Lính Nga cầm súng đến từng nhà buộc người Ukraine bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý ‘giả mạo’


Các lực lượng do Nga hậu thuẫn đe dọa sẽ thảm sát gia đình người dân nếu họ không ủng hộ kế hoạch thôn tính của Moscow, người dân nói với The Telegraph

Verity Bowmannatalia vasilyeva, PHÓNG VIÊN NGA23 tháng 9 năm 2022 • 1:06 chiều

Những thùng phiếu nhìn xuyên thấu và những người lính đeo mặt nạ tại một điểm bỏ phiếu ở Donetsk
Những thùng phiếu nhìn xuyên thấu và những người lính đeo mặt nạ tại một điểm bỏ phiếu ở Donetsk TÍN DỤNG : ALEXANDER ERMOCHENKO / REUTERS

Các nguồn tin cho Telegraph biết, các lực lượng do Matxcơva hậu thuẫn trang bị súng máy tiến tới từng cửa nhà để buộc người Ukraine phải bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý “giả tạo” nhằm sát nhập các khu vực mới chiếm đóng vào tay Nga. 

Việc bỏ phiếu bắt đầu vào sáng thứ Sáu và dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến thứ Ba, với các điểm bỏ phiếu có các thùng phiếu nhìn xuyên thấu và các vệ sĩ có vũ trang được thiết lập trên khắp các khu vực do Nga kiểm soát ở các vùng Kherson, Luhansk, Zaporizhzhia và Donetsk, cũng như chính nước Nga.

Những người Ukraine sống trên lãnh thổ mà Moscow chiếm giữ kể từ khi bắt đầu chiến tranh đã được thông báo rằng gia đình của họ sẽ bị thảm sát nếu họ từ chối tham gia, với những người lính thậm chí đôi khi nhìn họ khi họ bỏ phiếu khi dựa vào vai họ.

“Chúng tôi buộc phải đi với lý do bị bắn. Nếu chúng tôi không đi, họ nói rằng họ sẽ bắn hoặc thảm sát cả gia đình ”, một người dân ở Severodonetsk, Luhansk Oblast, người muốn giấu tên vì sợ bị trả thù. 

“Chúng tôi sợ hãi. Tại cuộc trưng cầu dân ý, cử tri đi bầu là bắt buộc hoặc bị bắt giữ hoặc tệ hơn. Nhiều người đang bị cưỡng bức với mối đe dọa đến tính mạng. “

Năm người Ukraine có trụ sở tại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đã chia sẻ kinh nghiệm tương tự với Telegraph. 

Các thành viên nghĩa vụ của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng xếp hàng bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc tham gia LPR với Nga tại một đơn vị quân đội ở Luhansk
Các thành viên nghĩa vụ của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng xếp hàng bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập LPR của Nga tại một đơn vị quân đội ở Luhansk Nguồn: ALEXANDER ERMOCHENKO / REUTERS

Các quan chức được Moscow hậu thuẫn tại các vùng lãnh thổ này tuyên bố sẽ tổ chức bỏ phiếu về triển vọng gia nhập Nga vào đầu tuần này, đánh dấu một bước leo thang đáng kể trong kế hoạch sáp nhập Ukraine của Điện Kremlin.

Các lực lượng Nga đã áp đặt các biện pháp hành chính, bao gồm giới thiệu đồng rúp và cấp hộ chiếu Nga, nhưng các cuộc bỏ phiếu sẽ chính thức hóa quyền kiểm soát của Điện Kremlin. 

Kyiv đã chỉ trích các cuộc trưng cầu dân ý là một trò giả mạo bất hợp pháp sẽ không tự do hoặc công bằng và do đó không có giá trị. 

Ivan Fedorov, thị trưởng Melitopol được bầu của Ukraine, đã nói rằng “việc tham gia vào một cuộc trưng cầu dân ý giả là sự phản bội tồi tệ nhất”. 

Serhai Haidai, thống đốc Luhansk của Ukraine, nói rằng tất cả những người tham gia điều hành “cuộc trưng cầu dân ý” hôm nay sẽ bị trừng phạt.

Một phụ nữ từ vùng Luhansk, vùng lãnh thổ do chính phủ ly khai thân Nga kiểm soát, nhưng sống ở Nga, bỏ phiếu tại cơ sở lưu trú tạm thời ở Volgograd, Nga
Một phụ nữ từ vùng Luhansk, vùng lãnh thổ do chính phủ ly khai thân Nga kiểm soát, nhưng sống ở Nga, bỏ phiếu tại cơ sở lưu trú tạm thời ở Volgograd, Nga

Ở Novoaidar, Luhansk Oblast, các lực lượng vũ trang có thể được nhìn thấy đang tiếp cận các ngôi nhà với vũ khí. 

