Nổ lớn nhà máy hóa chất ‘doanh nghiệp quân sự xương sống’ của Trung Cộng


Phụng Minh | DKN 

Ảnh: Youtube/大紀元新聞網.

Vào lúc 8 giờ 10 sáng ngày 2/9 theo giờ địa phương, một vụ nổ đã xảy ra tại nhà máy hóa chất Giang Dương ở quận Tiêm Thảo Bình, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Theo thông tin trên trang web chính thức, nhà máy hóa chất là một “doanh nghiệp quân sự xương sống” của Trung Quốc.

Những người dân sống gần nhà máy hóa chất Giang Dương nói với tờ Jimu News của Trung Quốc rằng vào lúc 8 giờ sáng, ông đã nghe thấy tiếng động lớn sau đó thấy khói trắng dày đặc. Một người dân khác cho biết, ở cách đó 3 km vẫn nghe thấy tiếng nổ.https://www.youtube.com/embed/-3REKjNEG4g

Vào lúc 10 giờ sáng ngày 2/9, các nhân viên của Cục Quản lý Khẩn cấp Thái Nguyên nói rằng đó thực sự là Nhà máy Hóa chất Giang Dương đã phát nổ, và con số thương vong cụ thể vẫn chưa được biết.

Một cư dân mạng địa phương cho biết: “Tôi nghe thấy nó ở nhà vào buổi sáng. Một âm thanh lớn khiến tôi bị sốc và hy vọng rằng mọi người đều ổn”. Người khác cho biết: “Tôi nghe thấy tiếng nổ.” “Kính trong nhà tôi vỡ tan. Tôi đã nghĩ đó là một trận động đất”. Người khác viết: “Nhà máy Hưng Yên phát nổ vào tháng 4, chưa tới nửa năm sau, nhà máy Giang Dương lại phát nổ”.

Theo Bách khoa toàn thư Baidu, nhà máy hóa chất Giang Dương Sơn Tây nằm ở quận Kiến Ninh, thành phố Thái Nguyên, là “doanh nghiệp quân sự xương sống” trực thuộc Tổng công ty Tập đoàn công nghiệp vũ khí của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đây là 35 trong số 156 dự án trọng điểm được đầu tư và xây dựng trong thời gian “Kế hoạch 5 năm lần thứ nhất” và là một trong những dự án vũ khí và vật liệu quân sự. Nhà máy được xác định là doanh nghiệp trọng điểm về an ninh quốc gia.

Chiều ngày 2/9, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tiêm Thảo Bình, Thái Nguyên, Sơn Tây cho biết một vụ nổ đã xảy ra trong một phân xưởng của nhà máy hóa chất Giang Dương, không có trường hợp tử vong. Nguyên nhân của vụ nổ vẫn đang được điều tra.

Theo DKN.TV

Tags: , ,

Comments are closed.