Nga nã hàng loạt hỏa tiễn vào các thành phố lớn của Ukraine


Lực lượng cứu hộ làm việc tại một khu nhà riêng bị hư hại nặng nề sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kiev

1/4 _ _Nga nã loạt tên lửa vào các thành phố lớn của UkraineLực lượng cứu hộ làm việc tại một khu nhà riêng bị hư hại nặng nề sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kiev

Lực lượng cứu hộ làm việc tại một khu nhà riêng bị hư hại nặng nề sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kiev

2 / 4 Nga nã loạt hỏa tiễn vào các thành phố lớn của UkraineLực lượng cứu hộ làm việc tại một khu nhà riêng bị hư hại nặng nề sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kiev

Lực lượng cứu hộ làm việc tại một khu nhà riêng bị hư hại nặng nề sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kiev3/4 _ _Nga nã loạt tên lửa vào các thành phố lớn của UkraineLực lượng cứu hộ làm việc tại một khu nhà riêng bị hư hại nặng nề sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kiev

Tổng thống Ukraine Zelenskiy có bài phát biểu thường niên trước các nhà lập pháp trong một phiên họp của Quốc hội ở Kiev

Cập nhật thông tin nhanh với Top 10 câu chuyện hàng ngày

Tổng thống Ukraine Zelenskiy có bài phát biểu thường niên trước các nhà lập pháp trong một phiên họp của Quốc hội ở Kiev4/4 _ _Nga nã loạt tên lửa vào các thành phố lớn của UkraineTổng thống Ukraine Zelenskiy có bài phát biểu thường niên trước các nhà lập pháp trong một phiên họp của Quốc hội ở Kiev

Dan Peleschuk và Pavel PolityukThứ tư, ngày 28 tháng 12 năm 2022 lúc 11:43 chiều EST

Bởi Dan Peleschuk và Pavel Polityuk

KYIV, Ukraine (Reuters) – Nga đã bắn nhiều hỏa tiễn vào Ukraine vào sáng sớm thứ Năm, nhắm vào Kyiv, thành phố phía đông bắc Kharkiv và các thành phố khác trong một cuộc không kích lớn khiến mọi người chạy đến nơi trú ẩn và cắt điện, chính quyền Ukraine cho biết.

Tại Kyiv, một nhóm nhân viên khẩn cấp đã tìm kiếm trong đống đổ nát âm ỉ của một ngôi nhà dân cư bị phá hủy bởi một vụ nổ, và cảnh quay cho thấy những vệt khói của hỏa tiễn bay lượn trên bầu trời thủ đô. Ở Kharkov, lính cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy tại một trạm điện.

“Sự man rợ vô nghĩa. Đây là những từ duy nhất xuất hiện trong đầu khi chứng kiến ​​Nga phóng một loạt tên lửa khác vào các thành phố yên bình của Ukraine trước thềm Năm mới”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba viết trên Twitter.

Quân đội Ukraine cho biết đã bắn hạ 54 hỏa tiễn trong tổng số 69 hỏa tiễn do Nga phóng trong cuộc tấn công bắt đầu lúc 7h sáng giờ địa phương. Còi báo động không kích vang lên khắp đất nước và ở Kyiv vang lên trong 5 giờ đồng hồ – một trong những đợt báo động dài nhất trong chiến tranh.

“Sáng nay, kẻ xâm lược đã phóng hỏa tiễn hành trình trên không và trên biển, tên lửa dẫn đường phòng không và S-300 ADMS vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của đất nước chúng tôi”, tướng hàng đầu của Ukraine, Valery Zaluzhny, viết trên Telegram.

Chuẩn tướng Oleksiy Hromov của Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết các tên lửa đã được bắn vào “các cơ sở hạ tầng năng lượng và quan trọng ở các khu vực phía đông, trung, tây và nam”.

Các cuộc tấn công diễn ra sau một cuộc bắn phá trong đêm của máy bay không người lái ‘kamikaze’. Nga đã tiến hành nhiều đợt không kích trong những tháng gần đây nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine, khiến hàng triệu người không có điện và không có nhiệt trong nhiệt độ đóng băng.

Cuộc tấn công chớp nhoáng mới nhất diễn ra ngay sau khi Điện Kremlin từ chối kế hoạch hòa bình của Ukraine, nhấn mạnh rằng Kiev phải chấp nhận việc Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine.

NHIỆM VỤ ĐÁNH BẠI

Chính quyền quân sự thành phố Kyiv cho biết hai ngôi nhà riêng ở quận Darnytskyi đã bị hư hại do các mảnh tên lửa bắn rơi và một cơ sở kinh doanh và một sân chơi cũng bị hư hại. Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cho biết 16 tên lửa đã bị bắn hạ ở thủ đô và 3 người bị thương.

