Ngoại trưởng Blinken: Mỹ sẽ giúp Ukraine chống lại máy bay không người lái của Nga do Iran sản xuất


23 tháng 10 năm 2022, 11:53 sáng 729Đăng lại:

Antony Blinken (Ảnh: Josh Edelson / Pool via REUTERS)

Antony Blinken (Ảnh: Josh Edelson / Pool via REUTERS)

Iran có thể gửi nhiều máy bay không người lái tấn công hơn nữa tới Nga để sử dụng chống lại Ukraine, nhằm hỗ trợ quân đội Nga đang thiếu hụt thiết bị quân sự, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết vào ngày 21/10, theo Bloomberg .

Ông tuyên bố một ngày sau khi Tòa Bạch Ốc cáo buộc Teheran cử các chuyên gia Iran đến Crimea hiện bị Nga chiếm đóng, nơi họ huấn luyện quân đội Nga cách sử dụng máy bay không người lái.

Blinken nói: “Chúng tôi tin rằng Nga đã nhận được hàng chục UAV này từ Iran, với nhiều tiềm năng đang được triển khai.

Ngoại trưởng nói thêm Mỹ đang làm việc để chống lại các nỗ lực của Iran và tăng cường khả năng của Ukraine trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công.

Ông khẳng định Mỹ đang cố gắng hết sức để hạn chế việc lưu thông vũ khí bất hợp pháp, bao gồm cả máy bay không người lái, “bất cứ nơi nào họ có thể nhìn thấy chúng, tìm ra chúng và tiêu diệt chúng”.

“Chúng tôi đang tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ của các đối tác, bao gồm cả ở Ukraine, chống lại việc sử dụng UAV hoặc bất kỳ loại hệ thống vũ khí nào khác mà Iran có thể tham gia”, Blinker nói thêm.

Vào ngày 11 tháng 10, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy tuyên bố rằng Nga đã đặt thêm 2.400 máy bay không người lái tấn công Shahed-136 từ Iran, đề cập theo dữ liệu tình báo.

Vào ngày 17 tháng 10, Kyiv đã phải hứng chịu các cuộc tấn công hàng loạt máy bay không người lái tự sát do Iran sản xuất, dẫn đến cái chết của 5 người và nhiều người bị thương. Một phụ nữ mang thai và người chồng nằm trong số các nạn nhân.

Thị trưởng Kyiv Vitaly Klychko tuyên bố rằng khoảng 28 máy bay không người lái đã nhắm mục tiêu vào thủ đô ngày hôm đó, mặc dù phần lớn chúng đã bị bắn chặn. Năm vụ nổ đã được ghi nhận ở Kyiv do cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Bộ Ngoại giao Ukraine đã hối thúc Iran ngay lập tức ngừng cung cấp máy bay không người lái tự sát cho Nga. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Dmitry Kuleba đã đề xuất Kyiv chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran. Ukraine cho đến nay đã từ chối gia hạn việc công nhận đại sứ Iran, và giảm số lượng nhân viên trong đại sứ quán Iran xuống chỉ còn một số nhân viên.

Trước đó, tờ The Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ đưa tin rằng Iran đã bí mật đồng ý cung cấp cho Nga không chỉ máy bay không người lái tấn công mà còn cả hỏa tiễn đạn đạo đất đối không để Nga xâm lược Ukraine.

Theo New Voice of Ukraine

Tags: , , , ,

Comments are closed.