Năm thay đổi thế giới từ cuộc chiến tại Ukraine


Spread the love

Châu Âu đã được định hình lại, Nato đã được trao nhiệm vụ mới và Trung Quốc bị bỏ lại sau trông suy yếu hơn Justin HugglerNgày 3 tháng 6 năm 2022 • The Telegraph.

Chiến tranh Ukraine đã vẽ lại bản đồ thế giới

Một trăm ngày sau khi Vladimir Putin xâm lược Ukraine, cuộc chiến đã định hình lại thế giới theo những cách mà ít ai có thể dự đoán được.

Nó đã vẽ lại bản đồ địa chính trị. Mỹ đã thành lập một liên minh toàn cầu để hỗ trợ Ukraine, trong khi Nga đang bị cô lập hơn bất kỳ lúc nào trong lịch sử gần đây.

Trung Quốc có vẻ suy yếu và thu hẹp dần. Nato đang hồi sinh. Các liên minh cũ của phương Tây được khôi phục. 

Anthony Blinken, Ngoại trưởng Mỹ, cho biết trong tuần này: “ Putin đã không đạt được một trong những trò chơi chiến lược của mình . ”Thay vì xóa bỏ nền độc lập của Ukraine, ông ta đã củng cố nó. 

“Thay vì chia rẽ Nato, ông ta đã thống nhất nó. Thay vì khẳng định sức mạnh của Nga, ông ta lại phá hoại nó. Và thay vì làm suy yếu trật tự quốc tế, ông ta đã tập hợp các quốc gia lại với nhau để bảo vệ nó ”.

Tuy nhiên, cuộc chiến cũng đã giải phóng những lực lượng đáng sợ hãi đã được cảm nhận ở tận Sri Lanka, và có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, từ tình trạng thiếu lương thực toàn cầu cho đến giá năng lượng tăng cao và lạm phát. 

Chúng tôi trình bày năm cách thế giới đã bị thay đổi bởi chiến tranh. 

Một châu Âu được tạo hình lại

Khi Thụy Điển và Phần Lan nộp đơn gia nhập Nato vào tháng 5, nó đánh dấu sự kết thúc của trật tự châu Âu ra đời sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Putin tiến hành cuộc xâm lược để khẳng định lại “phạm vi ảnh hưởng” của Nga và phương Tây từng chia cắt châu Âu dọc theo Bức màn sắt.

Thay vào đó, sự hung hăng của ông ta đã khiến Thụy Điển và Phần Lan chọn bên thay vì đã từng xây dựng bản sắc thời hậu chiến bằng tránh xa cuộc đối đầu.

Ngay cả Thụy Sĩ cũng đang nói về việc lùi một bước so với “thái độ trung lập vĩnh cửu” được đánh giá cao và tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn với Nato. 

Bản đồ châu Âu đang được vẽ lại , với “de-Russification” (giải Nga) quét khắp Châu lục khi các quốc gia chuyển sang ngưng dầu khí của Nga, tước đi nguồn thu nhập quan trọng của Điện Kremlin. Đức đã hủy bỏ ống dẫn khí NordStream2, khi nó đang trên đà được phê duyệt với Mátxcơva.

Trong trật tự châu Âu mới, những người ủng hộ Ukraine mạnh nhất và rõ ràng nhất mới là những kẻ thống trị.

Thủ tướng Boris Johnson với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tham quan Quảng trường Độc lập ở Kyiv vào ngày 9 tháng 4 năm 2022
Thủ tướng Boris Johnson với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trên Quảng trường Độc lập ở Kyiv vào ngày 9 tháng 4 năm 2022 NGUỒN : Chính phủ Ukraine

Boris Johnson, thủ tướng, cho đến nay được cho là đã thoát khỏi việc tấn công dữ dội từ ​​Partygate do phản ứng mạnh mẽ của ông với Nga, từ việc trao vũ khí cho Ukraine đến thăm trực tiếp Tổng thống Zelensky, như hình trên. 

