Nhà cửa bị ngập sau khi 8 hỏa tiễn bắn trúng đập lớn


Spread the love
Một cấu trúc thủy lực bị hư hại do tên lửa Nga tấn công ở Kryvyi Rih, miền nam Ukraine.  Ảnh: 14/09/2022
Chú thích hình ảnh,Các quan chức Ukraine cho biết có tới 8 tên lửa của Nga đã bắn trúng con đập hôm thứ Tư

Các quan chức cho biết hỏa tiễn của Nga đã bắn trúng một đập chứa nước gần thành phố Kryvyi Rih, miền nam Ukraine.

Người đứng đầu thành phố Oleksandr Vilkul cho biết cư dân ở một số khu vực đã được thông báo, nhưng ông nói thêm rằng tình hình đã được kiểm soát.

Ukraine cho biết cuộc tấn công là Nga trả thù vì đòn phản công gần đây của Ukraine.

Tổng thống Volodymyr Zelensky – người sinh ra ở thành phố này – đã mô tả Nga là một “quốc gia khủng bố” sau vụ tấn công hồ chứa Karachunivske.

Ông Zelensky nói trong bài phát biểu vào đêm thứ Tư: “Các bạn là những kẻ yếu đuối gây chiến tranh cho dân thường. “Những kẻ vô lại, đã trốn khỏi chiến trường, đang cố gắng gây hại từ một nơi xa.”

Đây là một ám chỉ rõ ràng về những thành công quân sự gần đây của Ukraine trong một cuộc phản công nhanh chóng ở khu vực Kharkiv phía đông bắc của đất nước. Nó đã chứng kiến ​​quân đội Ukraine giành lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, buộc quân đội Nga phải rút lui.

Trong bài phát biểu của mình, ông Zelensky nói rằng hồ chứa “không có giá trị quân sự nào cả”.

Ông Vilkul nói rằng hai vụ nổ trong đêm đã được thực hiện để tăng lưu lượng nước từ đập vào sông Inhulets.

Nguồn cung cấp nước bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công ở thành phố, nơi có dân số trước chiến tranh hơn 600.000 người.

Các quan chức cho biết, nước đã phá vỡ con đập và tràn bờ sông, gây ngập một số ngôi nhà.

Vào sáng thứ Năm, ông Vilkul cho biết mực nước ở sông Inhulets hiện đã “giảm đáng kể” và không có thương vong.

Moscow chưa công khai bình luận về các cuộc tấn công này.

Quân đội Nga trước đó thừa nhận đã tấn công các mục tiêu năng lượng gây mất điện trên diện rộng ảnh hưởng đến hàng triệu người ở miền đông Ukraine vào cuối tuần trước.

Hôm thứ Tư, ông Zelensky đã đến thăm thành phố Izyum mới được tái chiếm gần đây, một trung tâm hậu cần quan trọng ở khu vực Kharkiv.

Ông cảm ơn quân đội đã tham gia cuộc phản công và cam kết rằng lá cờ Ukraine sẽ trở lại mọi thành phố và làng mạc trên đất nước.

Tốc độ tiến công của Ukraine dường như đã khiến các lực lượng Nga bất ngờ, với báo cáo về việc một số lực lượng của Moscow từ bỏ quân phục để trà trộn với dân thường.

Nga đã thừa nhận rằng các lực lượng của họ đã rời khỏi một số thị trấn trong khu vực Kharkiv – nhưng từ chối gọi đó là một cuộc rút lui, thay vào đó nhấn mạnh rằng các lực lượng của họ đang tập hợp lại. Tuyên bố này đã bị chế giễu rộng rãi ở phương Tây và ngay cả ở chính nước Nga.

Khi lực lượng của Kyiv di chuyển vào các khu vực bị chiếm đóng trước đây, các cáo buộc về tội ác chiến tranh của Nga đã bắt đầu xuất hiện.

Người dân địa phương ở thị trấn Balakliya, cũng thuộc vùng Kharkiv, nói với BBC rằng quân đội Nga đã tra tấn dân thường tại đồn cảnh sát của thị trấn trong thời gian họ chiếm đóng, trong khi những người khác kể lại bị điện giật khi bị giam giữ.

Nga đã nhiều lần phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường.

Một đồ họa BBC

Trong khi Nga vẫn kiểm soát khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine, các thị trấn ở miền Đông Donbas từng thất thủ sớm trong chiến tranh giờ đây cũng trở thành mục tiêu của quân đội Ukraine. Giao tranh ác liệt đã được báo cáo ở đó trong những ngày gần đây.

Sau khi không chiếm được các thành phố của Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kyiv, ở phía bắc và đông bắc vào tháng 3, Moscow cho biết họ hiện đang tập trung vào Donbas – những phần đã nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân do Nga hậu thuẫn trước khi Nga xâm lược.

Nga khẳng định sẽ tiếp tục cuộc xâm lược của mình “cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu đã đặt ra ban đầu”.

Một cuộc phản công riêng biệt của Ukraine đang tiếp tục ở khu vực phía nam Kherson, mặc dù các đợt tiến quân ở đó chậm hơn.

https://emp.bbc.com/emp/SMPj/2.45.0/iframe.html

Chú thích phương tiện,

Xem: BBC của Ros Atkins về… sự chống lại của Ukraine

Comments are closed.