Sự liên hệ giữa Iran và Nga kể từ khi bắt đầu Chiến tranh Ukraine: diễn tiến dòng thời gian


Quan hệ Nga-Iran
Tổng thống Nga Vladimir Putin quan sát trong cuộc họp của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) tại Bảo tàng Nhà nước Nga ở Saint Petersburg vào ngày 27 tháng 12 năm 2022. Trong ảnh nhỏ, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian được chụp vào ngày 29 tháng 1. Giữa những phản ứng dữ dội trong cuộc chiến Ukraine, Iran dường như đã nổi lên như một đồng minh chủ chốt của chế độ Putin và nỗ lực chiến tranh.ALEXEY DANICHEV/SPUTNIK/AFP QUA GETTY IMAGES; ATTA KENARE/AFP QUA GETTY IMAGES

BỞI ZOE STROZEWSKI VÀO NGÀY 31/1/23 LÚC 3:06 CHIỀU EST

Nga đã phải đối diện với sự lên án rộng rãi, các biện pháp trừng phạt chưa từng có và sự xấu đi trong mối quan hệ với một số thành viên của cộng đồng quốc tế kể từ khi xâm chiếm Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Giữa phản ứng dữ dội này, một quốc gia ở Trung Đông dường như đã nổi lên như một đồng minh chủ chốt cho chế độ và nỗ lực chiến tranh của Tổng thống Nga Vladimir Putin: đó là Iran.

Các quốc gia phương Tây tin rằng Iran đã cung cấp máy bay không người lái cho Nga để sử dụng trong cuộc chiến chống lại Ukraine khi nước này phải đối mặt với các vấn đề về cung ứng và vũ khí.

Mặc dù Iran khẳng định rằng họ không cung cấp máy bay không người lái cho Nga và Nga đã phủ nhận việc sử dụng chúng ở Ukraine, nhưng Ukraine đã báo cáo rằng họ đã phá hủy một số lượng lớn máy bay không người lái (UAV) và thậm chí còn chia sẻ một bức ảnh trên mạng xã hội về những gì họ nói là của Iran máy bay không người lái được sử dụng trong một cuộc tấn công.

Dưới đây là dòng thời gian về những thời điểm quan trọng trong mối quan hệ Iran-Nga kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Ukraine.

Tháng 7 năm 2022

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan lần đầu tiên nói với CNN vào tháng 7 năm 2022 rằng Hoa Kỳ có thông tin Iran đang chuẩn bị cung cấp hàng trăm máy bay không người lái cho Nga, bao gồm cả UAV có khả năng mang vũ khí. Theo CNN , các quan chức Mỹ cho biết một phái đoàn Nga đã đến thăm một sân bay ở Iran vào tháng 6 và sau đó một lần nữa vào đầu tháng 7 để kiểm tra các máy bay không người lái có khả năng mang vũ khí.

Theo CNN, ông Sullivan cho biết chuyến thăm tháng 6 “là lần đầu tiên một phái đoàn Nga đến thăm sân bay này để giới thiệu như vậy” mà Mỹ biết.

Đáp lại tuyên bố của Sullivan vào tháng 7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani nói rằng “sự hợp tác giữa Cộng hòa Hồi giáo Iran và Liên bang Nga bắt đầu từ trước khi bắt đầu cuộc chiến Ukraine và gần đây không có sự phát triển cụ thể nào về vấn đề này.”

Tháng 8 năm 2022

The Washington Post, dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên, đưa tin vào tháng 8 năm 2022 rằng Nga đã nhận lô hàng UAV đầu tiên và rời Iran cùng với chúng vào ngày 19 tháng 8. là một phần trong kế hoạch cuối cùng chuyển hàng trăm máy bay không người lái của Iran sang Nga, theo Post.

Tháng 9 năm 2022

Theo hãng tin AP, Ukraine lần đầu tiên cho biết vào tháng 9 năm 2022 rằng họ đã chạm trán với một máy bay không người lái được cho là do Iran sản xuất được Nga sử dụng trên chiến trường. Hình ảnh được chia sẻ bởi một quan chức quân đội Ukraine và trên một trang web quân đội thân Ukraine, cho thấy mảnh vỡ của một máy bay không người lái hình tam giác giống UAV Shahed do Iran sản xuất.

Quan chức quân sự và trang web nói rằng máy bay không người lái đã được bắt gặp gần Kupiansk ở khu vực Kharkiv của Ukraine, cho thấy lực lượng Ukraine đã bắn hạ thành công nó trong lúc giao tranh trong khu vực, AP đưa tin.

