Nhận định: AFU tấn công Nga tuần trước đã tự giới thiệu vũ khí hiện đại của Ukraine


Khi kẻ thù bị quay cuồng với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chính xác sâu bên trong lãnh thổ Nga, chúng ta hãy xem xét việc sản xuất vũ khí của Ukraine đã trở nên hiệu quả như thế nào.

Bởi Ihor Zhdanov12 tháng 12,

Tuần trước tại Ukraine: AFU tấn công Nga, giới thiệu sản xuất vũ khí hiện đại

Ảnh:MAXAR

Tuần trước, các sân bay Diagilev và Saratov nằm sâu trong lãnh thổ Nga, là căn cứ của các máy bay không quân chiến lược của kẻ xâm lược, đã bị máy bay không người lái ( UAV) tấn công. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố thiết lập một chu trình sản xuất khép kín các loại đạn 152 mm và 122 mm, điều này sẽ quyết định phần lớn tính chất của các hoạt động chiến đấu ở mặt trận.

Đọc thêm về những sự kiện này và hậu quả của chúng trong bài đánh giá hàng tuần do Dự án Phòng thủ Thông tin chuẩn bị.

Cú đấm sau cú đấm

Ít nhất 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS, 1 Tu-22M3, 1 máy bay chở nhiên liệu và 3 quân nhân Nga đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công bằng UAV vào các sân bay Diagilev và Saratov vào sáng 5/12.

Thoạt nhìn, quân chiếm đóng chịu tổn thất không đáng kể. Tuy nhiên, nếu phân tích cẩn thận hậu quả của những sự kiện này, chúng ta có thể thấy chúng chắc chắn sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bản chất, diễn biến và kết quả của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine.

Đầu tiên, Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) đã chứng minh rằng họ có thể tấn công sâu vào hậu phương của kẻ thù .

Các tướng Ukraine Valerii Zaluzhnyi và Valerii Zabrodskyi trong một bài báo tháng 9 đã nhấn mạnh rằng một trong những hạn chế chính của AFU là không có khả năng tấn công các mục tiêu quân sự của kẻ chiếm đóng nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Có vẻ như vào tháng 12, quân đội Ukraine cuối cùng cũng có cơ hội làm như vậy tại Engels cách biên giới Nga-Ukraine 700 km.

Về mặt lý thuyết, AFU đã nhận được vũ khí có khả năng tấn công các mục tiêu xa như thủ đô của kẻ xâm lược là Moscow.

Thứ hai, do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, mức độ sẵn sàng chiến đấu của Không quân Nga đã giảm, bao gồm khả năng tấn công Ukraine.

Không có nhiều Tu-95MS trong không quân Nga, vì vậy mọi chiếc máy bay đều quan trọng đối với họ và đối với Ukraine. Và AFU đã cho thấy họ có thể thực hiện các cuộc tấn công phòng ngừa chống lại một nhóm máy bay ném bom chiến lược có thể được triển khai để tiến hành các cuộc tấn công hỏa tiễn vào Ukraine.

Số lượng sân bay dành cho máy bay chiến lược của Nga cũng rất hạn chế, vì đòi hỏi thiết bị đặc biệt đắt tiền, cũng như nhân viên chuyên môn được đào tạo.

Do cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Engels, Bộ Tổng tham mưu Nga buộc phải di chuyển máy bay từ căn cứ chính của không quân chiến lược đến phía bắc nước Nga, điều này ảnh hưởng đến khả năng tiến hành các cuộc tấn công hỏa tiễn vào Ukraine.

Thứ ba, chúng ta không nên quên ảnh hưởng của các yếu tố đạo đức và tâm lý trong quá trình hoạt động quân sự.

Công dân ở hậu phương Ukraine và các chiến binh quân sự ở tiền tuyến, một lần nữa tự thuyết phục rằng AFU có khả năng trừng phạt ngăn chặn kẻ xâm lược đã sử dụng chiến thuật khủng bố bằng hỏa tiển lớn và đang cố gắng đánh bom Ukraine như vào thời Trung cổ.

Trong khi đó, những người chiếm đóng Nga một lần nữa nhận ra rõ ràng rằng họ sẽ không thể ngồi ngoài cuộc chiến ở một nơi nào đó xa phía sau chiến tuyến, sâu trong hậu phương.

Nếu bạn đang chiến đấu chống lại Ukraine, hãy sẵn sàng mất mạng bất cứ lúc nào.

Và cuối cùng…

Ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine đã chứng minh khả năng sản xuất vũ khí và thiết bị cực kỳ quan trọng để đạt được chiến thắng trong chiến tranh, ảnh hưởng đến bản chất của chiến sự và tạo lợi thế chiến lược cho Ukraine. Điều này được thảo luận chi tiết hơn dưới đây.

Vũ khí Ukraine là một yếu tố an ninh quốc gia

Một trong những vấn đề chính ngăn cản AFU sớm giành chiến thắng là thiếu vũ khí hiện đại do Ukraine sản xuất, cùng với sự phụ thuộc nghiêm trọng vào sự hỗ trợ kỹ thuật-quân sự của các đối tác phương Tây. Điều này có thể được đo bằng tốc độ, khối lượng và phạm vi của vũ khí.

