lời đe dọa trực tiếp về việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Theo tôi, điều này cuối cùng nên mở rộng tầm mắt của mọi người, họ tin rằng giết người Ukraine là một chuyện, nhưng giết công dân EU hoặc cư dân của các nước thành viên NATO khác thì hoàn toàn khác.

Tôi nghĩ rằng các cuộc bỏ phiếu hôm nay cho cải cách Liên hiệp quốc, mà chúng tôi nghe được từ các nhà lãnh đạo thế giới, là sự tiếp nối lời kêu gọi của chúng tôi nhằm tước bỏ quyền phủ quyết của kẻ xâm lược. Và những nỗ lực của Liên minh châu Âu nhằm loại bỏ sự đồng thuận, như một điều kiện bắt buộc để đưa ra tất cả các quyết định ủng hộ việc bỏ phiếu của đa số các quốc gia – là kết quả trực tiếp của việc nhận ra hậu quả tồi tệ nhất của việc sử dụng quyền phủ quyết .

Trong hàng chục cuộc họp trước khi Ukraine được trao tư cách ứng cử viên EU, tôi đã bảo vệ sự cần thiết của việc tước quyền này trong các cuộc trò chuyện trực tiếp với các tổng thống và thủ tướng, trong các bài phát biểu trước công chúng tại các quốc hội châu Âu.

Chúng ta chắc chắn phải tạo ra một bước tiến mới để tạo một thế giới mới. Và bước này là từ bỏ quyền phủ quyết của LHQ và EU.

Tất nhiên, Nga tại LHQ hoặc Hungary trong EU phải bỏ phiếu cho điều này. Vì vậy, nó là một vòng luẩn quẩn … Nhưng điều này rõ ràng có nghĩa là các quốc gia, không đồng ý với cái ác, phải rời bỏ cái cũ, không có khả năng dừng chiến tranh, như LHQ và tạo ra những tổ chức mới.

Đó là thời điểm cho những thay đổi có hiệu quả và quyết định, là thời điểm để lật lại trang sử, là thời điểm để xem xét và đổi mới tất cả các nguyên tắc và những lời tuyên thệ đã đưa ra trước đây.

Cũng cần phải thừa nhận tính trung thực và công lý của quá trình cưỡng chế tập thể của kẻ xâm lược đến hòa bình.

Quân đội NATO có thể là lực lượng gìn giữ hòa bình ở Ukraine, bởi vì NATO là hiệp hội các quốc gia không đặt câu hỏi về giá trị cao nhất của nhân quyền và cuộc sống.

Thật không may, chỉ những người có quốc tịch của các nước thành viên NATO mới có quyền được sống và hòa bình. Điều này có công bằng không?

Nhưng chúng ta cần bắt đầu từ một cái gì đó. Tôi nghĩ rằng sau những mối đe dọa trực tiếp đối với thế giới từ một nhà độc tài hạt nhân, các nhà lãnh đạo có trách nhiệm nên ngay lập tức bắt đầu tham vấn về việc tước bỏ quyền phủ quyết của Nga và bắt đầu cưỡng chế hòa bình, kẻ mang lại cái ác và cái chết cho toàn bộ thế giới văn minh.

Olena Kondratiuk

Theo Ukrainska Pravda

Tags: , ,

Comments are closed.