Nga tuyên bố rút khỏi một phần của Kharkiv sau khi quân đội Ukraine tiến vào thị trấn chiến lược


Các binh sĩ Ukraine giương cao lá cờ Ukraine tại ngôi làng Vysokopillia được giải phóng ở vùng Kherson ngày 4/9.
Các binh sĩ Ukraine giương cao lá cờ Ukraine tại ngôi làng Vysokopillia được giải phóng ở vùng Kherson ngày 4/9.

Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu cuộc phản công của Ukraine ở khu vực đông bắc Kharkiv tuyên bố rút các lực lượng của mình trở lại hai khu vực trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Igor Konashenkov cho biết vào ngày 10 tháng 9, quân đội sẽ được tập hợp lại từ các khu vực Balaklia và Izyum đến khu vực Donetsk.

Tóm tắt trực tiếp: Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine

Konashenkov cho biết động thái này được thực hiện để “đạt được các mục tiêu của một chiến dịch quân sự đặc biệt” đòi hỏi “nỗ lực ngày càng tăng theo hướng Donetsk.”

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) trước đó ngày 10/9 xác nhận các lực lượng của họ đã tiến vào thị trấn Kupyansk có vị trí chiến lược quan trọng ở vùng Kharkiv, đông bắc Ukraine.

SBU đã đăng hình ảnh trên Telegram của một nhóm binh sĩ Ukraine với chú thích: “Các chuyên gia của trung tâm hoạt động đặc biệt của SBU” A “ở Kupyansk, đã và sẽ luôn là người Ukraine!”

Một cố vấn của người đứng đầu hội đồng khu vực ở khu vực Kharkiv, Natalia Popova, đã đăng một bức ảnh khác trên Facebook với cho thấy quân đội Ukraine đang cầm một lá cờ Ukraine ở trung tâm thị trấn với thứ dường như là một lá cờ Nga bị vò nát và bị đốt cháy dưới chân của họ. Truyền thông Ukraine cũng đã công bố báo cáo.

Kupyansk, nằm cách Kharkiv khoảng 120 km về phía đông nam, là một trung tâm giao thông vận tải ở miền đông Ukraine có tầm quan trọng chiến lược đối với việc cung cấp cho quân đội Nga ở khu vực Donbas.

Khu vực này – có thành phố lớn thứ hai của Ukraine, Kharkiv – đã bị chiếm đóng ngay sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine vào tháng 2 và là một trong những tâm điểm của cuộc phản công lớn, gồm hai mũi của Ukraine.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hàng đêm vào ngày 9 tháng 9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã khen ngợi quân đội về những thành tựu gần đây, nói rằng quân đội Ukraine đã giành lại hơn 30 khu định cư ở khu vực Kharkiv kể từ khi bắt đầu cuộc phản công ở đó vào tuần này.

XEM: ‘Nhiều binh sĩ Nga chạy trốn’: Lực lượng Ukraine giải phóng thị trấn 2o như thế nào

 NHÚNG ĐĂNG LẠI

‘Nhiều binh sĩ Nga chạy trốn’: Lực lượng Ukraine đã giải phóng 20 thị trấn như thế nào

 Bấm để xem link ở trên. “Chúng tôi đang dần dần kiểm soát nhiều khu định cư hơn, trả lại lá cờ Ukraine và sự bảo vệ cho người dân của chúng tôi.” Zelenskiy nói.

Cũng có nhiều bằng chứng cho thấy quân đội Ukraine đã đạt được những bước tiến đáng kể ở khu vực phía nam Kherson, nơi đã diễn ra các cuộc giao tranh lớn trong nhiều tuần lễ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên trong chuyến thăm tới Praha vào ngày 9 tháng 9 rằng “chúng tôi nhận thấy thành công ở Kherson hiện nay” và “chúng tôi thấy một số thành công ở Kharkiv, đó là điều rất đáng khích lệ.”

Tình báo quân đội Anh trước đó ngày 10/9 cho biết các đơn vị Ukraine tham gia cuộc phản công nhằm tái chiếm lãnh thổ do Nga chiếm đóng đang tiến sát thị trấn Kupyansk.

Tình báo Anh cho biết các lực lượng Nga có thể bị “bất ngờ” trước cuộc phản công bắt đầu vào ngày 6 tháng 9 và đã tiến sâu vào lãnh thổ do Nga nắm giữ trước đó ở khu vực Kharkiv.

Quốc kỳ Ukraine tung bay ở trung tâm thành phố Balaklia thuộc vùng Kharkiv, nơi Quân đội Ukraine giải phóng khỏi lực lượng Nga hôm 10/9.
Quốc kỳ Ukraine tung bay ở trung tâm thành phố Balaklia thuộc vùng Kharkiv, nơi Quân đội Ukraine giải phóng khỏi lực lượng Nga hôm 10/9.

Tại khu vực phía nam Kherson, có tới 1.300 lính bán quân sự trung thành với lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov đã kéo đến để tiếp viện cho các lực lượng Nga, theo quân đội Ukraine.

Bộ Tổng tham mưu của Lực lượng vũ trang Ukraine đưa tin ngày 10/9.

Kadyrovtsy là một lực lượng bán quân sự được thành lập ở vùng Chechnya, Bắc Caucasus của Nga, hoạt động như một quân đội riêng của khu vực và đã bị cáo buộc lạm dụng nhân quyền tràn lan.

Với báo cáo của dpa và AP

Theo Radio FreeEurope

Tags: , ,

Comments are closed.