Nhà báo Nga Ivan Safronov bị kết án 22 năm tù về một tội được ‘bịa đặt’ là phản quốc


Spread the love

Safronov bị buộc tội thu thập bí mật quân sự nhà nước và giao cho gián điệp Séc

Joe Barnes, BRUSSELS CORRESPONDENT Ngày 5 tháng 9 năm 2022 • 9:11 tối

Ivan Safronov
Các thủ tục tố tụng của Ivan Safronov được tổ chức sau những cánh cửa đóng kín với thông tin về bằng chứng của bên công tố được giữ lại từ công khai NGUỒN : Tòa án thành phố Moscow / AP

Một nhà báo hàng đầu của Nga đã nói với gia đình rằng anh yêu họ vào thứ Hai khi anh bị kết án 22 năm tù về tội “bịa đặt” là phản quốc .

Ivan Safronov, một phóng viên quốc phòng được kính trọng tại tờ báo kinh doanh Kommersant, bị buộc tội thu thập bí mật quân sự nhà nước và giao cho gián điệp Séc.

Khi bản án của anh ta được tuyên bố, những người ủng hộ tại tòa án Moscow đã tức giận phản đối việc kết tội một người 32 tuổi vô tội.

Các thủ tục tố tụng ở sau những cánh cửa đóng kín với thông tin về bằng chứng của bên công tố được giữ kín cho công chúng vì phiên tòa xét xử bị cáo buộc tôi phản quốc.

Evgeny Smirnov, luật sư của ông, viết trên mạng xã hội: “Ivan Safronov bị kết tội phạm hai tội theo điều khoản ‘phản quốc cao độ’ của bộ luật hình sự.

Trong một bài báo gần đây, Proekt, một cơ quan điều tra của Nga, tuyên bố những bí mật quốc gia mà ông Safronov bị buộc tội tiết lộ đã được công bố công khai.

Ksenia Mironova
Ksenia Mironova, vợ sắp cưới của ông Safronov, được nhìn thấy bên ngoài tòa án ở Moscow vào hôm thứ Hai TÍN DỤNG : NATALIA KOLESNIKOVA / AFP / GETTY IMAGES

Cựu phóng viên này đã bị bắt giam vào năm 2020 với cáo buộc phản quốc, nhưng bản án của anh ta hôm thứ Hai là một lời cảnh báo về sự nguy hiểm của việc đưa tin tiêu cực về cuộc xâm lược Ukraine của Vladimir Putin .

Pavel Chikov, một luật sư nhân quyền, đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram: “Ivan Safronov đã bị kết án với một hình phạt dã man, mang tính biểu tượng, phản ánh thực tế hiện tại ở Nga.

Trước khi bị bắt, ông Safronov cũng bị thẩm vấn về một bài báo mà ông viết tiết lộ thỏa thuận bán máy bay chiến đấu SU-35 của Nga cho Ai Cập.

Kể từ khi bị tạm giam, người đàn ông 32 tuổi này từ lâu đã phủ nhận các cáo buộc và nói rằng việc truy tố anh ta “liên quan trực tiếp đến hoạt động báo chí của anh ta”.

“Tôi sẽ viết thư cho tất cả mọi người. Viết thư cho tôi. Tôi yêu các bạn”, ông Safronov nói khi được đưa ra khỏi phòng xử án, trong khi những người ủng hộ ông hô vang “tự do” và hoan nghênh nhà báo.

Đội ngũ pháp lý của ông cho biết họ sẽ kháng cáo hình phạt tù 22 năm, ít hơn hai năm so với 24 năm mà các công tố viên yêu cầu ban đầu.

Tuần trước, ông Safronov được đề nghị giảm 12 năm tù nếu nhận tội. Theo luật sư của mình, thanh niên 32 tuổi đã từ chối lời đề nghị.

Ivan Safronov
Ông Safronov được cho là đã từ chối một lời đề nghị vào tuần trước để được giảm án 12 năm nếu ông ta nhận tội TÍN DỤNG : REUTERS / Evgenia Novozhenina

“Đây là một khoảng thời gian đáng sợ”, những người ủng hộ ông viết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi rõ ràng rằng lý do cuộc đàn áp của Ivan Safronov không phải là ‘phản quốc’, mà không có bằng chứng, mà thay vào đó là viết báo chí của anh ta.”

Phiên tòa xét xử anh ta là vụ án phản quốc đầu tiên chống lại một nhà báo Nga kể từ năm 2001, khi Grigory Pasko, người tiết lộ hành vi vi phạm môi trường của hải quân Nga, bị kết án 4 năm tù.

Cha của ông Safronov, người cũng làm việc cho Kommersant bảo vệ quốc phòng, đã qua đời vào năm 2007 sau khi rơi từ cửa sổ từ căn hộ ở Moscow.

Các nhà điều tra kết luận rằng ông ta đã tự sát, nhưng phiên bản chính thức của sự kiện đã được tranh luận từ lâu khi ông ta đang làm một câu chuyện về việc bán vũ khí bí mật của Nga cho Iran và Syria.

Trong khi đó, tờ Novaya Gazeta thông báo họ đã bị mất giấy phép truyền thông.

Các cơ quan truyền thông độc lập đã bị chính quyền Nga bịt miệng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine, buộc các nhân viên phải chạy ra nước ngoài vì lo ngại bị đàn áp.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/6dc467a9-18b2-4b40-ba23-c0605a7155ec.html?i=1&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F09%2F05%2Frussian-journalist-ivan-safronov-sentenced-22-years-prison-fabricated%2F&channel=Worldnews&id=6dc467a9-18b2-4b40-ba23-c0605a7155ec&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Dmitry Muratov, tổng biên tập từng đoạt giải Nobel Hòa bình của Novaya Gazeta, gọi quyết định thu hồi giấy phép của chính quyền Nga là “chính trị”, như ông đã hứa sẽ tranh cãi.

Quyết định này được đưa ra vài ngày sau cái chết của Mikhail Gorbachev, nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô, một trong những người sáng lập tờ báo.

Novaya Gazeta ngừng xuất bản một tháng sau khi bắt đầu chiến tranh tại Ukraine trong bối cảnh Điện Kremlin đàn áp các nhà phê bình.

Tags: , ,

Comments are closed.