Ngoại trưởng Pompeo: ‘Bộ mặt thật của Trung Cộng đã bị vạch trần’


ông pompeo vạch trần Bộ mặt thật của Trung Cộng
Màn hình hiển thị Mạng sạch 5G với bản đồ Hoa Kỳ ở phía sau Ngoại trưởng Mike Pompeo, tháp tùng bên cạnh là phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus, khi ông phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 29/04/2020. (Ảnh Andrew Harnik/AFP qua Getty Images)
  • Thứ Ba, 05/01/2021

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “American Thought Leaders” của The Epoch Times, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã giải thích về những nỗ lực của chính phủ Tổng thống Trump trong việc kết nối nước Mỹ hiện đại với gốc lập quốc vốn dựa trên các quyền Thượng đế trao, đồng thời mô tả chính sách đối ngoại hiện tại của chính phủ là giữ cho Hoa Kỳ an toàn trước mối đe dọa của chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới.

Đầu cuộc phỏng vấn, người dẫn chương trình Jan Jekielek đã hỏi ông Pompeo tại sao Hoa Kỳ lại mất quá nhiều thời gian để đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Trung Cộng vì những vi phạm nhân quyền đối với các học viên của nhóm thiền định Pháp Luân Công.

“Ông phải quay trở về từ quảng trường Thiên An Môn mà nói. Chúng ta đã biết bản chất của chế độ này và nói thẳng ra là tất cả những người yêu tự do trên khắp thế giới đều đã biết bản chất của các chế độ độc tài trong suốt lịch sử. Vậy mà, chúng ta đã phớt lờ nó,” ông Pompeo trả lời.

Ông Pompeo giải thích rằng lý do cho việc coi nhẹ những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của Trung Cộng phần lớn là do tồn tại niềm tin rằng nếu Hoa Kỳ tham gia vào hợp tác thương mại công bằng và có lợi cho đôi bên, thì tình hình sẽ cải thiện. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng ý tưởng này rõ ràng là “hoàn toàn sai lầm.”

Ông tiếp tục trả lời [phỏng vấn] bằng cách nói rằng ngay từ đầu, Tổng thống Donald Trump đã hiểu sự thất bại của chính sách cam kết đó và đã thay đổi lập trường cơ bản của Hoa Kỳ, đồng thời nói thêm rằng không chỉ Hoa Kỳ đã thay đổi quan điểm của mình về Trung Quốc, mà là cả phương Tây.

“Ngay cả khi quý vị nhìn vào Châu Âu, Úc và Đông Nam Á, họ cũng biết, họ biết rằng Trung Cộng là không tốt.”

Ông Pompeo nói thêm rằng trong khi những người bất đồng chính kiến lên tiếng cảnh báo về những việc làm xấu xa của Trung Cộng, thì Hoa Kỳ đang tham gia vào những chiến dịch chống khủng bố rất cam go và Trung Cộng đã bị loại khỏi tâm điểm chú ý.

“Chúng ta đã rời mắt khỏi mối đe dọa to lớn này và bây giờ nó đang chống lại chúng ta. Bây giờ nó đã ở bên trong các cánh cổng, Trung Cộng đang ở đây, ở Hoa Kỳ, và chính phủ Tổng thống Trump đã bắt đầu trong mọi khía cạnh để xoay con tàu đi đúng hướng, khiến Hoa Kỳ một lần nữa làm điều đúng đắn và bảo vệ mình khỏi mối đe dọa cộng sản ở Trung Quốc.”

Sau đó, ông Pompeo được hỏi tại sao ông lại tập trung vào tự do tôn giáo hơn bất kỳ Ngoại trưởng nào khác.

“Trung tâm của mọi nền văn minh là tư tưởng cho rằng con người có phẩm giá cố hữu nhờ nhân tính của họ. Và nếu quý vị làm sai lời dạy đó, những điều tồi tệ sẽ từ đó mà ra.”

Ông Pompeo nói rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, họ đã tập trung vào tự do tôn giáo không chỉ ở Trung Quốc, mà đặc biệt là đối với Trung Cộng.

