NATO: Có tới 40 ngàn quân Nga bị giết, bị thương, bị bắt làm tù binh hoặc mất tích


Spread the love

The Hill – Thứ 4, ngày 23 tháng 3 năm 2022, 2:45 chiều ET

NATO ước tính có tới 15.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng kể từ khi cuộc tấn công của Điện Kremlin vào Ukraine vào tháng trước, với 40.000 người chết, bị thương, bị bắt làm tù binh hoặc mất tích.

Một quan chức quân sự cao cấp của NATO nói với The Wall Street Journal và The Associated Press , những con số kể trên dựa trên thông tin từ các viên chức Ukraine, tình báo phương Tây và thông tin thu được từ Nga thông qua các kênh chính thức và không có chủ ý .

NATO ước tính có khoảng 7.000 đến 15.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công vào ngày 24 tháng 2, một sự kiện giáng mạnh lên Moscow, quốc gia đang tìm cách nhanh chóng lật đổ chính phủ Ukraine trong vài ngày tới.

Nhưng quân Nga bị sa lầy trước sự kháng cự quyết liệt của Ukraine và vấn đề tiếp liệu khi chiến dịch tấn cộng hiện đã kéo dài 4 tuần. NATO cảnh báo rằng cuộc chiến đang “nhanh chóng dẫn đến” bế tắc .

Ukraine cũng tuyên bố đã giết hại 6 tướng Nga, trong khi Moscow chỉ thừa nhận một người chết.

Các số liệu mới của NATO lần đầu tiên công khai ước tính thương vong của Nga kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Các viên chức Mỹ đã không cung cấp công khai về thương vong của Nga hoặc Ukraine, cho thấy mức độ tin cậy của những thông tin đó và một cuộc xung đột diễn biến nhanh và luôn thay đổi.

Nga cũng đã bảo mật chặt chẽ thông tin về thương vong của nước này. Lần cuối cùng họ thừa nhận thông tin như vậy là vào ngày 2/3 khi họ cho biết gần 500 binh sĩ đã thiệt mạng và gần 1.600 người bị thương.

Về phía Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Tư cho biết hàng nghìn người Ukraine đã thiệt mạng, trong đó có ít nhất 121 trẻ em. Ông cho biết hôm 12/3 cho biết khoảng 1.300 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng.

Số binh lính Nga thiệt mạng đã vượt quá con số thiệt mạng của quân đội Mỹ trong 18 năm của cuộc chiến Afghanistan với hơn 7.000 binh sĩ thiệt mạng.

Điện Kremlin, mặc dù đã gửi hơn 150.000 quân vào Ukraine, nhưng lực lượng mặt đất của Nga đã đạt được tiến bộ hạn chế trong những tuần gần đây, bị các đơn vị Ukraine sử dụng chiến thuật đánh và chạy với vũ khí do phương Tây cung cấp đã làm chậm hoặc chặn đứng, buộc Nga phải phá hủy các thành phố từ xa bằng bom và pháo kích hạng nặng.

Một quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng Moscow đã mất hơn 10% lực lượng chiến đấu của mình ở Ukraine , với những vấn đề nghiêm trọng như thiếu lương thực, nhiên liệu và thời tiết lạnh.

Trong khi đó, các lực lượng Ukraine tiếp tục bảo vệ một số thành phố lớn bao gồm cả thủ đô của Kyiv, và bắt đầu giành lại lãnh thổ mà Nga đã chiếm được trong những ngày gần đây.

(The Hill: Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một nơi an toàn và hấp dẫn để người dùng kết nối theo sở thích và đam mê. Để cải thiện trải nghiệm cộng đồng của chúng tôi, chúng tôi sẽ tạm ngừng nhận xét bài viết.)

Theo the Hill

https://currently.att.yahoo.com/news/many-40k-russian-troops-killed-184544722.html

Tags: , , ,

Comments are closed.