Từng bị coi thường ở châu Âu do Brexit, nhưng giờ đây, ông được thừa nhận – mặc dù miễn cưỡng – vì công việc ông đã hỗ trợ Kyiv. Vương quốc Anh gần gũi với các nước láng giềng châu Âu hơn trong nhiều năm qua, mặc dù vẫn tiếp tục có xích mích với Brussels về Bắc Ireland.

Tương tự, Emmanuel Macron đã dẫn đầu các cuộc thăm dò ở Pháp trước chiến tranh, nhưng sự ủng hộ của ông dành cho Kyiv không làm ông bị tổn hại trong cuộc bầu cử tổng thống – trong khi sự thân thiết trước đây của Marine Le Pen với Moscow khiến bà mất số phiếu bầu.

Tuy nhiên, viễn cảnh chân trời không hoàn toàn rõ ràng. Cuộc chiến đã đẩy châu Âu vào cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Cho đến nay, Lục địa này đã thể hiện sự đoàn kết đáng kể khi tiếp nhận những người Ukraine chạy khỏi đất nước của họ, nhưng vẫn còn phải xem liệu điều đó tiếp tục xảy ra nếu chiến tranh kéo dài hay không. Các vết rạn nứt quanh các lệnh trừng phạt khí đốt của Nga đã lộ ra.

Nato hồi sinh

Chỉ vài năm trước, Nato có vẻ buồn tẻ. Vào năm 2016, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mô tả nó là “lỗi thời”, và vào năm 2018, ông nói với các tư lệnh quân đội Mỹ rằng ông “không nhìn thấy điểm mấu chốt trong đó”.

Các cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump là những vấn đề vô cùng khó xử mà tại đó ông trách các nhà lãnh đạo châu Âu như những đứa trẻ ngoan cố trong khi Angela Merkel cau có với ông.

Không còn nữa. Nato được thành lập để chống lại mối đe dọa từ Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh, và cuộc đối đầu mới với Nga đã làm hồi sinh liên minh, mang theo hai thành viên tiềm năng mới của Bắc Âu và những chiếc ủng mới trên mặt đất.

Trong một dấu hiệu cho thấy cam kết rõ với châu Âu sau những năm Trump theo chủ nghĩa biệt lập, Mỹ đã đổ thêm 40.000 quân vào đây nâng lên tại Lục địa này 100.000 người.

Anh và các thành viên NATO khác đã khai triển thêm binh sĩ tới sườn phía đông của liên minh tại các quốc gia giáp biên giới với Nga.

Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, cuối cùng đã đồng ý đáp ứng mục tiêu chi tiêu quốc phòng của Nato là 2% GDP. Nó cũng đang đầu tư 100 tỷ euro (85 tỷ bảng Anh) vào việc tái trang bị – một cam kết từng gây chấn động toàn châu Âu.

Ngay cả Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp mối quan hệ ngày càng gia tăng gần đây với Nga, đã đứng về phía Nato.

Ngược lại, các cơ quan quốc tế khác như Liên Hiệp Quốc – nơi Nga là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và có quyền phủ quyết – lại có vẻ không liên quan gì với.

Một Trung Quốc suy yếu

Bất chấp cuộc chiến ở Ukraine, phương Tây đã không quên để mắt đến mối đe dọa từ Bắc Kinh, như Ngoại trưởng Mỹ đã chỉ ra gần đây.

“Ngay cả khi cuộc chiến của Tổng thống Putin tiếp tục, chúng tôi sẽ vẫn tập trung vào thách thức lâu dài nghiêm trọng nhất đối với trật tự quốc tế – đó là thách thức mà Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đặt ra,” ông Blinken nói. 

Khi Putin và Tập Cận Bình gặp nhau bên lề Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2 năm nay, thế giới cho rằng một trục siêu cường toàn cầu mới đang được hình thành. Khi chiến tranh nổ ra, ông Tập từ chối lên án Nga.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến Trung Quốc suy yếu và lưỡng lự về bước đi tiếp theo của mình. 

