Mỹ không kích giết chết 19 dân quân ở Syria sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái có liên hệ của Iran


Các cuộc không kích của Mỹ đã giết chết tổng cộng 19 chiến binh ở miền đông Syria.
Các cuộc không kích của Mỹ đã giết chết tổng cộng 19 chiến binh ở miền đông Syria.

Mary Kay Linge 25 Tháng Ba, 2023 12:46 chiều  cập nhật

Các cuộc không kích của Mỹ đã giết chết tổng cộng 19 dân quân ở miền đông Syria trong tuần này, một giám sát viên chiến tranh có trụ sở tại Anh cho biết hôm thứ Bảy, tiếp theo sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Iran khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng và làm bị thương 5 binh sĩ Mỹ.

Các cuộc tấn công trả đũa, được tiến hành hôm thứ Năm nhằm vào các mục tiêu mà Ngũ Giác Đài cho biết có liên hệ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, đã giết chết 3 binh sĩ Syria, 11 thành viên dân quân ủng hộ chính phủ và 5 chiến binh không phải Syria, Đài quan sát Nhân quyền Syria đưa tin .

“Các cuộc không kích chính xác” của máy bay F-15 của Mỹ đã gây ra phản ứng ăn miếng trả miếng của các chiến binh do Iran hậu thuẫn hôm thứ Sáu, họ đã bắn 10 tên hỏa tiễn không trúng một căn cứ của Mỹ ở đông bắc Syria – nhưng trúng một ngôi nhà dân sự gây bị thương hai phụ nữ và hai con, theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ.

Nhiều cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các địa điểm chỉ huy và kho chứa dân quân của Iran.
Mỹ tấn công Syria bằng nhiều cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Cuộc đụng độ kéo dài hai ngày là một trong những cuộc giao tranh nguy hiểm nhất giữa các lực lượng liên kết của Mỹ và Iran trong nhiều năm. Lực lượng ủy nhiệm của Iran đã thực hiện ít nhất 78 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hoặc tên lửa nhằm vào quân đội Hoa Kỳ ở Trung Đông kể từ đầu năm 2021, khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

“Tôi nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không — không — tìm kiếm xung đột với Iran,” Biden cho biết hôm thứ Sáu trong cuộc họp báo ở Ottawa khi ông có chuyến thăm cấp nhà nước tới Canada. “Nhưng … chúng tôi hành động mạnh mẽ để bảo vệ người dân của chúng tôi.”

Nhưng các đảng viên Cộng hòa cho rằng phản ứng của Biden đối với hành động gây hấn do Iran hậu thuẫn là yếu ớt.

Một chiếc xe tải bị hư hỏng sau vụ nổ trước đây trúng một tòa nhà ở Deir el-Zour, Syria, vào ngày 8 tháng 3 năm 2023.
Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày 8 tháng 3 nhắm vào các dân quân do Iran hậu thuẫn đã phá hủy một tòa nhà ở Deir el-Zour, Syria.
Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày 8 tháng 3 nhắm vào các dân quân do Iran hậu thuẫn đã phá hủy một tòa nhà ở Deir el-Zour, Syria.
Tướng Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, đã có chuyến thăm không báo trước tới quân đội ở đông bắc Syria vào ngày 4 tháng 3.
Tướng Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, đã có chuyến thăm bất ngở không báo trước tới quân đội ở đông bắc Syria vào ngày 4 tháng 3.

“Học thuyết nhân nhượng liên tục của chính quyền Biden đã khiến người Mỹ phải trả giá đắt và khiến các đối thủ của chúng ta trở nên táo bạo hơn,” Thượng nghị sĩ bang Iowa Joni Ernst lập luận trong một dòng tweet.

Theo New York Post


Xem thêm:

BREAKING: Các cuộc không kích của Hoa Kỳ đã giết chết 19 dân quân chiến đấu ở Syria sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Iran làm một nhà thầu Hoa Kỳ thiệt mạng và làm bị thương năm binh sĩ Hoa Kỳ. Đài quan sát nhân quyền Syria vừa báo cáo rằng các cuộc tấn công trả đũa được tiến hành vào đêm thứ Năm đã giết chết 3 binh sĩ Syria, 11 thành viên dân quân ủng hộ chính phủ và 5 chiến binh không phải người Syria.

Comments are closed.