Thị trưởng Kharkiv Ihor Terekhov cho biết các quan chức đang làm rõ những gì đã bị tấn công và liệu có thương vong hay không, trong khi thị trưởng Lviv, Andriy Sadovyi, cho biết trên Telegram rằng 90% thành phố của ông ở miền tây Ukraine không có điện. Các tên lửa đã làm hỏng một đơn vị cơ sở hạ tầng năng lượng.

Tại khu vực Odesa, phía tây nam Ukraine, các đơn vị phòng không đã bắn hạ 21 tên lửa, Thống đốc Maksym Marchenko cho biết. Ông cho biết thêm, các mảnh vỡ của một quả tên lửa đã bắn trúng một tòa nhà dân cư, mặc dù không có báo cáo về thương vong.

Moscow đã nhiều lần phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường, nhưng Ukraine nói rằng các cuộc oanh tạc hàng ngày của họ đang phá hủy các thành phố, thị trấn, cơ sở hạ tầng điện, y tế và các cơ sở hạ tầng khác của đất nước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, trong một bài phát biểu qua video, kêu gọi người dân Ukraine ôm những người thân yêu, nói với bạn bè rằng họ đánh giá cao họ, hỗ trợ đồng nghiệp, cảm ơn cha mẹ và vui mừng với con cái họ thường xuyên hơn.

“Chúng tôi không đánh mất nhân tính của mình, mặc dù chúng tôi đã phải trải qua những tháng ngày khủng khiếp”, ông nói. “Và chúng tôi sẽ không đánh mất nó, mặc dù có một năm khó khăn phía trước.”

Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 trong cái mà Tổng thống Vladimir Putin gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa nước láng giềng. Kiev và các đồng minh phương Tây đã tố cáo hành động của Nga là chiếm đất theo kiểu đế quốc.

Các biện pháp trừng phạt sâu rộng đã được áp đặt đối với Nga vì cuộc chiến đã giết chết hàng chục nghìn người, khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, khiến các thành phố đổ nát và làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu, đẩy giá năng lượng và lương thực lên cao.

‘THỰC TẾ HÔM NAY’

Vẫn chưa có triển vọng đàm phán để chấm dứt chiến tranh.

Zelenskiy đang thúc đẩy mạnh mẽ một kế hoạch hòa bình gồm 10 điểm dự kiến ​​Nga tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và rút toàn bộ quân đội.

Nhưng Moscow đã bác bỏ điều đó hôm thứ Tư, nhắc lại rằng Kyiv phải chấp nhận việc Nga sáp nhập 4 khu vực – Luhansk và Donetsk ở phía đông, Kherson và Zaporizhzhia ở phía nam. Nó cũng nói rằng Ukraine phải chấp nhận mất Crimea, bán đảo ở Biển Đen bị Nga sáp nhập vào năm 2014.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết không thể có kế hoạch hòa bình nào “không tính đến thực tế ngày nay liên quan đến lãnh thổ Nga, với việc 4 khu vực được sáp nhập vào Nga”.

Hãng thông tấn RIA đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ý tưởng của ông Zelenskiy về việc đẩy Nga ra khỏi miền đông Ukraine và Crimea với sự giúp đỡ của phương Tây và yêu cầu Moscow bồi thường thiệt hại cho Kiev là một “ảo tưởng”.

TASS dẫn lời ông Lavrov nói rằng Nga sẽ tiếp tục xây dựng sức mạnh chiến đấu và năng lực công nghệ ở Ukraine. Ông cho biết các binh sĩ được huy động của Moscow đã trải qua “sự huấn luyện nghiêm túc” và trong khi nhiều người hiện đang ở trên mặt đất, phần lớn vẫn chưa ra mặt trận.

Zelenskiy nói với quốc hội Ukraine hãy đoàn kết và ca ngợi người dân Ukraine đã giúp phương Tây “tìm lại chính mình”.

“Màu cờ sắc áo của chúng ta ngày nay là một biểu tượng quốc tế về lòng dũng cảm và sự bất khuất đối với toàn thế giới,” ông nói trong một bài phát biểu thường niên được tổ chức sau những cánh cửa đóng kín.

(Báo cáo của văn phòng Reuters; Viết bởi Himani Sarkar và Alexandra Hudson; Chỉnh sửa bởi Michael Perry và Gareth Jones)

Theo Reuters

Comments are closed.