Bắc Kinh hiện có hai suy nghĩ về quan hệ đồng minh với Moscow. Họ đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng không ủng hộ hết mình cuộc chiến. 

“Điều khiến chúng tôi thấy rõ rằng Tập Cận Bình có một chút bất an trước những tổn hại về danh tiếng có thể đến với Trung Quốc do liên quan đến hành động xâm lược tàn bạo của Nga đối với Ukraine, và chắc chắn lo lắng sự bất ổn kinh tế do chiến tranh gây ra”, Bill Burns , Giám đốc CIA, cho biết gần đây.

Những lo ngại rằng Trung Quốc có thể lợi dụng tình hình để xâm lược Đài Loan từng bị đe dọa từ lâu khi thế giới bị phân tâm, nay chưa bao giờ trở thành hiện thực.

Tổng thống Biden đã đủ khích lệ để đe dọa hành động quân sự chống lại Trung Quốc nếu nước này xâm lược Đài Loan vào tháng trước.

Washington nhanh chóng phản bác lại các bình luận của ông Biden – một tiếng nói khác với một tổng thống – nhưng cũng có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy sự tự tin ngày càng gia tăng của Hoa Kỳ.

Vẫn đang trong cơn thịnh nộ của đại dịch và đang vật lộn với chính sách zero-Covid của mình, Trung Quốc đang phải đối mặt với một nền kinh tế phát triển chậm và có vẻ không chắc chắn về chính mình. Mỹ đang hy vọng hiệu quả của các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga sẽ ngăn chặn bất kỳ hành động xâm lược nào trong tương lai.

Nhưng Bắc Kinh vẫn đặt mục tiêu tự chủ về kinh tế. Và họ đã âm thầm mua dầu của Nga bị trừng phạt với giá hời.

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video trên youtube: _f_TF18ld-4

Thiếu lương thực 

Mặc dù cuộc chiến diễn ra tốt đẹp đối với Ukraine và các đồng minh phương Tây, nhưng có thể có những tác động tàn khốc cho các quốc gia xa xôi ở châu Phi và châu Á.

Nga và Ukraine cung cấp 28% lúa mì trên thế giới, 29% lúa mạch và 75% dầu hướng dương. Những nguồn cung đó đang cạn kiệt.

Ukraine, quốc gia chiếm 9% lượng lúa mì và 42% lượng dầu hướng dương của thế giới, đã không thể xuất khẩu do Nga phong tỏa các cảng ở Biển Đen.

Các nông sản của Ukraine bị thối rữa trong các nhà kho trong khi các quốc gia có truyền thống sống dựa vào chúng phải đối mặt với viễn cảnh nạn đói .

Mỹ đã cáo buộc Putin “vũ khí hóa lương thực” khi ông ta tìm cách khiến cho phương Tây cảm thấy khó chịu khi chiến tranh tiếp tục.

Hiệu ứng này có thể nhìn thấy ở các siêu thị ở Anh, nơi dầu hướng dương đang khan hiếm.

Đó là một vấn đề đối với các cửa hàng bán cá và khoai tây chiên trên khắp Vương quốc Anh. Nhưng nó có thể gây chết đói đối với các nước kém phát triển.

Xuất khẩu lương thực của Ukraine cung cấp calo để nuôi sống 400 triệu người. Ai Cập, nước nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, đã cảnh báo hàng triệu người có thể chết trên khắp thế giới vì tình trạng thiếu lương thực do chiến tranh gây ra.

Cairo hiện có dự trữ lúa mì đến 4 tháng và đang đàm phán để tìm nhà cung cấp mới.

Ian Wright, cố vấn cấp cao về lương thực của chính phủ Anh, đã cảnh báo tình trạng thiếu hụt có thể gây ra “một cuộc khủng hoảng lớn hơn cả năng lượng”.