“Người dân đã được thông báo trước rằng trong ba ngày đầu tiên, họ sẽ đi từ nhà này sang nhà khác để lấy phiếu,” một người dân địa phương cho biết. 

“Nếu một người bỏ trốn và không ở nhà vào ngày đầu tiên, họ sẽ đến vào ngày thứ hai, v.v. Từ chối không được vì trước mặt có hai người cầm vũ khí, hung hãn ”.

Hãng thông tấn Nga TASS cho thấy các quan chức ở sân trong các tòa nhà ở Donetsk thông báo cho người dân bằng loa rằng cuộc bỏ phiếu đã bắt đầu và vây quanh một người dân trong khi người này bỏ phiếu.

Tại Bilovodsk, một giám đốc công ty đã nói với nhân viên rằng việc bỏ phiếu là bắt buộc và bất kỳ ai từ chối bỏ phiếu sẽ bị sa thải.

Các lá phiếu trưng cầu dân ý từ Zaporizhzhia được chia sẻ bởi các nhà hoạt động trên Telegram Severodonetsk Donbas Live có nội dung: “Bạn có ủng hộ việc tách vùng Zaporizhzhia khỏi Ukraine, việc thành lập Zaporizhzhzia như một nhà nước tự trị và việc gia nhập Liên bang Nga với tư cách là một chủ thể của Liên bang Nga? ” 

Một lá phiếu từ Zaporizhzhia
Một lá phiếu từ Zaporizhzhia
Một tờ rơi tuyên truyền được phát ở Severodonetsk có nội dung 'Nước Nga là tương lai'
Một tờ rơi tuyên truyền được phát ở Severodonetsk có nội dung ‘Nước Nga là tương lai’

Tờ rơi tuyên truyền đã được phát cho người dân địa phương ở Severodonetsk, tuyên bố rằng “Nga là tương lai” cho Ukraine.

“Chúng tôi có cơ hội để xác định số phận của chính mình, bảo vệ quyền có tương lai tốt đẹp hơn cho con em chúng tôi, lựa chọn con đường dẫn chúng tôi đến hạnh phúc và thịnh vượng,” tờ tơi nói thêm. “Chúng ta là một người và chúng ta sẽ ở bên nhau.”

Theo một người dân địa phương, những tờ rơi tương tự đã được nhìn thấy trên khắp thành phố Kherson. Một người khác cho biết cô đã lên kế hoạch để tránh người Nga bằng cách ăn mặc như đứa bé. 

“Tôi cố gắng duy trì hình ảnh này của một đứa trẻ, đối với tôi dường như cách đó an toàn hơn”, người phụ nữ 24 tuổi nói. “Tôi ngừng trang điểm, tôi không mặc quần áo phụ nữ. Có vẻ như một đứa trẻ không thể trông nguy hiểm cho những người ngồi trên xe ”.

Cô ấy nói thêm rằng cô ấy “không thể diễn tả” nỗi đau mà cô ấy sẽ cảm thấy nếu Nga sáp nhập nhà của cô ấy. 

“Đây hoàn toàn là sự tuyệt vọng. Tôi muốn khóc và hét lên. Đau không chịu nổi. Tôi mơ rằng tất cả sẽ kết thúc, chúng tôi sống trong căng thẳng thường xuyên. Tôi tìm thấy tóc bạc trong mình mặc dù tôi chỉ mới 24 tuổi ”.

Trong khi các lực lượng Nga thống trị bằng nắm đấm sắt, các cuộc biểu tình được thấy vào thời điểm bắt đầu chiếm đóng đã bốc hơi – nhưng sự phản kháng chống lại cuộc trưng cầu dân ý vẫn còn, đang di chuyển dưới lòng đất. 

Một người dân địa phương ở Kherson mô tả các tờ rơi chống Nga được chia cho bạn bè của cô ấy khuyến khích họ bỏ phiếu trắng. 

“Ngay sau khi nghề này bắt đầu, mọi người đã đi tập hợp gần như mỗi ngày. Bây giờ các cư dân đang chiến đấu một cách bí mật hơn, ”cô nói. “Tôi không muốn có cảm giác như một phần của những người suốt thời gian qua đã im lặng.”

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều không hài lòng về cuộc bỏ phiếu. 

Leonid Pasechnik, nhà lãnh đạo Luhansk do Nga hậu thuẫn cho biết: “Tất cả chúng tôi đã chờ đợi một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga trong 8 năm dài. “Chúng tôi đã trở thành một phần của Nga. Chỉ còn một vấn đề nhỏ – chiến thắng (cuộc chiến).”

“Chúng tôi đang trở về nhà”, Denis Pushilin, một người lãnh đạo Donetsk do Nga hậu thuẫn cho biết. “Donbas là nước Nga.”

Theo The Telegraph

Comments are closed.