Cập nhật tin Ukraine: Nga pháo kích Kharkiv giết chết 5 người – ĐGH kêu gọi hòa bình trong ‘Lễ Phục sinh chiến tranh’


Spread the love

Theo The Telegraph ngày 17 tháng 4 năm 2022 • 6:45 chiều

Binh sĩ Ukraine đi bộ giữa đống đổ nát sau khi một trung tâm mua sắm và các tòa nhà xung quanh bị tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kharkiv
Các binh sĩ Ukraine đi bộ giữa đống đổ nát sau khi một trung tâm mua sắm và các tòa nhà xung quanh bị tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kharkiv . Nguồn: Chris McGrath / Getty Images

Cuộc không kích của Nga làm thiệt mạng 5 người, 13 người bị thương tại thành phố Kharkiv trong ngày Chủ nhật Phục sinh.

Sự chết chóc xảy ra khi Đức Giáo hoàng Francis kêu gọi hòa bình trong bài diễn văn lễ Phục sinh tại Quảng trường St Peter Vatican.

Thủ tướng Ukraine cho biết những chiến sĩ tại Mariupol sẽ “chiến đấu đến cùng”, họ bất chấp lệnh đầu hàng của Nga.

1. Năm người chết sau cuộc tấn công ở Kharkiv

Theo AFP hôm Chủ nhật một loạt các cuộc tấn công tại Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, ở về phía đông bắc bị tàn phá bởi chiến tranh, ít nhất có 5 người thiệt mạng và 13 người bị thương.

Maksym Khaustov, người đứng đầu y tế khu vực Kharkiv, xác nhận các trường hợp tử vong. Các nhà báo của AFP có mặt tại hiện trường cho biết các cuộc tấn công gây hỏa hoạn khắp thành phố và hư hại các mái nhà.

Một người đàn ông bị thương bởi cuộc tấn công của pháo binh Nga ở Kharkiv
Một người đàn ông bị thương bởi cuộc tấn công của pháo binh Nga ở Kharkiv Nguồn: Alex Chan Tsz Yuk / SOPA Hình ảnh qua ZUMA Press WIRE

AFP đã nghe hai chiếc xe cứu thương lao đến, chứng kiến ​​năm đám cháy ở các khu dân cư ở trung tâm Kharkiv. Xe chữa cháy chạy khắp mọi hướng khắp trung tâm thành phố, với những chiếc thang được dùng để tiếp cận những căn nhà chung cư đang cháy âm ỉ trên tầng cao nhất.

Trong những khoảnh khắc sau cuộc tấn công, một cảm giác hoảng sợ trên đường phố, người đi bộ bỏ chạy và xe hơi chạy vượt tốc độ khỏi hiện trường.

2. Những chiến binh bảo vệ Mariupol bất chấp lệnh đầu hàng của Nga

Các chiến binh Ukraine cuối cùng còn lại bảo vệ Mariupol đã bất chấp thời hạn của Nga để “hạ vũ khí”.

Petro Andriushchenko, cố vấn của thị trưởng thành phố cho biết: “Cho đến hôm nay, những người bảo vệ của chúng tôi vẫn tiếp tục công việc.

Denys Shmyhal, thủ tướng Ukraine, nói rằng Mariupol “vẫn chưa gục ngã”.

“Vẫn còn lực lượng quân đội của chúng tôi, những người lính của chúng tôi. Vì vậy, họ sẽ chiến đấu đến cùng”, ông Shmyhal nói trong một cuộc phỏng vấn với ABC.

Thời hạn tối hậu được đặt là 6 giờ sáng theo giờ địa phương vào Chủ nhật.

Đọc thêm tại đây

3. Cái thiện sẽ chiến thắng cái ác, Boris Johnson nói

Thiện sẽ thắng ác, Boris Johnson đã nói khi anh nói chuyện với những người theo đạo Cơ đốc Ukraine trong thông điệp Phục sinh của mình.

Thủ tướng nói rằng nước Anh đang bùng lên “cuộc sống mới và hy vọng mới” khi ông thu hút sự quan tâm của quốc tế, đồng thời ca ngợi các cộng đồng Cơ đốc giáo trong nước.

Ông Johnson đã đọc một đoạn Kinh thánh từ sách Thi thiên bằng tiếng Ukraina trong một đoạn video được đăng trên các mạng xã hội vào sáng Chủ nhật.

Ông cho biết “sự hy sinh và phục sinh” của Đấng Christ ngày nay vẫn còn vang vọng “cho dù đó là những Cơ đốc nhân ở đây (Vương quốc Anh), yêu thương láng giềng của họ và thực hiện vô số hành động nhân từ là dấu hiệu của đức tin”, hay “những người trên khắp thế giới đang đối mặt với nỗi sợ hãi về sự ngược đãi, buộc phải ăn mừng sự tái sinh của vị cứu tinh trong bí mật ”.

4. Giáo hoàng kêu gọi hòa bình cho Ukraine trong ‘Lễ Phục sinh của chiến tranh’ này

Hôm Chủ nhật, Giáo hoàng Francis kêu gọi hòa bình cho Ukraine trong “Lễ Phục sinh chiến tranh”, khi ông đọc bài diễn văn truyền thống vào Chủ nhật Phục sinh Urbi et Orbi trên Quảng trường St Peter ở Vatican.

Đức Thánh Cha Phanxicô dẫn đầu Thánh lễ Phục sinh tại Quảng trường St Peter
Đức Thánh Cha Phanxicô dẫn đầu Thánh lễ Phục sinh tại Quảng trường St Peter

“Cầu mong có hòa bình cho Ukraine bị chiến tranh tàn phá, đã bị rất nhiều bởi bạo lực và tàn phá của cuộc chiến tàn khốc và vô nghĩa mà nó (Ukraine) lôi kéo vào,” Giáo hoàng nói.

Ngài nói: “Đôi mắt của chúng tôi cũng đang hoài nghi về lễ Phục sinh của chiến tranh này. “Cầu mong các nhà lãnh đạo quốc gia nghe thấy lời cầu xin hòa bình của mọi người.”

5. Zelensky mời Macron xem bằng chứng về ‘nạn diệt chủng’

Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, cho biết ông đã mời người đồng cấp Pháp đến thăm Ukraine để tận mắt chứng kiến ​​bằng chứng cho thấy các lực lượng Nga đã phạm tội “diệt chủng” – một thuật ngữ mà Emmanuel Macron luôn né tránh.

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video youtube: pO4JIZi18rI

“Tôi đã nói chuyện với ông ấy hôm qua”, TT Zelensky nói với CNN trong cuộc phỏng vấn vào thứ Sáu, được phát sóng lại ngày Chủ nhật.

“Tôi chỉ nói với ông ấy rằng tôi muốn ông hiểu rằng đây không phải là chiến tranh, không phải là điều gì khác ngoài tội ác diệt chủng. Tôi đã mời ông ấy đến đây khi có cơ hội. Ông ấy nên đến xem và tôi chắc chắn rằng Ông sẽ hiểu. “

Ông Zelensky cho biết ông cũng nghĩ Joe Biden, Tổng thống Mỹ, sẽ đến vào một thời điểm nào đó, mặc dù các giới chức Tòa Bạch Ốc cho biết không có kế hoạch làm như vậy.

Theo The Telegraph

Comments are closed.