Nhiều cuộc biểu tình xảy ra cùng lúc tại Trung Quốc, liệu có thể được giải quyết ?


Spread the love

Katherine Miller | TheBL 

Công nhân Foxconn đã dùng gậy dài và ống thép để chống lại quân đội và cảnh sát Trung Quốc vào ngày 23 tháng 11 năm 2022. Video do “Cô Lý không phải là thầy của bạn” đăng vào ngày 23 tháng 11 năm 2022. (Twitter/Ảnh chụp màn hình qua TheBL/YouTube)

The BL – Sự tức giận của người dân đối với lệnh phong tỏa kéo dài ba năm của Trung Quốc đang bùng phát. Tối 23/11, một cuộc biểu tình quy mô lớn đã diễn ra tại quận Hải Châu, thành phố Quảng Châu. Cùng lúc đó, một cuộc bạo loạn tại Foxconn ở Trịnh Châu bước sang đêm thứ hai. Để cố gắng trấn áp bạo loạn, ĐCSTQ (đảng CSTQ) đã mua chuộc người dân bằng tiền và ban hành các quy định mới dưới danh nghĩa hạn chế đại dịch. Họ đang mong đợi thiết quân luật.

Có rất nhiều video được đăng trên internet. Công nhân Foxconn đã sử dụng các công cụ như gậy dài và ống thép để chống lại quân đội và cảnh sát.

Theo tiết lộ tại hiện trường, hàng chục ngàn người đã có mặt tại các cuộc biểu tình phản đối.

Vũ khí của quân đội và cảnh sát bị tịch thu.

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay, và thậm chí còn có một video quay cảnh cảnh sát bị nghi là đã bắn vào người dân.

Đã có một quan chức thông báo rằng tất cả công nhân Foxconn sẵn sàng trở về nhà sẽ nhận được 10.000 nhân dân tệ mỗi người (khoảng 1.400 USD). Vào sáng ngày 24 tháng 11, một nhân viên của Foxconn xác nhận rằng số tiền đã được gửi.

Nhưng những người quen thuộc với ĐCSTQ có thể dễ dàng nhận thấy rằng có những nguy cơ tiềm ẩn lớn đằng sau điều này.

Trước hết, dựa trên số lượng nhân viên của Foxconn, chính phủ sẽ phải chi hàng trăm triệu nhân dân tệ để đưa những người này về nhà. Chính quyền ở Trịnh Châu hoặc Hà Nam có thể không làm được như vậy.

Thứ hai, trong tất cả các cuộc đấu tranh dân chủ trước đây, ĐCSTQ đã không giải quyết các khoản tiền sau cuộc biến động.

Và kể từ tối ngày 23 tháng 11, hàng chục nghìn sĩ quan quân đội và cảnh sát từ các thành phố xung quanh đã hành quân đến Trịnh Châu. Một số cư dân mạng thậm chí còn tiết lộ rằng họ đã nhìn thấy một lượng lớn xe cảnh sát hướng đến Trịnh Châu trên đường cao tốc Bắc Kinh-Hồng Kông-Macau.

Để nhận được 1.400 đô la, nhân viên Foxconn phải gửi thông tin cá nhân, điều này khiến họ gặp rủi ro.

Từ Sound of Hope một bình luận từ một cư dân mạng lo lắng đã nói với các nhân viên của Foxconn rằng nếu họ không muốn bị tổn hại, họ chỉ có thể nổi loạn. Một trăm nghìn nhân viên Foxconn chắc đủ để lật đổ chính quyền Hà Nam và đừng tin vào những lời hứa của ĐCSTQ vì đây chỉ là sự trì hoãn trước khi bị đàn áp hoàn toàn.

Điều đáng lo ngại hơn nữa là vào tối ngày 23/11, chính quyền thành phố Trịnh Châu đã tổ chức họp báo, tuyên bố sẽ bắt đầu cuộc chiến chống đại dịch kéo dài 5 ngày. Người dân không được ra ngoài trừ trường hợp thật cần thiết và người dân ở vùng có nguy cơ cao nên ở nhà.

Một số người nghĩ rằng đây thực sự là một sự ngụy trang cho việc thiết quân luật ở Trịnh Châu.

Cuộc biểu tình Foxconn là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ ngày 4 tháng 6 năm 1989 (Thảm sát Thiên An Môn), và những người tham gia chủ yếu là đảng viên ĐCSTQ và cán bộ cơ sở, rõ ràng khác với các cuộc biểu tình dân sự khác và đã thu hút sự chú ý của quốc tế. Đài tiếng nói Hoa Kỳ và các phương tiện truyền thông khác đã theo dõi các báo cáo.

Henry Gao, giáo sư tại Trường Luật Đại học Quản lý Singapore, đã tweet: “Thật thú vị khi kết hợp với các báo cáo trước đây trên tờ New York Times rằng nhiều công nhân mới là cựu quân nhân và đảng viên Đảng Cộng sản được chính quyền địa phương tuyển dụng!”

Tao Jie, một nhà văn Hồng Kông, đã đăng trên Facebook rằng cuộc biểu tình ở Trịnh Châu “không được gọi là bạo loạn, nhưng theo tiêu chuẩn của ‘Tuyên ngôn Cộng sản’, đó là một cuộc nổi loạn.”

Eli Friedman, giáo sư về quan hệ công nghiệp và lao động tại Đại học Cornell, đã tweet, “Cuộc nổi dậy tại Zhengzhou Foxconn là cuộc nổi dậy của công nhân quan trọng nhất ở Trung Quốc trong nhiều năm.”

Điều đáng chú ý là cuộc bỏ trốn hàng loạt xảy ra vào tối 23/11 tại quận Hải Châu, thành phố Quảng Châu. Mọi người phá bỏ các trạm kiểm soát, lao ra đường và đụng độ với những người mặc đồ bảo hộ.

Thông tin từ một nhóm WeChat địa phương cho thấy người dân từ một số ngôi làng đã phá vỡ lệnh phong tỏa và đi lang thang khắp nơi. Nhiều người trong số họ đã cho kết quả dương tính, một số ước tính rằng toàn bộ vùng đồng bằng sông Zhu Jiang sẽ không thể kiểm soát được.

Liệu điều đầu tiên khiến ĐCSTQ sụp đổ là một cuộc nổi dậy của quần chúng, một đại dịch khó kiểm soát hay suy thoái kinh tế do Foxconn gây ra trước tiên, vẫn chưa ai có câu trả lời chắc chắn. Nhưng với quá nhiều khủng hoảng đang chờ đợi, ĐCSTQ thực sự đang trên bờ vực sụp đổ.

HD Press theo The BL

Tags: , ,

Comments are closed.