Nổ Tuần dương hạm Nga của hạm đội Hắc Hải gây hư hại nặng


Spread the love
Tàu tuần dương tên lửa Moskva của hải quân Nga bị hư hại sau khi kho đạn của nó nổ tung

Tuần dương hạm mang hỏa tiễn Moskva của hạm đội Biển Đen của Nga, đã bị hư hại nặng khi kho đạn trên tàu bị nổ tung, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này cho biết hôm thứ Năm.

Vụ nổ lại là một thiệt hại nặng về quân sự khác đối với Nga, nước đã hứng chịu nhiều loạt đòn tấn công kể từ khi xâm lược Ukraine.

Interfax cho biết toàn bộ thủy thủ đoàn đã được sơ tán. Bộ này cho biết nguyên nhân đang được điều tra.

Một quan chức Ukraine trước đó nói rằng tàu Moskva đã bị trúng hai hỏa tiễn chống hạm nhưng không đưa ra bất kỳ chi tiết nào. Con tàu 12.500 tấn thường có thủy thủ đoàn khoảng 500 người.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Hậu quả của vụ cháy trên tàu tuần dương tên lửa Moskva, đạn dược phát nổ. Con tàu bị hư hại nghiêm trọng”.

“Phi hành đoàn đã được sơ tán hoàn toàn.”

Chiến hạm nổi tiếng của Nga từng xả súng vào Đảo Rắn đã bị ‘hư hỏng nặng’ sau vụ nổ kho đạn trên tàu.

Một Thống đốc vùng của Ukraine cho biết tàu tuần dương hỏa tiễn Moskva đã bị tấn công bởi hai tên lửa của Ukraine

QuaPhóng viên Telegraph Ngày 14 tháng 4 năm 2022 • 4:58 sáng

Tàu tuần dương tên lửa Moskva của hải quân Nga bị hư hại sau khi kho đạn của nó nổ tung
Tàu tuần dương tên lửa Moskva của hải quân Nga đã bị hư hại sau khi kho đạn của nó nổ TUNG .

Nga cho biết hôm thứ Năm, soái hạm của hạm đội Biển Đen của họ đã bị hư hại nghiêm trọng và thủy thủ đoàn của họ đã phải sơ tán sau một vụ nổ mà một quan chức Ukraine cho là kết quả của một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Ukraine.

Hãng thông tấn Interfax đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ hỏa hoạn trên tàu tuần dương tên lửa Moskva đã khiến kho đạn nổ tung.

Không nói rõ nguyên nhân gây ra hỏa hoạn nhưng Maksym Marchenko, thống đốc Ukraine khu vực xung quanh cảng Odesa trên Biển Đen, cho biết tàu Moskva đã bị trúng hai tên lửa hành trình chống hạm Neptune do Ukraine sản xuất.

Ông nói trong một bài đăng trực tuyến: “Các hỏa tiễn sao Hải Vương bảo vệ Biển Đen đã gây ra thiệt hại rất nghiêm trọng kể trên.

Moskva là con tàu lớn thứ hai được biết là đã bị thiệt hại quan trọng kể từ đầu cuộc chiến. Tháng trước, Ukraine cho biết họ đã phá hủy một tàu hỗ trợ đổ bộ tên là Orsk trên Biển Azov nhỏ hơn.

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video trên youtube: t1Q3vhsR9eQ

Hải quân Nga đã phóng hỏa tiễn hành trình vào Ukraine và các hoạt động của nước này ở Biển Đen có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ các hoạt động trên bộ ở miền nam và đông Ukraine .

Các hãng thông tấn Nga cho biết tàu Moskva, được đưa vào hoạt động năm 1983, được trang bị 16 hỏa tiễn hành trình chống hạm “Vulkan” với tầm bắn ít nhất 700 km (440 dặm).

Ukraine cảnh báo rằng Nga đang tăng cường các nỗ lực ở phía nam và phía đông khi cố gắng giành toàn quyền kiểm soát cảng Mariupol đang bị bao vây .

Còn Nga thì cho biết 1.026 binh sĩ thuộc Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 của Ukraine, bao gồm 162 sĩ quan, đã đầu hàng ở Mariupol và thành phố này hoàn toàn nằm trong quyền kiểm soát của họ.

