Nga ‘âm mưu lật đổ lãnh đạo của Moldova’ thân phương Tây


Maia Sandu nói rằng mục đích của Moscow là ngăn chặn Moldova tiến tới tư cách thành viên EU và lôi kéo nước này tham gia vào cuộc chiến chống lại Ukraine.

Nick Squires Ngày 13 tháng 2 năm 2023 • 5:45 chiều

Maia Sandu
Maia Sandu cho biết kế hoạch bị cáo buộc của Moscow sẽ liên quan đến ‘những kẻ phá hoại có nền tảng quân sự’. ẢNH : Dumitru Doru/Shutterstock

Tổng thống Moldova đã cáo buộc Nga âm mưu lật đổ giới lãnh đạo thân phương Tây của họ trong một cuộc đảo chính liên quan đến những kẻ phá hoại được huấn luyện trong quân đội tấn công các cơ quan nhà nước và bắt giữ con tin.

Maia Sandu cho biết mục đích của Nga là ngăn chặn Moldova trở thành thành viên của EU và lôi kéo nước này tham gia vào cuộc chiến chống lại Ukraine .

Cáo buộc được đưa ra sau khi Ukraine cảnh báo vào thứ Năm tuần trước rằng họ đã chặn bắt một “kế hoạch hủy diệt Moldova của tình báo Nga”.

Để chứng thực rõ ràng cho lời cảnh báo đó, bà Sandu cho biết kế hoạch bị cáo buộc của Moscow sẽ liên quan đến “những kẻ phá hoại có xuất thân từ quân đội, ngụy trang trong trang phục dân sự, thực hiện các hành động bạo lực, tấn công các cơ quan nhà nước và bắt giữ con tin”.

Những kẻ phá hoại sẽ bao gồm các đặc vụ bí mật từ Nga, Serbia, Belarus và Montenegro. Dưới chiêu bài biểu tình của phe đối lập, họ sẽ cố gắng “lật đổ trật tự hiến pháp, thay đổi quyền lực hợp pháp từ Chisinau thành quyền lực bất hợp pháp, điều này sẽ đặt đất nước chúng tôi vào tay Nga, nhằm ngăn chặn quá trình hội nhập châu Âu”, Tổng thống nói.

Bà Sandu cáo buộc rằng kế hoạch này được hỗ trợ bởi Ilan Shor và Vladimir Plahotniuc, hai nhà tài phiệt người Moldova đang sống lưu vong. Cả hai đều bị Mỹ và Anh trừng phạt vào năm ngoái. Nhưng bà cam kết: “Những nỗ lực của Điện Kremlin nhằm mang lại bạo lực cho đất nước chúng ta sẽ thất bại.”

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine cách đây hơn một năm, Moldova đã lo sợ họ có thể bị lôi kéo vào cuộc xung đột .

Quân đội Nga được triển khai ở Transnistria, một phần ly khai của Moldova đã đơn phương tuyên bố độc lập vào năm 1990 trong một cuộc xung đột khiến khoảng 700 người thiệt mạng.

Đó là một vài ngày hỗn loạn đối với Moldova, nằm giữa Ukraine và Romania. Thủ tướng thân EU của đất nước, Natalia Gavrilita, đã từ chức vào thứ Sáu tuần trước, dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ .

Bà cho biết chính phủ của bà đã phải vật lộn với “nhiều cuộc khủng hoảng” bao gồm dòng người tị nạn , giá năng lượng cao, lạm phát và sự gây hấn từ Moscow.

Cùng ngày, các hỏa tiễn của Nga đã bay qua không phận Moldovan, khiến chính phủ ở thủ đô Chisinau giận dữ. Nicu Popescu, bộ trưởng ngoại giao, cho biết ông “bị xúc phạm bởi sự coi thường liên tục và trắng trợn của Nga đối với chủ quyền của Moldova”.

Giữa những lo ngại về sự can thiệp của Nga vào Đông Âu và Balkan, tổng thống Kosovo nói với The Telegraph rằng lính đánh thuê Wagner của Nga đang thông đồng với lực lượng bán quân sự Serbia để tạo cơ sở cho một cuộc sáp nhập tiềm tàng ở miền bắc Kosovo, nơi dân cư chủ yếu là người dân tộc Serb.

Vjosa Osmani cho biết các đặc vụ người Serb và các đồng minh Wagner của họ đang buôn lậu vũ khí và đồng phục quân đội không có nhãn hiệu vào Kosovo để chuẩn bị cho một chiến dịch “hỗn hợp”.

Theo The Telegraph

Tags: , , ,

Comments are closed.