Nga thừa nhận nhiều cơ sở hạ tầng ở bán đảo Crimée ‘‘bị phá hoại’’


Spread the love
Khói bốc lên sau vụ nổ ở làng Mayskoye, thuộc Dzhankoim, Crimée, ngày 16/08/2022. © REUTERS – STRINGER

Đăng ngày: 17/08/2022 – 12:03

Trọng Thành2 phút

Hôm qua, 16/08/2022, một kho đạn và nhiều cơ sở hạ tầng ở bán đảo Crimée, vùng lãnh thổ của Ukraina hiện do Nga kiểm soát, bị phá hủy. Chính quyền Nga thừa nhận đây là hành động ‘‘phá hoại’’.QUẢNG CÁO

Thông tín viên Jean-Didier Revoin tường trình từ Matxcơva :

‘‘Một kho đạn tạm thời ở phía bắc bán đảo Crimée bị nổ. Trái ngược với lý do sơ suất đã dẫn đến vụ nổ kho đạn dành cho không quân hồi tuần trước, chính quyền Nga thừa nhận đây là một hành động phá hoại, tuy không nói rõ là thủ phạm đã được xác định hay chưa.

Theo quân đội Nga, nhiều cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm một đường dây điện cao thế, một nhà máy điện, một tuyến đường sắt, cũng như một số ngôi nhà đã bị hư hại. Theo thống đốc bán đảo Crimée, Sergei Aksionov, đã đến hiện trường, có hai thường dân bị thương, và họ đã tổ chức sơ tán cư dân của một ngôi làng lân cận.  

Tình hình này buộc phía Nga phải quy hoạch lại nhiều tuyến đường sắt nối với lãnh thổ Nga, vào thời điểm có rất nhiều du khách đi nghỉ chuẩn bị trở lại Nga trước khi học sinh tựu trường.  

Cho dù quân đội không nói về việc này, chúng ta có thể tưởng tượng được rằng các vụ phá hoại nói trên cũng có thể làm gián đoạn việc gởi quân tiếp viện cho ‘‘chiến dịch quân sự đặc biệt’’ đang tiếp tục ở Ukraina. Về mặt chính thức, đường ray đã được sửa chữa, nhưng sẽ không có chuyến tàu khách nào chạy trên tuyến này trong ngày hôm nay.’’

Bán đảo Crimée, bị Matxcơva sáp nhập vào năm 2014, đóng vai trò là hậu phương cho quân đội Nga trong các cuộc tấn công vào các vùng lãnh thổ khác của Ukraina. Các vụ nổ trong những ngày gần đây có khả năng làm suy yếu cơ sở hậu cần của Nga.

Về phần mình, chính quyền Ukraina vẫn tỏ ra mơ hồ xung quanh các vụ nổ nói trên, không chính thức xác nhận hay phủ nhận vai trò của quân đội Ukraina đằng sau các vụ nổ này. Trong lúc một số giới chức Ukraina hoan nghênh các cuộc tấn công có độ chính xác cao‘‘như thợ kim hoàn” của quân đội Ukrainathì tổng thống Ukraina Volodymir Zelensky tỏ ra thận trọng.  

Trên mạng Telegram tối 6/08, tổng thống Ukraina kêu gọi người Ukraina rời xa các căn cứ quân sự Nga do các vụ nổ, đồng thời khẳng định những kẻ chiếm đóng đang phải rời khỏi bán đảo Crimée. Ông Zelensky kết luận : ‘‘Họ cần phải hiểu rằng đó không phải là vùng đất của họ’’.

Về mặt chính thức, các dàn phóng tên lửa đa nòng mà nhiều nước phương Tây cung cấp cho Ukraina để tự vệ chống Nga có tầm bắn 80 km. Chính quyền Kiev từng cam kết không sử dụng loại vũ khí này để tấn công lãnh thổ Nga.

Theo RFI

Tags: ,

Comments are closed.