Ngũ Giác Đài: Taliban đã cung cấp ‘nơi trú ẩn an toàn’ cho AL Qaeda


Phụng Minh | DKN 

Ảnh: Youtube/Al Jazeera English.

Một cơ quan giám sát của Ngũ Giác Đài hôm thứ Ba báo cáo rằng Taliban đang cung cấp “nơi trú ẩn an toàn” cho Al Qaeda, chỉ một ngày sau khi Tổng thống Biden nói rằng cuộc chiến ở Afghanistan đã thành công trong việc đảm bảo đất nước này không thể bị lợi dụng để tiến hành các cuộc tấn công chống lại Mỹ, theo trang Daily Mail.

Tiết lộ sẽ đưa ra những câu hỏi mới về lý do tại sao ông Biden lại có ý định thúc đẩy việc Mỹ rút quân nhanh như vậy.

Báo cáo cho biết: ‘Khi Bộ Quốc Phòng tái cấu trúc sứ mệnh chống khủng bố của mình đến các địa điểm bên ngoài Afghanistan, ISIS — Khorasan đã khai thác sự bất ổn chính trị và bạo lực gia tăng trong quý bằng cách tấn công các mục tiêu và cơ sở hạ tầng của các giáo phái thiểu số để gieo rắc nỗi sợ hãi và nhấn mạnh việc chính phủ Afghanistan không có khả năng cung cấp an ninh đầy đủ”.

“Ngoài ra, Taliban tiếp tục duy trì mối quan hệ với Al Qaeda, cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho nhóm khủng bố ở Afghanistan”, báo cáo cho biết.

Nhưng với việc Taliban nắm lại quyền lực, các nhà phân tích đang đánh giá ý nghĩa của nó đối với Al Qaeda và mối đe dọa mà nó gây ra đối với phương Tây.

Sau khi Taliban tiếp quản, Nathan Sales, cựu đại sứ Hoa Kỳ nói rằng Al Qaeda là một trong những người chiến thắng lớn.

Ông viết trong một báo cáo tóm tắt cho Hội đồng Đại Tây Dương rằng: ‘Việc chính quyền Biden rút khỏi Afghanistan là tin tốt nhất mà Al Qaeda có được trong nhiều thập niên. Với việc Taliban trở lại nắm quyền điều hành đất nước, hầu như chắc chắn rằng al-Qaeda sẽ tái lập một nơi trú ẩn an toàn ở Afghanistan và sử dụng nó để âm mưu tấn công Hoa Kỳ”.

Theo DKN.TV

Comments are closed.