Tháng 10 năm 2022

Các báo cáo vào tháng 10 năm 2022 chỉ ra rằng Iran sẽ thực hiện các bước tăng cường cung cấp quân sự cho Nga. Washington Post , dẫn lời các quan chức an ninh của Mỹ và đồng minh, đưa tin rằng Iran đã bí mật đồng ý gửi máy bay không người lái tấn công và thứ được cho là tên lửa đất đối đất đầu tiên do Iran sản xuất để sử dụng ở Ukraine.

Reuters, trích dẫn các quan chức và nhà ngoại giao cấp cao của Iran, đã công bố một báo cáo tương tự vào giữa tháng 10. Iran đã đồng ý thỏa thuận cung cấp cho Nga tên lửa đất đối đất và nhiều máy bay không người lái hơn khi các quan chức Iran đến thăm Moscow, Reuters đưa tin.

ĐỌC THÊM

Tháng 11 năm 2022

Khi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tổ chức một phiên họp đặc biệt vào tháng 11 năm 2022 để giải quyết “tình hình nhân quyền ngày càng xấu đi” ở Iran trong bối cảnh đàn áp bạo lực các cuộc biểu tình ở nước này, Nga đã ra dấu hiệu ủng hộ Iran.

Hội đồng đã bỏ phiếu thành lập một phái đoàn tìm hiểu sự thật mới để điều tra các cáo buộc vi phạm nhân quyền liên quan đến các cuộc biểu tình ở Iran. Mặc dù Nga đã bị đình chỉ tham gia hội đồng vào đầu năm 2022 vì cuộc xâm lược Ukraine, nhưng Nga đã gọi cuộc họp của Liên Hợp Quốc là “phản tác dụng” và tuyên bố việc thành lập một phái bộ như vậy là “bất hợp pháp”.

Đầu tháng đó, Iran lần đầu tiên thừa nhận đã cung cấp máy bay không người lái cho Nga, nhưng cho biết đây chỉ là một “số lượng nhỏ” UAV được gửi đi nhiều tháng trước khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin.

Ngoài ra, CNN đã báo cáo vào đầu tháng 11 rằng Iran sẽ gửi khoảng 1.000 vũ khí bổ sung cho Nga, có khả năng là vào cuối năm nay. Những vũ khí này được cho là bao gồm các tên lửa dẫn đường chính xác tiên tiến trong một tín hiệu cho thấy Iran đang tăng cường hỗ trợ cho Nga.

Tháng 12 năm 2022

Một báo cáo vào tháng 12 năm 2022 chỉ ra Iran có khả năng nhận được máy bay trực thăng và các khả năng quân sự khác từ Nga như một phần của mối quan hệ đối tác nâng cao giữa các quốc gia.

NBC News, dẫn lời các quan chức cấp cao của chính quyền Biden, đưa tin rằng Nga có thể đang gửi hoặc lên kế hoạch gửi các hệ thống phòng không, máy bay trực thăng và Sukhoi Su-35, một loại máy bay chiến đấu của Nga, tới Iran.

Các quan chức nói rằng mối quan hệ Iran-Nga đang phát triển thành “mối quan hệ đối tác quốc phòng toàn diện”, nơi vũ khí và chuyên môn quân sự sẽ được trao đổi, theo NBC. Họ cũng tiết lộ rằng Nga đang tìm cách hợp tác với Iran để phát triển vũ khí.

Cũng trong tháng 12 năm 2022, Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết trong một bản cập nhật tình báo rằng Nga có thể đã được tiếp tế máy bay không người lái do Iran sản xuất sau khi sử dụng hết kho dự trữ trước đó.

Tháng Giêng 2023

Một quan chức Iran hồi đầu tháng này đã xác nhận nước này sẽ nhận được một số máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga vào tháng 3, một dấu hiệu bổ sung cho thấy mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Moscow và Tehran.

Đầu tuần này, truyền thông Iran đưa tin rằng Iran và Nga, cả hai đều bị phương Tây trừng phạt nặng nề, đã thiết lập các liên kết trực tiếp giữa các ngân hàng của các nước. Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Mohsen Karimi cho biết các ngân hàng Iran có thể “trao đổi thông điệp ngân hàng tiêu chuẩn với các ngân hàng Nga” sau khi hai nước ký một biên bản ghi nhớ.

Newsweek đã liên hệ với các bộ ngoại giao của Nga và Iran để bình luận

Theo Newsweek

Tags: , , ,

Comments are closed.