Ngũ Giác Đài: Cải tổ quân sự của Nga làm nổi bật ‘Những thách thức mang tính hệ thống’


Lầu Năm Góc nói cải tổ Nga phản ánh 'những thách thức'
Tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov tham dự cuộc họp mở rộng của Bộ Quốc phòng Nga tại Moscow vào ngày 21 tháng 12 năm 2022. Trong hình nhỏ, Pat Ryder, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, tổ chức một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc vào ngày 18 tháng 10 năm 2022, tại Arlington,Virginia. Ryder hôm thứ Năm cho biết việc bổ nhiệm ông Gerasimov làm lãnh đạo quân đội Nga gần đây phản ánh “những thách thức mang tính hệ thống” của Điện Kremlin mà nước này phải đối mặt kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào tháng Hai.SERGEY FADEICHEV/SPUTNIK/AFP QUA GETTY; KEVIN DIETSCH/GETTY

BỞI KAITLIN LEWIS VÀO NGÀY 12/1/23 LÚC 8:14 CHIỀU EST

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng việc Nga tái cơ cấu gần đây trong các cấp bậc quân sự của họ là phản ánh “những thách thức mang tính hệ thống” đã gây khó khăn cho quân đội của Điện Kremlin kể từ khi họ xâm lược Ukraine lần đầu tiên.

Tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov đã được bổ nhiệm đứng đầu quân đội Nga hôm thứ Tư, thay thế vị trí trước đây của ông Serge Surovikin chỉ trong vài tháng. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Surovikin sẽ tiếp tục làm cấp phó cho Gerasimov.

“Điều này có thể phản ánh một số thách thức mang tính hệ thống mà quân đội Nga phải đối mặt kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược này”, Chuẩn tướng Pat Ryder, thư ký báo chí Ngũ Giác Đài, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Năm.

“Chúng tôi đã nói về một số vấn đề như hậu cần, vấn đề chỉ huy và kiểm soát, vấn đề duy trì sức khỏe, tinh thần và sự thất bại lớn trong việc đạt được các mục tiêu chiến lược mà họ đã đặt ra cho họ,” Ryder tiếp tục.

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh đã viết một báo cáo tương tự trong cuộc họp báo tình báo hôm thứ Tư, nói rằng việc thăng chức cho Gerasimov là “một bước phát triển quan trọng trong cách tiếp cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc quản lý chiến tranh.”

“Việc triển khai [tổng tham mưu trưởng] làm chỉ huy chiến trường là một dấu hiệu cho thấy tình hình ngày càng nghiêm trọng mà Nga đang phải đối mặt và là sự thừa nhận rõ ràng rằng chiến dịch hiện nay không đạt được các mục tiêu chiến lược của Nga”, bản cập nhật tình báo viết.

Theo một báo cáo từ Reuters hôm thứ Tư, Bộ Quốc phòng Nga cho biết việc bổ nhiệm Gerasimov là một cách để gia tăng hiệu quả của các hoạt động quân sự của họ ở Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cũng cung cấp cho các tướng lĩnh Nga danh sách cải tiến cần thiết trong tuần này mà Nga dự định ưu tiên trong năm mới, bao gồm chỉ huy, liên lạc và huấn luyện tốt hơn.

“Việc nâng cao trình độ lãnh đạo hoạt động quân sự đặc biệt có liên quan đến việc mở rộng quy mô nhiệm vụ … nhu cầu tổ chức liên lạc chặt chẽ hơn giữa các ngành khác nhau của lực lượng vũ trang và nâng cao chất lượng … và hiệu quả của quản lý các lực lượng Nga,” Bộ Nga cho biết tuyên bố hôm thứ Tư.

ĐỌC THÊM

Sự chấn động trong quân đội của Điện Kremlin diễn ra khi Nga và Ukraine đang ở trong trận chiến căng thẳng dọc theo chiến tuyến ở thành phố Soledar, một thị trấn khai thác muối ở ngoại ô Bakhmut, nơi các lực lượng Nga gần đây đã tập trung lại các nỗ lực của họ.

Hôm thứ Tư, lực lượng dân quân tư nhân của Nga được gọi là Nhóm Wagner đã tuyên bố “giải phóng” Soledar, theo một báo cáo từ Reuters. Tuy nhiên, truyền thông Ukraine đưa tin Wagner đã tiếp tục ném bom thị trấn miền đông Ukraine 91 lần kể từ khi đưa ra khẳng định.

Ryder cho biết trong cuộc họp báo rằng DoD (Bộ QP Mỹ) “không thể xác thực” các báo cáo rằng Soledar đã bị lực lượng Nga chiếm giữ. Quân đội Ukraine cũng đã bác bỏ những tuyên bố như vậy.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để bình luận thêm.

Theo Newsweek

Comments are closed.