Nga chịu thiệt hại thảm khốc về nhân mạng khi hơn 1 ngàn người bị giết trong một ngày: theo Kiev


Ukrainian serviceman
Một tay súng bắn tỉa Ukraine được chụp bên ngoài Bakhmut vào ngày 5 tháng 3 năm 2023. Cuộc chiến khốc liệt giành thành phố đã làm tăng thêm tổn thất về quân số của Nga mà Ukraine cho biết vào ngày 7 tháng 3 năm 2023 đã lên tới 1.000 người chỉ trong 24 giờ trước đó.HÌNH ẢNH JOHN MOORE / GETTY

BỞI BRENDAN COLE VÀO NGÀY 7/3/23 LÚC 7:21 SÁNG EST

Các lực lượng của Moscow tiếp tục chịu tổn thất nặng nề trong cuộc xâm lược Ukraine, với việc Kyiv hôm thứ Ba tuyên bố rằng số người Nga thiệt mạng trong 24 giờ qua một lần nữa đã vượt quá bốn con số.

Trong một bản cập nhật, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết 1.060 quân nhân Nga đã thiệt mạng vào ngày hôm trước, nâng tổng thiệt hại của Moscow kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược lên 154.830.

Vào tháng Hai, Ukraine bắt đầu thường xuyên báo cáo số người chết hàng ngày ở Nga là hơn 1.000. Các ước tính của phương Tây về thiệt hại của quân đội Nga thấp hơn nhiều và Moscow đã không cập nhật số người chết kể từ cuối tháng 9 năm 2022 khi cho biết 5.937 binh sĩ đã thiệt mạng.

Một cơ sở dữ liệu do hãng truyền thông độc lập Mediazona và ban tiếng Nga của BBC biên soạn đã xác nhận hơn 15.000 trường hợp tử vong, mặc dù dự án cho biết ít nhất gấp đôi số người có thể đã thiệt mạng.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tháng trước cho biết đã có khoảng 60.000 đến 70.000 người Nga thiệt mạng trong chiến đấu từ tháng 2 năm 2022 đến tháng 2 năm 2023.

Những người này bao gồm cái chết của binh lính chính quy Nga cũng như nhân viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga Rosgvardiya, Cơ quan An ninh Liên bang và Cơ quan Bảo vệ Liên bang. Các chiến binh từ các lực lượng dân quân thân Nga, chẳng hạn như Dân quân Nhân dân Donetsk và Dân quân Nhân dân Luhansk, cũng như các nhà thầu từ các công ty quân sự tư nhân như Tập đoàn Wagner cũng được đưa vào.

CSIS lưu ý rằng tỷ lệ tiêu hao của Nga ở Ukraine cao hơn nhiều so với bất kỳ cuộc chiến nào của Liên Xô hoặc Nga kể từ Thế chiến II. Nó nói thêm rằng có tới 250.000 người Nga thương vong, bao gồm cả những người bị thương, thiệt mạng và mất tích.

Các số liệu chưa được xác minh độc lập nhưng chúng được đưa ra trong bối cảnh có các báo cáo về tổn thất rất lớn của Nga cả về nhân sự và thiết bị, đặc biệt là khi trận chiến khốc liệt giành thành phố Bakhmut của Donetsk tiếp tục ác liệt.

Cả hai bên được cho là đều chịu thương vong nặng nề , nhưng một quan chức quân sự NATO nói với CNN rằng Nga đang phải trả giá đặc biệt cao, Nga mất đi 5 binh sĩ cho mỗi lính Ukraine.

Các quan chức quốc phòng Anh cho biết hôm thứ Ba rằng các lực lượng Ukraine “có khả năng đã ổn định” vành đai phòng thủ của họ trong thành phố mà Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky cho biết Kyiv sẽ tiếp tục nắm giữ.

Việc ông khăng khăng rằng Bakhmut vẫn là trọng tâm của các lực lượng của mình sau các báo cáo rằng Kyiv có thể rút lui khỏi thành phố, nơi có giá trị được Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin mô tả là ” tượng trưng” hơn là “chiến lược”.

Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết họ đã đẩy lùi 37 cuộc tấn công của Nga trong khu vực xung quanh thành phố chỉ trong một đêm. Kiev cũng cho biết họ đã thực hiện 15 cuộc không kích vào các mục tiêu của Nga, trong đó có việc đánh trúng một hệ thống phòng không và bắn hạ một máy bay SU-25 cùng 17 máy bay không người lái.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để xin bình luận.

Comments are closed.