Ví dụ, AFU hiện không có hỏa tiễn đạn đạo tầm trung loại “Iskander”, hầu như không có xe tăng hiện đại loại “Abrams” hoặc “Leopard-2” có những sửa đổi mới nhất, cũng như hệ thống phòng không hiện đại.

Ukraine không sản xuất chúng (chúng tôi sẽ nói về các trường hợp riêng lẻ đã được công khai, bên dưới) và các đối tác phương Tây không phải lúc nào cũng vội vàng cung cấp cho chúng ta những vũ khí hiện đại mà chúng ta thực sự cần.

Nhiệm vụ chính của lãnh đạo quân sự-chính trị của đất nước là tạo ra các chu kỳ sản xuất khép kín của vũ khí hiện đại.

Rõ ràng là thông tin về chủ đề này đã có sẵn trong phạm vi công cộng bị hạn chế và bí mật quân sự rõ ràng đang diễn ra. Tuy nhiên, có thể xác định một số điểm tham chiếu nhất định trong quá trình phát triển và sản xuất vũ khí hiện đại.

Điều đầu tiên liên quan đến sự khởi đầu của cuộc xâm lược của Nga vào năm 2014, khi quyết định chế tạo vũ khí hiện đại của Ukraine được đưa ra. Nhà nước cung cấp kinh phí cho nghiên cứu và phát triển và công việc đang được tiến hành để hoàn thiện các loại vũ khí mới.

Do đó, tên lửa chống hạm Neptune, tổ hợp chống tăng Stugna-P và BTR-3E đã được tạo ra; và xe tăng đã được nâng cấp lên cấp độ Oplot và Bulat. Năm 2017, Chính phủ của cựu Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman đã ra quyết định sản xuất đạn pháo 152 mm.

Thật không may, vào năm 2019-2022, việc triển khai nhiều dự án kỹ thuật quân sự này đã bị chậm lại đáng kể do tổng thống Volodymyr Zelensky tin rằng các thỏa thuận hòa bình với Nga có thể đạt được không phải do chiến thắng của AFU, mà là kết quả của các cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người mà ông xem là “hòa bình”.

Cuộc xâm lược quy mô lớn của Nga vào Ukraine cho thấy sự sai lầm của kỳ vọng này. Vào tháng 3 năm 2022, giới lãnh đạo quân sự-chính trị của Ukraine đã phải đối mặt với nhu cầu triển khai sản xuất vũ khí hiện đại trong điều kiện cực kỳ bất lợi của các hoạt động quân sự, trong thời gian ngắn nhất có thể và trong quá trình phá hoại và trinh sát của kẻ thù.

Chín tháng trôi qua, và một số trường hợp đã trở nên rõ ràng.

Đầu tiên, việc sản xuất vũ khí hiện đại của Ukraine, mặc dù đã mất thời gian, vẫn đang diễn ra. Và chúng đang được sản xuất khá hiệu quả.

Thứ hai, các cơ quan phản gián Ukraine đã che giấu thành công quá trình phát triển vũ khí của Ukraine và nơi sản xuất chúng.

Trên khắp các mạng xã hội, các cuộc thảo luận rộng rãi đã diễn ra liên quan đến loại UAV được sử dụng để tấn công các căn cứ hàng không chiến lược của Nga. Rốt cuộc, cho đến nay, Ukraine dường như chưa sản xuất máy bay không người lái có tầm bắn như vậy và Mỹ đã từ chối cung cấp UAV tấn công Grey Eagle cho Ukraine vì lý do an ninh.

Theo kết quả của các cuộc thảo luận này, các chuyên gia đã đi đến kết luận rằng Ukraine đã sử dụng UAV của Liên Xô loại Tu-141 “Stryzh” hoặc Tu-143 “Reis” ở dạng hiện đại hóa.

Cho phép tôi không đồng ý với kết luận này. Nhiều khả năng, một sự phát triển hoàn toàn mới của Ukraine đã được sử dụng: thực ra, cơ quan Quan tâm Nhà nước Ukroboronprom tuyên bố hoàn thành các cuộc thử nghiệm quân sự vào ngày hôm trước.

Những bước đầu tiên hướng tới việc tạo ra một chu trình sản xuất vũ khí thực sự khép kín của Ukraine đã được thực hiện.

Điều chính là những người cai trị trong tương lai không quên những bài học hiện tại và cuối cùng nhận ra rằng việc sản xuất như vậy là một trong những yếu tố chính thúc đẩy nền an ninh quốc gia của Ukraine , từ đó quyết định khả năng của AFU trong việc bảo vệ chủ quyền và độc lập của Ukraine.

Ihor Zhdanov là người đồng sáng lập Quỹ Chính sách Mở, một Tổ chức Chính phủ Quốc gia (NGO) ở Ukraine.

 Các quan điểm thể hiện là của tác giả và không nhất thiết là của Kyiv Post.

Theo Kyiv Post

Tags: , ,

Comments are closed.