Nga đặt mua 1.750 máy bay không người lái do Iran sản xuất – Ukraine có thể cắt đứt ngoại giao với Iran


THỨ BA, 18/10/2022, 16:21352994

IRYNA BALACHUK – THỨ TƯ, 18 tháng 10 năm 2022, 4:21 CH

Lô máy bay không người lái đầu tiên do Iran sản xuất cho Nga bao gồm 1.750 chiếc; tuy nhiên, các xạ thủ phòng không Ukraine đã bắn hạ ước tính khoảng 70% số máy bay không người lái mà quân chiếm đóng Nga phóng trên lãnh thổ Ukraine.

Nguồn: Kyrylo Budanov, Cục trưởng Cục Tình báo Chính của Bộ Quốc phòng Ukraine, trong một cuộc phỏng vấn với Obozrevatel [Hãng tin độc lập Ukraine]

Trích dẫn: “Lô đầu tiên được đặt hàng bao gồm 1.750 máy bay không người lái, tiếp theo là các đơn đặt hàng mới; tuy nhiên, việc sản xuất và giao hàng cho Nga, bạn phải hiểu, không phải là một quá trình tức thì.

Chúng đang dần cạn kiệt, người Iran đang chế tạo những chiếc mới, nhưng có một mặt khác của vấn đề này: chúng tôi liên tục bắn hạ ước tính khoảng 70% tổng số máy bay không người lái. “

Thông tin chi tiết: Theo Budanov, Điện Kremlin đang đối mặt với tình trạng thiếu hỏa tiễn. Như Cục trưởng Cục Tình báo Ukraine cho biết liên quan đến hỏa tiễn Iskander, kho hỏa tiễn Nga sẵn có hiện đã giảm xuống còn 13%.

Ông lưu ý rằng chính sách cấm giảm xuống dưới 30%, nhưng chiến tranh sẽ tự điều chỉnh.

Tiểu sử:


Ngoại trưởng Ukraine đề nghị cắt đứt ngoại giao với Iran

THỨ BA, 18/10/2022, 16:131564018

CHÂU ÂU PRAVDA – THỨ TƯ, 18 tháng 10 năm 2022, 16:13

Dmytro Kuleba, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine, đã đệ trình Tổng thống xem xét đề xuất chấm dứt quan hệ ngoại giao với Iran vì các máy bay không người lái do Iran sản xuất mà Nga sử dụng chống lại cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine.

Nguồn: European Pravda , trích dẫn bài phát biểu của Kuleba tại một cuộc họp ngắn vào ngày 18 tháng 10

“Hành động của Iran là đáng khinh bỉ và lừa dối, và chúng tôi sẽ không dung thứ cho chúng”, ông Kuleba tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng Tehran hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc hủy hoại quan hệ với Ukraine.

“Xem xét thiệt hại gây ra đối với cơ sở hạ tầng của Ukraine bằng máy bay không người lái do Iran sản xuất, cái chết và đau khổ gây ra cho người dân của chúng tôi và liên quan đến các báo cáo rằng Iran có thể tiếp tục cung cấp máy bay không người lái cho Nga, tôi đang đệ trình lên Tổng thống” ss xem xét một đề nghị chấm dứt quan hệ ngoại giao với Iran “, Kuleba tuyên bố.

Ông nói thêm rằng Ukraine chưa bao giờ chống Iran trước đây.

“Nhưng sau khi Iran trở thành kẻ tham gia vào tội ác xâm lược và đồng lõa của Nga trong tội ác của họ trên lãnh thổ của chúng tôi, ngày nay chúng tôi đang đưa ra quan điểm rõ ràng và trung thực. Nếu Iran ngừng cung cấp vũ khí cho Nga, chúng tôi có thể xem xét việc nối lại quan hệ với nước này”, Bộ trưởng nói thêm.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố rằng việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga để tiến hành cuộc chiến tranh toàn diện khiến Nga trở thành đồng phạm của Nga trong hành vi xâm lược và tội ác chiến tranh ở Ukraine.

Trong bài phát biểu trước ngoại trưởng các nước thành viên EU, Kuleba cũng kêu gọi cộng đồng toàn cầu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran .  

Tags: , , ,

Comments are closed.