Nga ‘chuẩn bị di tản thường dân’ khỏi thành phố lớn Kherson trước cuộc tấn công của Ukraine


MoD (Bộ Quốc Phòng Anh) cho biết các lực lượng của Moscow dự đoán chiến sự kéo dài đến chính thành phố khi Ukraine đẩy mạnh cuộc phản công ở phía nam

Joe Barnes, PHÓNG VIÊN BRUSSELS Ngày 13 tháng 10 năm 2022 • 11:47 sáng

Kherson
Các binh sĩ Ukraine bắn một hỏa tiễn trong cuộc phản công của họ ở vùng Kherson . Nguồn: Metin Aktas / Anadolu Agency / Getty Images

Nga đang chuẩn bị di tản thường dân khỏi Kherson trong bối cảnh lo ngại Ukraine có thể sớm tiếp cận thành phố phía nam, theo tình báo Anh. 

Các lực lượng của Moscow đang cố gắng củng cố một chiến tuyến mới ở phía tây làng Mylove sau khi rút lui khoảng 20 km về phía bắc Kherson kể từ đầu tháng 10, Bộ Quốc phòng (MoD) cho biết. 

“Giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra dọc theo tuyến này, đặc biệt là ở đầu phía tây nơi Ukraine tấn công có nghĩa là sườn của Nga không còn được bảo vệ bởi sông Inhulets”, theo bản tin tình báo hàng ngày. 

Một cuộc phản công quyết liệt của Ukraine, được phát động vào tháng 9, đã chiếm lại những vùng đất rộng lớn ở khu vực phía nam Kherson, với các lực lượng của Kyiv đang tiến về thủ đô của khu vực.

Sơ đồ tiến quân của Ukraine

Quân đội Ukraine hôm thứ Tư cho biết họ đã giải phóng thêm 5 khu định cư trong khu vực.

Trong những ngày trước, Ukraine tuyên bố đã tái chiếm gần 1.200 km vuông lãnh thổ kể từ khi bắt đầu cuộc phản công vào cuối tháng Tám.

Các quan chức quân sự Anh cho biết Nga đã lo ngại giao tranh có thể sớm đi đến thành phố Kherson.

“Trong những ngày gần đây, chính quyền chiếm đóng Nga có khả năng đã ra lệnh chuẩn bị cho việc di tản một số dân thường khỏi Kherson”, MoD cho biết. “Có khả năng là họ dự đoán cuộc chiến sẽ kéo dài đến thành phố Kherson.”

Ukraine đã tiếp tục sử dụng vũ khí tầm xa, như Himars do Mỹ cung cấp, để nhắm vào các trung tâm hậu cần của Nga phía sau phòng tuyến của kẻ thù.

Chiến thuật này đã giúp các lực lượng vũ trang của họ làm suy giảm các phòng tuyến của Nga trước khi cuộc phản công được chờ đợi từ lâu.

Bộ chỉ huy miền Nam của Ukraine cho biết họ đã phá hủy 5 kho đạn, hai xe tải chở nhiên liệu, hai xe bọc thép và ba hệ thống pháo, cũng như 36 lính Nga, hôm thứ Tư.

Lực lượng của nước này cũng tuyên bố đã bắn hạ 4 trực thăng Nga trong vòng chưa đầy 20 phút cùng ngày.

Trong khi đó, Vladimir Putin tiếp tục không kích thủ đô Kyiv của Ukraine, người dân bị đánh thức bởi tiếng còi báo động trong cuộc không kích trong ngày thứ tư liên tiếp.

Oleksiy Kuleba, thống đốc khu vực Kyiv, cho biết cuộc tấn công hôm thứ Năm, sử dụng máy bay không người lái “kamikaze” do Iran sản xuất, đã tấn công một ngôi làng gần thủ đô.

Một tòa nhà chung cư 5 tầng cũng bị phá hủy ở Mykolaiv do bị pháo kích qua đêm.

Theo The Telegraph


Comments are closed.