Nga mất 15 xe tăng, 15 APV và 8 hệ thống pháo binh trong một ngày: Bộ TTM Kiev nói


Xe Tăng Nga Hủy Diệt Ukraine
Một quân nhân Ukraine đứng gần một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy ở thành phố Trostyanets phía đông bắc, vào ngày 29 tháng 3 năm 2022. Các lực lượng Nga đã mất 15 xe tăng chỉ trong một ngày, Kiev cho biết hôm Chủ nhật.FADEL SENNA/AFP QUA GETTY IMAGES

BỞI ELLIE COOK VÀO NGÀY 26/3/23 LÚC 4:23 SÁNG EDT

Lực lượng Nga hoạt động ở Ukraine đã mất 15 xe tăng chỉ trong một ngày, Bộ TTM Kiev cho biết hôm Chủ nhật.

Viết trong bản cập nhật hàng ngày trên Facebook , Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết 15 xe tăng đã bị ngừng hoạt động, cùng với 15 xe bọc thép khác. Theo quân đội Ukraine, 8 hệ thống pháo và 2 máy bay không người lái (UAV) của Nga cũng đã bị phá hủy trong 24 giờ trước đó.

Theo tính toán của Kiev, bản cập nhật hôm Chủ nhật nâng tổng thiệt hại xe tăng của Nga lên 3.595. Quân đội Ukraine đã nhiều lần chia sẻ trực tuyến cảnh quay xe tăng Nga bị xem là mục tiêu, và nhiều nhà phân tích phương Tây cho rằng Nga đã chịu tổn thất nặng nề về xe tăng dưới tay Ukraine trong suốt cuộc chiến.

Trong báo cáo hàng ngày hôm thứ Bảy, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ukraine đã mất 8.399 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác kể từ ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẽ sản xuất và nâng cấp tổng cộng hơn 1.600 xe tăng trong ba năm tới. Nga sẽ có số lượng xe tăng ít nhất “gấp ba lần” so với Ukraine, ông Putin nói với truyền thông nhà nước.

Tuy nhiên, các mục tiêu do ông Putin đặt ra đã bỏ qua “năng lực công nghiệp hạn chế” của Nga trong việc nhanh chóng sản xuất xe tăng tiên tiến, cũng như những tổn thất của chúng trên chiến trường, nhóm chuyên gia cố vấn của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington cho biết hôm thứ Bảy.

Tổ chức nghiên cứu này cho biết thêm, sẽ mất 6 năm để nhà sản xuất xe tăng duy nhất của Nga đạt được con số này với tốc độ sản xuất hiện tại. Do đó, Moscow sẽ cần phải lấy những chiếc xe tăng cũ khỏi kho và tân trang lại những chiếc khác để đạt được hình dáng của Putin, ISW cho biết.

Theo tính toán của ISW, Nga sẽ cần sản xuất 1.350 xe tăng trong 9 tháng tới để duy trì lượng dự trữ ở mức hiện tại.

Đầu tháng 2, Dmitry Medvedev , cựu tổng thống Nga và hiện là phó chủ tịch hội đồng an ninh Nga, cho biết Moscow sẽ tăng cường sản xuất xe tăng hiện đại sau khi các nước phương Tây tặng xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine.

ĐỌC THÊM

“Rõ ràng là trong trường hợp này, việc chúng tôi tăng cường sản xuất các loại vũ khí khác nhau bao gồm cả xe tăng hiện đại là điều đương nhiên”, ông nói vào ngày 9/2.

Bộ Quốc phòng Anh gọi năng lực sản xuất quân sự của Nga là “điểm yếu nghiêm trọng”, bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến ở Ukraine. Viết trên Twitter vào ngày 15/2, Bộ cho biết việc sản xuất “gần như chắc chắn” không đáp ứng được yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga.QUẢNG CÁO

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế hồi giữa tháng Hai cho biết, Nga đã mất tới 50% hạm đội xe tăng chủ chốt trước chiến tranh trong 9 tháng đầu tiên tham chiến. ISW cũng ước tính vào thời điểm đó rằng Nga có thể đã mất một nửa số xe tăng mà nước này triển khai trong cuộc chiến.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email.

Comments are closed.