Nga điều hỏa tiễn phòng không S-300 ra khỏi Syria – Ảnh vệ tinh (Reuters)


Spread the love
FILE PHOTO: Một hệ thống hỏa tiễn phòng không S-300 được phóng trong cuộc thi Keys to the Sky tại International Army Games 2017 tại trường bắn Ashuluk bên ngoài Astrakhan

Thứ Hai, ngày 29 tháng 8 năm 2022 lúc 10:58 sáng

(Reuters) – Theo một công ty ảnh vệ tinh của Israel, Nga đã vận chuyển một tổ hợp hỏa tiễn phòng không S-300 từ Syria đến một cảng của Nga gần Crimea trong nỗ nhằm tăng cường khả năng phòng không của Nga trong cuộc chiến với Ukraine.

ImageSat International (ISI) đã chụp được những bức ảnh cho thấy sự hiện diện của dàn pháo phòng không S-300 tại Masyaf, Syria vào tháng 4 và địa điểm này bị bỏ trống vào ngày 25/8 sau khi bộ phận pháo được chuyển đến cảng Tartus.

Các hình ảnh riêng biệt cho thấy các thiết bị trên một bến tàu tại Tartus từ ngày 12 đến ngày 17 tháng 8. Đến ngày 20 tháng 8, chúng đã không còn ở đó và ISI kết luận rằng chúng đã được chuyển sang một tàu Nga, Sparta II, rời Tartus để đến cảng của Nga Novorossiysk.

Dữ liệu từ Refinitiv Eikon cho thấy Sparta II hiện đang ở Novorossiysk, đã đi qua eo biển Dardanelles của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Quốc phòng Nga từ chối bình luận.

Nga đã duy trì sự hiện diện quân sự ở Syria kể từ năm 2015, khi nước này can thiệp vào cuộc nội chiến ở đó với phe của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nếu được xác nhận, việc chuyển giao này sẽ cho thấy một hành động quan trọng của Nga nhằm tăng cường hệ thống phòng không ở khu vực chiến tranh Ukraine, nơi các lực lượng của họ đã phải chịu các cuộc tấn công gây thương vong trong những tuần gần đây.

Trong một vụ tương tự như vậy, trong tháng này, 8 máy bay chiến đấu của Nga đã bị phá hủy trong một loạt vụ nổ tại một căn cứ không quân ở Crimea. Ukraine từ chối liệu họ có thực hiện các cuộc tấn công hay không và bằng cách nào.

Các hình ảnh của ISI cho thấy bộ phận radar của khẩu đội S-300 đã được chuyển riêng từ căn cứ Masyaf đến căn cứ không quân Khmeimim trên bờ biển Syria, phía bắc Tartus.

Các nhà phân tích của công ty cho biết họ đánh giá rằng kích thước và trọng lượng của radar không thể vận chuyển bằng đường biển và có thể được vận chuyển bằng máy bay Ilyushin-76 từ Khmeimim trở về lại Nga.

(Báo cáo của Mark Trevelyan, Biên tập bởi William Maclean)

Theo Reuters. Yahoo News

https://currently.att.yahoo.com/news/russia-ships-300-air-defence-145859731.html

Tags: , ,

Comments are closed.