Quân Nga tấn công trường học, bệnh viện, Phó Thủ tướng Ukraine cho biết


Spread the love
Nga pháo kích vào nhà dân thường ơ Irpin

Xung đột Ukraine

https://emp.bbc.com/emp/SMPj/2.44.14/iframe.html

Chú thích: Video cho thấy những người đang chạy tránh khỏi pháo kích của Nga ở Irpin, ngay ngoại ô thủ đô Kyiv

Phó thủ tướng Ukraine cho biết Nga đang tấn công các mục tiêu dân sự ở Ukraine, bao gồm bệnh viện, viện dưỡng lão và trường học.

Olha Stefanishyna nói với BBC rằng, sau “sự kháng cự mạnh mẽ” của quân đội Ukraine, Nga đã có một “chiến dịch lớn” nhằm vào dân thường.

Chỉ riêng ngày Chủ nhật, một gia đình bốn người đã thiệt mạng khi Nga nã đạn vào những người đang chạy trốn khỏi cuộc xung đột ở Irpin.

Tại thành phố cảng Mariupol, cuộc sơ tán hàng loạt đã phải tạm dừng.

Thành phố hiện đã bước qua ngày thứ năm không có nước, không có điện, không có hệ thống vệ sinh, thức ăn và nước uống đang cạn kiệt nhanh chóng.

Hội đồng thành phố cho biết kế hoạch đưa thường dân đến nơi an toàn đã bị hủy bỏ trong ngày chạy thứ hai do các cuộc pháo kích của Nga. Nga đã đổ lỗi cho các lực lượng Ukraine.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các cơ sở y tế đang bị tấn công, Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết họ (Nga) đã gây ra “nhiều tử vong và bị thương”.

Chính phủ Anh cáo buộc Nga nhắm mục tiêu vào các khu vực đông dân cư “ở nhiều địa điểm”, lưu ý trong một bản cập nhật tình báo. rằng “trước đó (Nga) đã sử dụng các chiến thuật tương tự ở Chechnya năm 1999 và Syria năm 2016”.

Hôm Chủ nhật, các nhà giám sát của Liên Hiệp Quốc cho biết 364 thường dân thiệt mạng đã được xác nhận ở Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu ngày 24 tháng 2, nhưng con số thực có thể “cao hơn nhiều”.

UNHCR cho biết hơn 1,5 triệu người đã chạy khỏi Ukraine kể từ khi Nga xâm lược.

Nhưng Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường, nói rằng họ đang thực hiện một “hoạt động quân sự đặc biệt” chống lại “những người theo chủ nghĩa dân tộc” và “những người theo chủ nghĩa phát xít mới” ở Ukraine.

Cô Stefanishyna nói chuyện với BBC từ một căn phòng đầy cát vào sáng Chủ nhật
Chú thích hình ảnh,Cô Stefanishyna nói chuyện với BBC từ một căn phòng đầy cát vào sáng Chủ nhật

Bà Stefanishyna – phát biểu trong chương trình Buổi sáng Chủ nhật của truyền hình BBC – cáo buộc Nga đã có “chiến thuật quân sự ngay trong các thành phố của Ukraine”, đồng thời nói thêm họ (Nga) đang thực hiện một “kế hoạch khủng bố”, với các cuộc tấn công từ trên không và trên bộ.

Bà nói: “Các bệnh viện bị pháo kích, pháo kích các ngôi nhà, trường mẫu giáo và trường học, và các hộ gia đình. “Thực tế là như vậy và đã được xem thấy tận mắt.”

Bà cho biết Ukraine đang chứng kiến ​​”một làn sóng khủng bố khác của [Liên bang Nga]”.

Bà Stefanishyna tuyên bố Nga đang chịu “tổn thất to lớn” về binh lính và trang thiết bị, nhưng “không làm Nga nản lòng”.

“Việc này khuyến khích sự hung hăng hơn nữa của họ,” cô nói.

đường kẻ

Chiến tranh ở Ukraine: Đưa tin nhiều hơn

đường kẻ

Cả một gia đình ở Irpin, phía tây bắc Kyiv, đã chết khi đạn pháo của Nga nhắm vào một cây cầu bị hư hại mà mọi người đang sử dụng trong khi chạy tránh bạo lực ..

Tấn công dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự – chẳng hạn như trường học và bệnh viện – là đi ngược lại Công ước Geneva, hiệp ước được tất cả các quốc gia đều đồng ý để ngăn cản chiến tranh.

Cũng như WHO, các tổ chức phi chính phủ khác đã báo cáo những cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết họ đã xác minh các vụ tấn công khác nhau – bao gồm bom chùm, tấn công một trường mẫu giáo và nhà trẻ, một hỏa tiễn đạn đạo bắn trúng một bệnh viện.

đường kẻ

Chia sẻ kinh nghiệm chiến sự của bạn bằng cách gửi email đến hasyoursay@bbc.co.uk .

Gửi bao gồm số điện thoại liên hệ nếu bạn muốn nói chuyện với một nhà báo của BBC. Bạn cũng có thể liên hệ theo các cách sau:

Nguồn BBC News

https://www.bbc.com/news/world-europe-60638042

Tags: , , ,

Comments are closed.