Ngoại trưởng của Anh, James kêu gọi Washington tiến xa và nhanh hơn với Ukraine


Ngoại trưởng sẽ nói với các đồng minh ở thủ đô Hoa Kỳ rằng họ phải cung cấp cho lực lượng Ukraine ‘công cụ để chiến thắng cuộc chiến’

Nick Allen Ở WASHINGTON  Đaminh Nicholls, PHÓ TỔNG BIÊN TẬP (QUỐC PHÒNG)

Ngày 17 tháng 1 năm 2023 • 12:01 sáng

James Khéo léo nói chuyện tại Quốc hội
Bộ trưởng Ngoại giao cũng sẽ sử dụng chuyến thăm Hoa Kỳ của mình để nâng cao chủ đề IranCredit : Jessica Taylor / Reuters

Ngoại trưởng Anh Quốc là James Cleverly chuẩn bị thúc giục Washington “đi xa và nhanh hơn” trong việc ủng hộ Ukraine trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới thủ đô Hoa Kỳ với tư cách là Ngoại trưởng.

Trong cuộc hội đàm chi tiết với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông Cleverly sẽ nói rằng, với trang thiết bị phù hợp, Kyiv có thể thắng Moscow.

Điều này xảy ra sau khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện và Kevin McCarthy, Chủ tịch mới, bị chống đối bởi những dân biểu cùng đảng theo đường lối cứng rắn, những người muốn giảm số lượng viện trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine và kiểm toán các khoản tiền được phân bổ.

Ông Cleverly cũng sẽ trấn an các quan chức Hoa Kỳ về Nghị định thư Bắc Ireland trong bối cảnh lo ngại Joe Biden có thể hủy chuyến thăm giả định tới Vương quốc Anh vào tháng 4 để kỷ niệm 25 năm Thỏa thuận Thứ Sáu Tuần Thánh (Good Friday).

Các nguồn tin xác nhận rằng tổng thống Mỹ có thể không đến thăm trừ khi Brussels và London đạt được thỏa thuận về biên giới Biển Ailen, để ông Blinken tham dự lễ kỷ niệm thay thế.

Một lựa chọn khác, theo các quan chức Mỹ, có thể là ông Biden sẽ đến thăm Belfast và Dublin – nhưng không phải London – nếu tình hình vẫn chưa được giải quyết.

Iran cũng có trong chương trình nghị sự

Ngoài ra, ông Cleverly sẽ nêu vấn đề Iran sau vụ hành quyết Alireza Akbari, có quốc tịch Anh-Iran, cựu bộ trưởng quốc phòng Iran, người bị cáo buộc làm gián điệp cho MI6.

Vương quốc Anh tuyên bố sẽ trả đũa nhiều hơn đối với “chế độ suy yếu và bị cô lập” của Tehran và ông Cleverly nói rằng họ sẽ “phải chịu trách nhiệm”.

Chuyến đi của ông nhằm thể hiện cam kết của Rishi Sunak trong việc tăng cường các nỗ lực ngoại giao và quân sự của Vương quốc Anh tại Ukraine.

Ông Cleverly, người sẽ tiếp tục gặp người đồng cấp Canada Mélanie Joly tại Toronto, cho biết: “Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Canada luôn ủng hộ nhau khi cần thiết, bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ trong gần 80 năm.

“Hôm nay chúng ta đoàn kết chống lại cuộc chiến bất hợp pháp của Putin, và chúng ta sẽ tiếp tục sử dụng các mối quan hệ quốc phòng và an ninh mạnh mẽ đặc biệt của mình để đảm bảo rằng, cuối cùng, người dân Ukraine sẽ chiến thắng.”

Một phát ngôn viên cho biết: “Ngoại trưởng sẽ nhấn mạnh với hai đồng minh rằng giờ là lúc phải tiến xa hơn và nhanh hơn trong việc cung cấp cho Ukraine những công cụ để giành chiến thắng trong cuộc chiến. Ông ấy sẽ nhấn mạnh rằng, với trang thiết bị phù hợp, người dân Ukraine sẽ chiến thắng”.

Nó đến khi Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng, công bố một gói viện trợ quân sự mới của Anh cho Kyiv, và hứa hẹn “không để mất động lực từ cộng đồng quốc tế” vào năm 2023.

tmg.video.placeholder.alt 3xMu67Ue7x0

Ông nói rằng lời hứa của Anh Quốc về một đội chiến xa gồm 14 xe tăng Challenger 2, cùng với các phương tiện phục hồi và pháo tầm xa, sẽ “thúc đẩy thành công của Ukraine”.

Cùng với xe tăng và pháo AS-90, “hàng trăm” hỏa tiẽn phòng không và dẫn đường chính xác sẽ được gửi đến, và 20 triệu bảng Anh sẽ được chi cho máy bay không người lái.

Ông Wallace cho biết điều đó “có nghĩa là Ukraine có thể đi từ kháng cự sang trục xuất các lực lượng Nga”.

Phát biểu tại Quốc hội, ông dường như cũng đưa ra lời chỉ trích kín đáo về việc Đức miễn cưỡng gửi xe tăng Leopard II tới Ukraine.

Ông kêu gọi Berlin, với tư cách là nhà sản xuất, cung cấp các quyền cần thiết để cho phép 14 quốc gia khác sử dụng phương tiện này gửi chúng để giúp đẩy lùi cuộc tấn công của Nga.

Đề cập đến lời hứa gần đây của Pháp về việc gửi xe bọc thép AMX-10 tới Ukraine, ông Wallace cho biết: “Sau khi thảo luận với Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu, chúng tôi hy vọng rằng tấm gương do Pháp và chúng tôi nêu ra sẽ cho phép các quốc gia khác làm tương tự tặng xe tăng Leopards cho Ukraine.

“Tôi biết có một số quốc gia muốn làm điều tương tự. Không ai đi một mình cả.”

Vương quốc Anh cũng tuyên bố sẽ gửi thêm vật dụng y tế tới Ukraine.

Điều đó sẽ bao gồm hơn 70 pallet băng, nạng, xe lăn, lều cho các trung tâm điều trị tạm thời và gần 80 giường.

Theo The Telegraph

HD Press chuyển ngữ

Comments are closed.