“Chúng ta đã thấy những gì họ đang làm với người Duy Ngô Nhĩ ở phía tây của đất nước đó. Chúng ta đã thấy những gì họ đã làm với người Tây Tạng. Bây giờ chúng ta thấy họ làm điều tương tự với các dân tộc thiểu số khác, bao gồm cả người dân ở Mông Cổ và phía bắc Trung Quốc. Và sau đó là những người theo đạo Thiên Chúa trên khắp đất nước đó,” ông Pompeo nói.

“Những điều này là dấu hiệu của chế độ độc tài, là sự xúc phạm căn bản đến phẩm giá con người, và tổng bí thư Tập Cận Bình cũng vậy. Ông ta biết rằng, để duy trì quyền cai trị của mình, ông ta phải ngày càng gia tăng mở rộng quyền lực và sự kiểm soát. Và điều đó đã khép lại không gian quan trọng mà tự do tôn giáo cần có đối với mỗi con người trên thế giới,” ông tiếp tục.

Ông Pompeo cho biết chính phủ đã cố gắng hết sức để làm sáng tỏ những vi phạm này và tin chắc rằng: “Thế giới sẽ tiếp tục nỗ lực này, chỉ đơn giản là yêu cầu Trung Cộng cho phép người dân thực hiện quyền tín ngưỡng do Thượng đế ban cho, và thực hành đức tin theo cách mà họ muốn.”

Ông giải thích lý do tại sao ông nhấn mạnh sự khác biệt rõ ràng giữa Trung Cộng và người dân Trung Quốc, giải thích rằng người dân sống ở đó là những người lương thiện nhưng điều đáng buồn là họ đang sống “dưới ách cai trị của một chế độ độc tài.”

“Đối với những người Trung Quốc đang sinh sống ở khắp nơi trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Hoa Kỳ, chúng tôi muốn tôn vinh họ, và chúng tôi ngưỡng mộ họ. Và chúng tôi hy vọng rằng họ cũng sẽ tham gia lời kêu gọi này để thay đổi bản chất cách cư xử của chế độ [cộng sản Trung Quốc] trong các hoạt động quốc tế của nó,” ông Pompeo nói.

Ông Pompeo nói mọi người trên khắp thế giới hiện đang thấy rõ ràng hơn rằng Trung Cộng là không tốt, “Tôi tin chắc rằng áp lực hiện nay đối với Trung Cộng là có thật. Và không chỉ bởi vì các nhà lãnh đạo đang yêu cầu nó, mà bởi vì mọi người trên khắp thế giới đều có thể nhìn thấy nó, bộ mặt thật của Trung Cộng đã bị vạch trần.”

Ông cho biết, giao thương công bằng với Trung Quốc hoặc có sinh viên Trung Quốc ở Hoa Kỳ không phải là vấn đề, miễn là họ không phá vỡ các quy tắc có thể làm tổn hại đến an ninh hoặc tự do của Hoa Kỳ.

Ông Pompeo nêu lý do khiến ông mất lòng tin vào Trung Cộng, “Tất cả kinh nghiệm mà tôi đã có [về Trung Cộng] trong sáu năm làm thành viên Quốc hội và trong bốn năm phục vụ cho chính phủ của Tổng thống Trump đều cho thấy không gì ngoài sự phiền muộn. Bất cứ điều gì đến từ Trung Cộng đều là lừa dối. Họ đã thất hứa hết lần này đến lần khác.”

Trong phần cuối của cuộc phỏng vấn, ông đã được hỏi về tầm quan trọng của Ủy ban về Quyền bất khả xâm phạm.

Ông giải thích rằng, nguyên tắc hoạt động của Ủy ban là kết nối với tư tưởng lập quốc của Hoa Kỳ-các quyền nội tại và tự nhiên do Thượng đế ban tặng cho nhân loại và được các bậc Quốc phụ công nhận, chứ không phải do họ tạo ra.

“Nó nhắc nhở chúng ta về sự vĩ đại của đất nước Hoa Kỳ và những người cha lập quốc của chúng ta đã trí huệ và giỏi giang như thế nào, và tại sao điều đó lại quan trọng đến vậy đối với những thành công mà đất nước chúng ta đã đạt được. Tôi muốn đưa chúng ta trở lại truyền thống đó,” ông Pompeo chia sẻ.

Samuel Allegri và Jan Jekietlek
Từ Huệ biên dịch

Comments are closed.