Một vụ nổ đã làm tê liệt tàu Moskva, một tàu chiến của Nga trên Biển Đen, với thủy thủ đoàn buộc phải sơ tán
TÍN DỤNG : AFP

Việc chiếm được khu công nghiệp Azovstal, nơi lực lượng thủy quân lục chiến đã tập trung, sẽ giúp Nga kiểm soát cảng chính trên Biển Azov của Ukraine, củng cố hành lang đất liền phía nam và mở rộng sự chiếm đóng của họ ở phía đông.

Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết các lực lượng Nga đang tấn công Azovstal và cảng, nhưng một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng cho biết ông không có thông tin về bất kỳ sự đầu hàng nào.

“Các lực lượng Nga đang gia tăng các hoạt động của họ trên các mặt trận phía nam và phía đông, cố gắng trả thù cho những thất bại của họ”, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài phát biểu vào đêm thứ Tư.

Theo The Telegraph

VOA: Truyền thông nhà nước Nga: Tàu chiến Nga ‘bị hư hỏng nghiêm trọng’ do vụ nổ

13 tháng 4 năm 2022 8:53 CHCẬP NHẬT 13 tháng 4 năm 2022 11:33 CH


FILE - Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Moskva của hải quân Nga quay trở lại bến cảng sau khi theo dõi các tàu chiến của NATO ở Biển Đen, tại cảng Sevastopol, Crimea, ngày 16 tháng 11 năm 2021.
FILE – Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Moskva của hải quân Nga quay trở lại bến cảng sau khi theo dõi các tàu chiến của NATO ở Biển Đen, tại cảng Sevastopol, Crimea, ngày 16 tháng 11 năm 2021.

Truyền thông nhà nước Nga hôm thứ Năm cho biết, soái hạm của hải quân Nga ở Biển Đen đã bị “hư hại nghiêm trọng” do một vụ nổ kho đạn.

“Hậu quả của một vụ cháy đạn dược trên tàu tuần dương tên lửa Moskva đã phát nổ. Con tàu bị hư hại nghiêm trọng”, Bộ Quốc phòng Nga được trích dẫn và cho biết nguyên nhân vụ cháy đang được xác định và thủy thủ đoàn đã được sơ tán.

Trước đó, Thống đốc Odessa nói rằng các lực lượng Ukraine đã tấn công chiến hạm Moskva bằng tên lửa.

“Hỏa tiễn Hải Vương tinh canh giữ Biển Đen đã gây ra thiệt hại rất nghiêm trọng cho tàu Nga. Hoan hô Ukraine!” thống đốc Maksym Marchenko viết trên Telegram.

Cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych nói rằng “một điều bất ngờ đã xảy ra” với tàu Moskva.

“Nó bốc cháy dữ dội. Ngay bây giờ. Và với vùng biển bão tố như thế này, không biết liệu họ có thể nhận được sự giúp đỡ hay không”, ông nói trong chương trình phát sóng trên YouTube.

“Chúng tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra.”

Moskva được chế tạo từ thời Liên Xô tại Mykolaiv của Ukraine, và được đưa vào sử dụng vào đầu những năm 1980, theo truyền thông Nga.

Với thủy thủ đoàn 510 người, trước đây nó đã được khai triển trong cuộc xung đột ở Syria, nơi giữ vai trò bảo vệ hải quân cho căn cứ không quân Hmeimim của Nga.

Các báo cáo cho biết, tàu tuần dương mang 16 hỏa tiễn chống hạm P-1000 Vulkan cũng như một loạt vũ khí chống tàu ngầm và ngư lôi.

Moskva đã nổi tiếng ngay từ đầu cuộc chiến khi kêu gọi quân đội biên giới chiến lược Ukraine bảo vệ Đảo Rắn đầu hàng, nhưng binh sĩ đã từ chối một cách kiên quyết.

Những người lính được đề cập ban đầu được cho là đã bị giết, nhưng trên thực tế đã bị bắt giam.

Họ đã được thả trong khuôn khổ trao đổi tù binh với Nga vào cuối tháng 3.

Nữ thanh tra nhân quyền của Ukraine Lyudmyla Denisova cho biết các binh sĩ được mô tả là được đưa đến một địa điểm không xác định, nơi họ bị giam giữ trong điều kiện băng giá và bị tê cóng.

Comments are closed.