Nga lên kế hoạch tấn công không quân để hỗ trợ cuộc tấn công lớn mới


Tình báo cho thấy sự tích tụ của máy bay cánh cố định và cánh quay ở biên giới của Nga với UkraineQuaJoe Barnes, PHÓNG VIÊN BRUSSELSNgày 14 tháng 2 năm 2023 • 20:43

Máy bay phản lực Mikoyan MiG-31K của Không quân Nga
Máy bay phản lực Mikoyan MiG-31K của Không quân NgaCredit : AP

Tình báo phương Tây cảnh báo Nga đang chuẩn bị một cuộc không kích mới với các máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công để hỗ trợ cuộc tấn công quy mô lớn vào Ukraine .

Thông tin tình báo được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên của liên minh cho thấy việc xây dựng các máy bay cánh cố định và cánh quay ở biên giới của Nga với Ukraine, theo hai người được thông báo về các cuộc thảo luận.

Người ta tin rằng Moscow có thể cố gắng sử dụng các phương tiện không quân để giành thế chủ động ở khu vực phía đông Donbas vì lực lượng mặt đất do pháo binh dẫn đầu cho đến nay vẫn chưa làm được điều đó.

Cảnh báo được đưa ra khi hơn 50 đồng minh phương Tây của Ukraine tập trung tại Brussels để đưa ra kế hoạch hỗ trợ quân sự trong tương lai.

Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, người triệu tập các cuộc đàm phán, cho biết không có bước đột phá nào trong việc cung cấp cho Kiev các máy bay chiến đấu do phương Tây sản xuất .

Sức hấp dẫn mới cho máy bay chiến đấu 

Đến trụ sở của NATO ở Brussels để tham dự hội nghị thượng đỉnh, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Oleksiy Reznikov, đã kêu gọi máy bay chiến đấu, để lộ một chiếc khăn tay có hình chiếc máy bay phản lực Sukhoi Su-27 của Ukraine từ túi trên cùng của bộ vest.

“Đó là cái gì? Ngươi xem?” Ông Reznikov hỏi các phóng viên, và một người trả lời là “máy bay chiến đấu”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Oleksiy Reznikov, kêu gọi máy bay chiến đấuCredit : AFP qua Getty Images

Tuy nhiên, trong các cuộc nói chuyện riêng với những người đồng cấp, ông cho biết việc đẩy nhanh việc chuyển giao các hệ thống phòng không và pháo binh, cũng như áo giáp, quan trọng hơn đối với lực lượng vũ trang của Ukraine.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết: “Các lực lượng trên bộ của Nga đã gần cạn kiệt nên đó là dấu hiệu tốt nhất cho thấy họ sẽ biến điều này thành một cuộc không chiến”.

“Nếu người Ukraine muốn sống sót, họ cần phải có càng nhiều khả năng phòng không và càng nhiều đạn dược càng tốt.”

Trong cuộc hội đàm, ông Austin cảnh báo Không quân Nga vẫn là mối đe dọa đáng kể đối với Ukraine.

“Ông ấy nói rất rõ ràng rằng chúng tôi có một khoảng thời gian ngắn để giúp người Ukraine chuẩn bị cho một cuộc tấn công và rằng họ có một số nhu cầu khá cụ thể”, quan chức Mỹ nói thêm.

Lực lượng không quân Nga nguyên vẹn 

Các đánh giá của phương Tây chỉ ra rằng, không giống như lực lượng mặt đất, lực lượng không quân của Nga phần lớn vẫn còn nguyên vẹn trong suốt cuộc chiến kéo dài gần một năm.

Trong khi các máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng của Nga bị bắn hạ ở Ukraine, Moscow đã không sử dụng nhiều máy bay của mình vì hệ thống phòng không của Ukraine.

Quân đội Nga được giao nhiệm vụ phá hủy các biện pháp bảo vệ không gian do Kiev thiết lập với sự trợ giúp các chính phủ phương Tây.

Một quân nhân Ukraine đứng trên con đường bên ngoài thị trấn tiền tuyến Bakhmut
Một quân nhân Ukraine đứng trên con đường bên ngoài thị trấn tiền tuyến BakhmutCredit : REUTERS

Việc chuyển giao máy bay chiến đấu đã bị loại trừ khỏi các cuộc thảo luận nghiêm túc, vì 30 thành viên của NATO và khoảng 20 đồng minh phương Tây khác đang cân nhắc về cách đẩy nhanh các chuyến vận chuyển đạn dược, pháo và hệ thống phòng không.

Mariusz Błaszczak, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, cho biết ông hy vọng các cuộc đàm phán về việc cung cấp máy bay phản lực F-16 cho Ukraine cuối cùng sẽ mang lại kết quả – nhưng “áp lực” cần phải được áp dụng.

Pháp và Ý tuyên bố sẽ cung cấp các hệ thống phòng không SAMP/T, trong khi Mỹ được cho là đã sẵn sàng một gói hỗ trợ quân sự khác cho Ukraine.

Các quan chức Ukraine và NATO đã cảnh báo rằng đạn dược, đặc biệt là đạn pháo 155mm, có nguy cơ cạn kiệt.

Lực lượng Nga ‘chiến đấu dũng cảm’

Các lực lượng của Kyiv đang dùng nhiều đạn pháo hơn so với lượng đạn được cung cấp bởi các đồng minh phương Tây, khiến các chính phủ phải thúc đẩy ngành công nghiệp chuyển sang trạng thái chiến tranh và đẩy mạnh sản xuất.

Các quan chức NATO xác nhận rằng cuộc tấn công được mong đợi từ lâu của Nga nhằm chiếm Donbas có khả năng đã được tiến hành, chỉ gây thêm áp lực buộc họ phải tăng cường hỗ trợ cho Ukraine.

Tướng Mark Milley, chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ cho biết lực lượng Nga đang “đấu tranh quyết liệt” và chỉ đạt được tiến bộ chậm ở khu vực phía đông.

“Tuy nhiên, họ có số lượng” để tiếp tục chiến đấu, ông nói với các phóng viên ở Brussels.

Lực lượng Ukraine bắn vào các vị trí của Nga trong giao tranh ở khu vực Donetsk
Lực lượng Ukraine bắn vào các vị trí của Nga trong giao tranh ở khu vực DonetskCredit : AP

Trong một lời kêu gọi tập hợp các đồng minh duy trì sự ủng hộ của họ đối với Ukraine, ông Austin nói rằng ông Vladimir Putin tin là họ (đồng minh) đã ngừng ủng hộ Kiev từ lâu.

“Cuộc họp hôm nay diễn ra vào thời điểm quan trọng,” Austin nói. “Điện Kremlin vẫn đang đánh cược rằng họ có thể đợi chúng ta bỏ đi.”

Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Boris Pistorius, đã chủ trì một cuộc họp, được mệnh danh là “bữa trưa dành cho xe tăng”, với các đồng minh đang tìm cách tặng xe tăng Leopard 2 cho Ukraine với hy vọng đẩy nhanh việc giao hàng.

Berlin đã thất vọng vì nhiều quốc gia chỉ trích họ vì từ chối cung cấp xe tăng chiến đấu hoặc cho phép họ xuất khẩu chúng đã không đưa ra đề nghị hỗ trợ của riêng họ.

Có những nghi ngờ ở thủ đô của Đức về việc liệu họ có gửi lời hứa về 14 chiếc Leopards hay không nếu ít nhất 50 chiếc xe nữa không được các đồng minh phương Tây hứa hẹn. 

Theo Telegraph

Comments are closed.