Nổ kho đạn hai lần trong một tuần ở 1 làng Nga 9 dặm cách Ukraine


Spread the love
Sự cố đạn dược Belgorod
Thành phố Belgorod của Nga, cách Moscow 700 km về phía nam, vào ngày 11 tháng 4 năm 2019. Một ngôi làng Nga nằm cách biên giới Ukraine khoảng 9 dặm đã có ​​hai trường hợp đạn dược phát nổ hoặc bốc cháy riêng biệt trong một tuần, theo chính quyền địa phương.VASILY MAXIMOV / AFP QUA GETTY IMAGES

BỞI ZOE STROZEWSKI VÀO NGÀY 23/8/22 LÚC 4:52 CHIỀU EDT00:49

Quân đội Ukraine tiếp tục tấn công các kho đạn của Nga, ngay cả trong nội địa Nga.

Theo các nhà chức trách địa phương, một ngôi làng Nga nằm cách biên giới Ukraine khoảng 9 km đã chứng kiến ​​hai trường hợp đạn dược phát nổ hoặc bốc cháy gần đó trong một tuần.

Vyacheslav Gladkov, thống đốc vùng Belgorod ở miền tây nước Nga, viết trên Telegram hôm thứ Ba rằng đã có một vụ “cháy nổ tự phát” đạn dược trong khu vực của một ngôi làng có tên là Timonovo, theo bản dịch tiếng Anh. Ngày 18/8, Gladkov cũng thông báo trên Telegram rằng một kho đạn gần Timonovo đã bốc cháy .

Các video trên mạng xã hội vào ngày 18 tháng 8 do một số người dùng đưa lên, bao gồm cả quan chức chính phủ Ukraine Anton Gerashchenko , cho biết một vụ cháy và nổ tại một kho đạn của Nga ở Belgorod, nhưng Newsweek không thể xác minh độc lập vào thời điểm đó nếu các video có hiển thị giống nhau hay không, ngọn lửa đã được xác nhận bởi Gladkov.

Tại Belgorod, nơi có trung tâm hành chính là thành phố cùng tên, một số vụ nổ và hỏa hoạn bí ẩn đã được báo cáo trong khu vực kể từ khi Chiến tranh Nga-Ukraine bắt đầu. Nga đổ lỗi cho Ukraine về một trong những trường hợp này – khi một loạt vụ nổ tấn công hàng chục tòa nhà dân cư ở thành phố Belgorod vào đầu tháng 7 – nhưng Ukraine phủ nhận sự liên quan.

Hôm thứ Ba, Gladkov đã cho thấy nguyên nhân của một cuộc tấn công tiềm tàng là từ Ukraine, thay vào đó nói rằng các vụ nổ là do thời tiết nóng.

“Không có thương vong, nhưng để đảm bảo an toàn cho cư dân, người đứng đầu quận Valuysky đã tổ chức đưa đón và ăn ở của cư dân trong viện điều dưỡng Krasnaya Polyana”, ông viết trên Telegram. “Một số dân làng đã tự ý rời đi sống với người thân ở các khu định cư khác. Tình hình đang trong tầm kiểm soát, các dịch vụ vận hành đang làm việc tại chỗ.”

Khi Gladkov xác nhận vụ cháy ban đầu gần Timonovo vào tuần trước, ông nói không có thương vong, nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân. Ông cũng viết trong một bài đăng rằng cư dân của các làng Timonovo và Soloti, mà Reuters đưa tin nằm cách Ukraine khoảng 9 dặm, đã được sơ tán đến một “khoảng cách an toàn.

Hiện vẫn chưa rõ liệu cùng một bãi đạn gần Timonovo có phải là trung tâm của cả hai vụ việc hay không. Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để có thêm thông tin và bình luận.

Vào ngày 20 tháng 8, hai ngày sau vụ cháy kho hàng, Gladkov viết trên Telegram rằng các chuyên gia đang kiểm tra lãnh thổ của Timonovo và ba ngôi làng khác gần đó để đảm bảo họ an toàn cho người dân.

“Sau khi trở về, bạn nên cảnh giác và cẩn thận, không để trẻ em không có người trông coi và chú ý đến tất cả các đối tượng khả nghi!” anh ta viết.

Hai ngày sau, Gladkov thông báo rằng sẽ có một mối đe dọa khủng bố cấp độ “vàng” cho đến ngày 7 tháng 9 tại khu vực Belgorod. Ông nói, một lệnh cấm đốt pháo và pháo hoa cũng được gia hạn cho đến ngày đó.

Theo Newsweek

Comments are closed.