NT Mỹ tuyên bố chấm dứt 5 chương trình ‘trao đổi văn hóa’ do ĐCS Trung Quốc tài trợ


Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố chấm dứt 5 chương trình ‘trao đổi văn hóa’ do ĐCS Trung Quốc tài trợ

Hôm 4/12, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tuyên bố chấm dứt 5 chương trình ‘trao đổi văn hóa’ do ĐCSTQ tài trợ. (Ảnh SAUL LOEB / POOL / AFP qua Getty)

Ngọc Trân • 14:06, 08/12/20• 499 lượt xem

Hôm 4/12, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có bài phát biểu trên trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tuyên bố chính thức chấm dứt 5 chương trình do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trá hình dưới danh nghĩa ‘trao đổi văn hóa’.

Ngoại trưởng Pompeo nói trong tuyên bố rằng, vào ngày 4/12, Bá»™ Ngoại giao Mỹ đã chấm dứt 5 chÆ°Æ¡ng trình trao đổi vá»›i Cá»™ng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC), những chÆ°Æ¡ng trình được ngụy trang thành ‘trao đổi văn hóa’. 

Các chÆ°Æ¡ng trình này bao gồm: ChÆ°Æ¡ng trình Hoạch định Chính sách Giáo dục Trung Quốc (Policymakers Educational China Trip Program); ChÆ°Æ¡ng trình Hữu nghị Hoa Kỳ-Trung Quốc (U.S.-China Friendship Program); ChÆ°Æ¡ng trình Trao đổi Lãnh đạo Hoa Kỳ-Trung Quốc (U.S.-China Leadership Exchange Program); ChÆ°Æ¡ng trình trao đổi xuyên Thái Bình DÆ°Æ¡ng Hoa Kỳ-Trung Quốc (U.S.-China Transpacific Exchange Program) và ChÆ°Æ¡ng trình Giáo dục & Văn hóa Hong Kong (Hong Kong Educational and Cultural Program).

Ông Pompeo cho biết, 5 chÆ°Æ¡ng trình trên được thá»±c hiện theo Mục 108A của “Đạo luật Trao đổi Văn hóa và Giáo dục TÆ°Æ¡ng hỗ” (MECEA), được Tổng thống John F. Kennedy ký vào năm 1961. Đạo luật này cho phép quan chức chính phủ Hoa Kỳ Ä‘i du lịch bằng tiền của chính phủ nÆ°á»›c ngoài. Trong khi các chÆ°Æ¡ng trình khác được MECEA tài trợ đều là ‘đôi bên cùng có lợi’, thì 5 chÆ°Æ¡ng trình bị chất vấn ở trên hoàn toàn là do chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) tài trợ và vận hành. Chúng đã trở thành công cụ tuyên truyền quyền lá»±c mềm của ĐCSTQ.

Ngoài ra, các dá»± án này được thiết kế cẩn thận để đảm bảo rằng các quan chức thuá»™c ĐCSTQ có thể được hưởng quyền truy cập Internet (tá»± do kết nối), chứ không nhÆ° người dân Trung Quốc – những người không được hưởng quyền tá»± do ngôn luận và há»™i họp.

“Hoa Kỳ hoan nghênh các chương trình trao đổi văn hóa ‘đôi bên cùng có lợi’ và công bằng với quan chức và người dân Trung Quốc, nhưng đó không phải là những chương trình đơn phương, không mang lại lợi ích đôi bên như đã đề cập ở trên”, ông Pompeo nói.

ChÆ°Æ¡ng trình “Chuyến thăm Trao đổi Trung-Mỹ” bị cho là má»™t trong những đường lối quen thuá»™c, nhằm ‘xuất khẩu’ ảnh hưởng của ĐCSTQ đến giá»›i doanh nhân chính trị và người dân Mỹ.

Vào tháng Mười năm nay, cÆ¡ quan truyền thông Mỹ Newsweek (má»™t trong những tạp chí hàng tuần uy tín lá»›n nhất thế giá»›i của Mỹ) Ä‘ã hoàn thành má»™t báo cáo Ä‘iều tra Ä‘á»™c quyền kéo dài 4 tháng.

Cuá»™c Ä‘iều tra phát hiện rằng, ĐCSTQ đã sá»­ dụng các tài khoản mạng xã há»™i, các nhóm hoặc nền tảng trá»±c tuyến giả mạo, để phát tán các tin tức giả, gây ảnh hưởng đến chính trị Hoa Kỳ. Các tài khoản giả mạo này đặc biệt nhắm vào những chủ đề tin tức gây tranh cãi nhiều, dá»… tạo ra chia rẽ ná»™i bá»™, sau đó lan truyền má»™t lượng lá»›n những bình luận ‘thêm dầu vào lá»­a’, nhằm kích Ä‘á»™ng mâu thuẫn ná»™i bá»™ Hoa Kỳ.

Thông qua 4 tháng Ä‘iều tra, Newsweek còn phát hiện, có ít nhất hÆ¡n 600 tổ chức tại Hoa Kỳ liên quan đến các cÆ¡ quan mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và chịu sá»± chỉ huy của Lãnh sá»± quán Trung Quốc. Trong số này có bao gồm má»™t số tổ chức nhÆ°: Há»™i đồng hÆ°Æ¡ng hải ngoại, Hiệp há»™i Sinh viên và Học giả Trung Quốc (CSSA)… Thậm chí ngay cả tổ chức tinh anh Hoa Kiều ‘Ủy ban 100’ (Committee of 10) – tổ chức do Leoh Ming Pei sáng lập và được Cá»±u Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Henry Kissinger tài trợ cÅ©ng có liên quan đến Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung Æ°Æ¡ng của ĐCSTQ.

Chính phủ Mỹ đã chỉ định nhiều cơ quan truyền thông chịu sự kiểm soát của ĐCSTQ ở Hoa Kỳ vào diện “phái bộ ngoại quốc” trên đất Mỹ, tức là cơ quan đại diện cho chính quyền ĐCSTQ, chứ không phải là cơ quan báo chí bình thường.

Bá»™ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, các thá»±c thể bị chỉ định là “phái bá»™ ngoại quốc” phải tuân thủ má»™t số yêu cầu nhất định, để nâng cao tính minh bạch trong việc kiểm soát của chính phủ đối vá»›i các kênh truyền thông hoạt Ä‘á»™ng tại Hoa Kỳ. 

Ngọc Trân 

Theo Epoch Times tiếng Trung

Comments are closed.