Nga mất 23 xe tăng, 26 xe bọc thép và 6 máy bay không người lái trong một ngày: theo Kyiv


Hình ảnh binh sĩ Ukraine trên chiếc xe tăng bị phá hủy
Các binh sĩ Ukraine xem xét một chiếc xe tăng T-90A của Nga bị bỏ rơi ở Kyrylivka, trong khu vực vừa được chiếm lại gần Kharkiv, vào ngày 30 tháng 9 năm 2022. Ukraine tuyên bố Nga đã mất hàng chục phương tiện quân sự.GETTY

BỞI ANDERS ANGLESEY VÀO NGÀY 22 THÁNG 10 LÚC 10:45 SÁNG EDT00:43

Nga đã mất hàng chục xe tăng, xe bọc thép và máy bay không người lái chỉ trong một ngày giao tranh, theo các quan chức Ukraine.

Trong một bài báo ngày 2/10, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết 23 xe tăng, 26 xe bọc thép chiến đấu, 8 đơn vị pháo và 6 máy bay không người lái đã bị phá hủy trong 24 giờ qua.

Theo Kyiv, Nga hiện đã mất 2.377 xe tăng, 4.975 xe chiến đấu bọc thép, 1.405 đơn vị pháo và 1.015 máy bay không người lái kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24/2.

ĐĂNG KÝ BẢN TIN NEWSWEEK>

Bản tin cho biết thêm khoảng 60.110 quân Nga đã bị “loại” kể từ khi Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội của mình xâm lược Ukraine.

Mặc dù Nga đã mất quân số và trang thiết bị đáng kể, nhưng rất khó để xác minh một con số chính xác.

Các quan chức Nga không thường xuyên chia sẻ về tổn thất quân sự của mình và lần cuối cùng đưa ra bản cập nhật vào tháng 3 khi nước này cho biết 1.351 quân của họ đã thiệt mạng.

ƯU ĐÃI ĐĂNG KÝ NEWSWEEK>

Tuyên bố của Ukraine được đưa ra khi các lực lượng của họ tiếp tục phản công vào các khu vực bị Nga chiếm đóng.

ĐỌC THÊM

Hôm thứ Bảy, lực lượng của Kyiv đã tái chiếm thành phố Lyman ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine.

Trung tướng Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov xác nhận lực lượng của họ đã rút khỏi Lyman.

Nhưng ông cũng nói thêm rằng 200 đơn vị quân đội Ukraine đã bị tiêu diệt trước khi họ rút lui.

Bộ Quốc phòng Nga hôm Chủ nhật cũng cho biết họ đã phá hủy 310 máy bay Ukraine, 155 máy bay trực thăng, 378 hệ thống tên lửa phòng không, 5.281 xe tăng và phương tiện chiến đấu bọc thép ở Ukraine kể từ ngày 24/2, theo RIA Novosti.

Việc giải phóng Lyman là một thất bại lớn đối với Putin, người chỉ vài giờ trước khi tuyên bố Donetsk, Kherson, Luhansk và Zaporizhzhia sẽ gia nhập Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ở các vùng lãnh thổ.

Nhưng Ukraine, các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu tuyên bố các cuộc trưng cầu dân ý là một trò giả tạo và đã tái khẳng định lập trường của họ rằng các khu vực này nên nằm dưới sự kiểm soát của Kyiv.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận.

Trong khi quân đội Nga đã bị đẩy lùi khỏi vùng đất rộng lớn của Ukraine, Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoana cảnh báo Moscow vẫn có thể là một kẻ thù nguy hiểm .

Ông nói: “Cuộc chiến của Nga cho thấy khả năng răn đe và phòng thủ mạnh mẽ là quan trọng như thế nào.

“Nhiều người cho rằng nó sẽ không phát động một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine ngay từ đầu. Họ đã sai.”

Bình luận của ông được đưa ra sau khi bốn vụ nổ xảy ra tại đường ống Nord Stream 1 và 2 gần Đan Mạch và Thụy Điển.

Trong khi các quan chức Liên minh châu Âu không đổ lỗi trực tiếp cho Moscow, họ cho thấy có thể có sự tham gia của Nga. Putin đã phủ nhận trách nhiệm về các vụ nổ, thay vào đó đổ lỗi cho các đối thủ phương Tây.

Comments are closed.