Nga tổn thất 24 xe tăng trong một ngày; gần 100.000 người Nga thiệt mạng: theo Ukraine (Newsweek)


TT Zelenskyi đang nói chuyện hàng đêm

DAVID BRENNAN VÀO NGÀY 12/12/22

Nga đã mất thêm 24 xe tăng tại Ukraine tính đến Chủ nhật, theo số liệu mới nhất từ ​​lực lượng vũ trang Ukraine, tổng số thương vong của cuộc xâm lược kéo dài 9 tháng được cho là gần 100.000 quân.

Theo số liệu mới nhất của Ukraine công bố vào sáng thứ Hai, Nga hiện đã mất 2.966 xe tăng kể từ khi quân đội Moscow tiến vào lãnh thổ Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

620 lính Nga khác đã bị lực lượng vũ trang Ukraine cho là đã thiệt mạng, nâng tổng số lên 94.760 kể từ ngày 24 tháng 2. Với tốc độ hiện tại là 300 đến 400 người chết được báo cáo mỗi ngày, quân đội Nga có thể đạt mốc 100.000 vào ngày Giáng sinh. Ngoài ra, Ukraine ước tính Moscow cho đến nay có khoảng 284.280 người bị thương và 1.000 người khác bị bắt.

Số liệu hôm thứ Hai cũng bao gồm 8 phương tiện chiến đấu bọc thép, nâng tổng số lên 5.928 chiếc; thêm bốn thiết bị và thùng nhiên liệu nâng tổng số lên 4.544; thêm một hệ thống pháo nâng tổng số lên 1.929; bốn UAV nâng tổng số lên 1.617; và hai hạng mục thiết bị đặc biệt nâng tổng số lên 169.

Phá hủy xe tăng Nga ở biên giới Donetsk-Kharkiv Ukraine
Bức ảnh này cho thấy một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy ở biên giới Donetsk và Kharkiv của Ukraine vào ngày 22 tháng 9 năm 2022.ANATOLII STEPANOV/AFP QUA GETTY IMAGES

Nga không thường xuyên công bố số liệu thương vong và tổn thất thiết bị. Moscow đã xác nhận cái chết ít hơn 6.000 binh sĩ và ít hơn 4.000 chiến binh bổ sung được rút ra từ cái gọi là “các nước cộng hòa nhân dân” bù nhìn của Nga ở các tỉnh Donetsk và Luhansk bị chiếm đóng.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận (nhưng không có phản hồi).

Ukraine cũng thận trọng không kém về thương vong quân sự của mình, cho đến nay chỉ thừa nhận 13.000 người chết kể từ ngày 24 tháng 2.

Các nước bên ngoài đã làm sáng tỏ tình hình hơn, với cả Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đều ám chỉ rằng tổng số thương vong của phía Ukraine là khoảng 100.000 người, mặc dù điều này có thể bao gồm cả quân sự và dân sự. chết cũng như bị thương.

Mặc dù các hoạt động dự kiến ​​sẽ chậm lại trong mùa lầy lội – được gọi là “rasputitsa” trong tiếng Nga, có nghĩa là “thời điểm không có đường” – các nhà lãnh đạo Ukraine đã mong muốn rõ ràng duy trì động lực và từ chối bất cứ lúc nào để các đơn vị Nga đang bị bao vây (có cơ hội) tái vũ trang và đào hầm ẩn nấp.

Kiến thức về địa hình của Ukraine, sự hỗ trợ mở rộng từ các đối tác NATO, khả năng cơ động chiến thuật và chiến thuật đơn vị nhỏ hiệu quả đã làm dấy lên hy vọng rằng các lực lượng của Kyiv có thể đạt được thành công trong các điều kiện khó khăn (mùa đông lạnh giá).

Sự đóng băng hàng năm mùa đông vào tháng 1 sẽ làm cứng mặt đất, tạo cơ hội quan trọng cho các hoạt động tấn công cơ giới cho đến khi băng tan vào mùa xuân một lần nữa mang bùn đến vùng đồng bằng Ukraine.

Số lượng xe tăng Nga thiệt hại đột biến được báo cáo hôm Chủ nhật cho thấy giao tranh vẫn diễn ra khốc liệt ở nhiều nơi trên mặt trận khi thời điểm cuối năm đang đến gần.

Kiev sẽ bước vào năm 2023 với nhiều chiến thắng ấn tượng trong tay. Sống sót sau cuộc tấn công dữ dội ban đầu của Nga, Ukraine đã chận đứng và tiêu diệt phần lớn lực lượng xâm lược tấn công từ Belarus vào tháng Hai, giải phóng toàn bộ miền bắc đất nước vào tháng Tư. Một mùa hè nóng đã chứng kiến ​​một cuộc tấn công dữ dội của Nga chiếm giữ những vùng lãnh thổ quan trọng ở phía đông.

Cuộc phản công chớp nhoáng của Ukraine ở tỉnh Kharkiv ở phía đông bắc của Ukraine được theo sau bởi một chiến dịch chậm hơn, nhưng cuối cùng thành công, nhằm giải phóng thành phố Kherson ở phía nam và quét sạch quân đội Nga khỏi bờ tây sông Dnepr.

Chiến tuyến đã được củng cố kể từ đó, trùng hợp với sự xuất hiện của tuyết mùa đông, bùn và nhiệt độ đóng băng. Giao tranh ác liệt đang diễn ra ở thành phố Bakhmut phía đông, nơi các lực lượng Nga dường như muốn đạt được một chiến thắng chủ yếu mang tính biểu tượng với cái giá phải trả là thương vong cao cho cả hai bên.

Xa hơn, Ukraine được cho là đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công vào bán đảo Crimea và thành phố Melitopol phía nam từng bị chiếm đóng, với hy vọng cắt đứt các tuyến tiếp tế quan trọng của Nga chạy dọc bờ biển Azov qua thành phố Mariupol bị tàn phá.

Lính Ukraine với vũ khí chống tăng Donetsk Donbas
Một binh sĩ thuộc trung đoàn xung kích mang hỏa tiễn chống tăng Kornet trong chiến dịch tấn công một vị trí kiên cố của Nga vào ngày 28/11/2022 tại vùng Donetsk thuộc Donbas, Ukraine. Hình của LAURENT VAN DER STOCKT FOR LE MONDE/GETTY IMAGES

Theo Newsweek ngày 12/12/2022 (HD Press)

Tags: , , ,

Comments are closed.