Tiến sĩ Friederike Greb, một nhà kinh tế tại Chương trình Lương thực Thế giới nói với Telegraph: “Đó là một cuộc khủng hoảng với một tỷ lệ lớn. 

“Vào năm 2007/08, đã xảy ra bạo loạn lương thực ở hơn 40 quốc gia. Tôi nghĩ rằng hồi đó mọi người đang nói về một cơn bão hoàn hảo, nhưng hôm nay chúng tôi đang ở trong một tình huống thậm chí còn tồi tệ hơn… Quy mô của cuộc khủng hoảng thực sự là chưa từng có ”.

Suy thoái kinh tế

Nó không chỉ là giá thực phẩm. Chiến tranh đã khiến giá năng lượng vốn đã cao nay tăng vọt, và các tác động đã được cảm nhận ở các nền kinh tế lớn như Vương quốc Anh.

Mọi người đang phải vật lộn để lấp đầy xăng xe hơi hoặc sưởi ấm ngôi nhà của họ, và Rishi Sunak đã buộc phải thông báo giảm giá 400 bảng Anh cho hóa đơn năng lượng gần đây.

Nhưng sẽ cần nhiều hơn thế để kiềm chế những tác động tiềm tàng của việc giá năng lượng cao kéo dài. Họ đã gây ra một làn sóng lạm phát trên toàn thế giới, và hiện đang có những lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu và sự lặp lại của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Ở nhiều nước, có những lo ngại lạm phát tăng cao có thể gây ra bất ổn. Sri Lanka đã chứng kiến ​​các cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố đứng trước bờ vực của sự sụp đổ hoàn toàn về kinh tế .

Đất nước này có nợ quốc gia 27 tỷ bảng Anh nhưng có không tới 1 triệu bảng Anh trong ngân hàng và những ảnh hưởng đang được người dân cảm nhận.

Nhiều người Sri Lanka hiện sống bằng một nắm gạo mỗi ngày. Trong một trường hợp gây xôn xao dư luận, một người cha của hai đứa trẻ đã chết sau khi các bệnh viện hết thuốc cứu chữa.

Các cuộc bạo động đã buộc thủ tướng ở đó phải từ chức, nhưng các chuyên gia lo ngại đất nước này sẽ không phải là trường hợp cá biệt.

Lực lượng an ninh sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán một cuộc biểu tình chống chính phủ ở Sri Lanka về việc chính phủ không giải quyết được cuộc khủng hoảng kinh tế
Lực lượng an ninh sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán một cuộc biểu tình chống chính phủ ở Sri Lanka về việc không giải quyết được cuộc khủng hoảng kinh tế Nguồn: CHAMILA KARUNARATHNE / EPA-EFE / Shutterstock

Bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp chết người giữa giá thực phẩm và năng lượng tăng cao và lạm phát tăng cao, một số quốc gia trên thế giới gần như vỡ nợ.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đang đàm phán khẩn cấp với Ai Cập, Tunisia và Pakistan về các khoản cho vay khẩn cấp, và ước tính 60% các nước thu nhập thấp đang trong tình trạng “nợ nần chồng chất”.

Các quốc gia trong danh sách theo dõi bao gồm Argentina, Peru, Nam Phi, Kenya và Ethiopia.

Có lo ngại cho rằng một cuộc khủng hoảng kinh tế có thể gây ra bạo lực trên toàn cầu như ở Sri Lanka.

Henry Kissinger, cựu ngoại trưởng Mỹ, tuần trước kêu gọi phương Tây không nên bị dụ dỗ để cuộc chiến ở Ukraine kéo dài để làm bẽ mặt Nga.

Ông kêu gọi các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến tranh “trước khi nó tạo ra những biến động và căng thẳng không dễ vượt qua”.

HDP theo The Telegraph

https://www.telegraph.co.uk/world-news/2022/06/03/five-ways-war-ukraine-has-reshaped-world/

Tags: , , ,

Comments are closed.