Phân tích:Trung Quốc cho khinh khí cầu bay ngang qua Mỹ là chiến thuật gián điệp táo bạo nhưng vụng về


Bởi Steve Hà LanMicheal Martinavà David Brunnstrom

[1/2]  Cờ Hoa Kỳ và Trung Quốc trong hình minh họa này được chụp vào ngày 30 tháng 1 năm 2023. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration12
Một khinh khí cầu bay trên bầu trời Billings, Montana, Hoa Kỳ ngày 1 tháng 2 năm 2023 lấy từ mạng xã hội này. Doak / qua REUTERS

WASHINGTON, ngày 3 tháng 2 (Reuters) – Việc Trung Quốc cho khinh khí cầu được nghi ngờ do thám bay ngang Hoa Kỳ dường như cho thất dấu hiệu một chiến thuật gián điệp hung hăng hơn – mặc dù khó hiểu – hơn là dựa vào vệ tinh và đánh cắp bí mật kỹ thuật và quốc phòng, các chuyên gia an ninh cho biết.

Cả Hoa Kỳ và Trung Quốc trong nhiều thập kỷ đã sử dụng các vệ tinh giám sát để theo dõi lẫn nhau từ trên không. Nhưng những quả bóng bay gần đây của Trung Quốc – một quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết việc xảy ra tuần này không phải là lần đầu tiên – khiến nhiều người ở thủ đô Washington của Hoa Kỳ phải nhức đầu bối rối.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc John Bolton nói.”Theo một cách nào đó có tính nghiệp dư hơn,  có phải máy ảnh trên vệ tinh của họ không có đủ độ phân giải cao để phải dùng đến khinh khí cầu?”

Sự náo động về khinh khí cầu xảy ra khi Trung Quốc đang xây dựng khả năng quân sự và thách thức sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương. Hoa Kỳ cũng tin rằng Bắc Kinh thường xuyên tìm cách thu thập thông tin và kiến ​​thức độc quyền của các công ty Hoa Kỳ.

Trung Quốc cho biết khinh khí cầu nói trên chỉ phục vụ mục đích khoa học và khí tượng dân sự đã đi lạc vào không phận Mỹ. Ngày thứ Bảy, họ cáo buộc các chính trị gia và truyền thông Mỹ lợi dụng tình hình để tạo mất uy tín cho Trung Quốc. Trước đây, họ đã bác bỏ các cáo buộc về hoạt động gián điệp và nói rằng Hoa Kỳ có tư tưởng Chiến tranh Lạnh và thổi phồng ‘mối đe dọa từ Trung Quốc’.

Dean Cheng, cố vấn cấp cao về chương trình Trung Quốc tại Viện Hòa bình Hoa Kỳ, cho biết khi khí cầu được phát hiện trong tuần này dường như có chủ tâm khiêu khích.

“Đây là một cách để đo lường phản ứng của đối phương (Mỹ), không phải theo nghĩa quân sự. Nhưng về mặt chính trị, bạn sẽ làm gì với nó? Bạn có giữ im lặng không? Nếu thực tế đã có nhiều lần và đây không phải là lần đầu tiên , thì nó đặt ra một câu hỏi thú vị. Chuyện gì đã xảy ra với những vụ xảy ra trước đó? Có phải chúng ta đã bắn hạ chúng?” ông nói.

Mike Rounds, một thành viên đảng Cộng Hòa của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ, nói với Fox News rằng sẽ tốt nhất nếu thu hồi dược quả khí cầu để xem “liệu nó được thiết kế để thực sự thu thập dữ liệu hay nó được thiết kế để thăm dò khả năng phản ứng của chúng ta.”

Andrew Antonio, đồng sáng lập công ty khởi nghiệp khinh khí cầu độ cao Urban Sky, cho biết các luồng gió mà khnhi khí cầu bay ở độ cao để điều khiển trong các chuyến đi đường dài có ít thuận lợi nhất vào mùa đông, cho thấy ý định của Trung Quốc có thể không nhằm vào bất kỳ mục tiêu hoặc địa điểm cụ thể tại Hoa Kỳ.

“Nhắm mục tiêu cụ thể vào một căn cứ quân sự nhất định bằng quả bong bóng bay đó từ một vụ phóng ở Trung Quốc, vào tháng 1 hoặc tháng 2, ở bán cầu bắc, là rất khó thực hiện, nếu không muốn nói là không thể,” Antonio nói, suy đoán rằng chuyến phiêu lưu của quả khí cầu vào không phận Mỹ có thể đã xảy ra là kết quả của một thử nghiệm thất bại, hoặc một số lỗi trong hệ thống tự hủy của nó.

Thêm vào các câu hỏi vào tối thứ Sáu, một tuyên bố của Ngũ Giác Đài cho biết một khinh khí cầu của Trung Quốc khác đã được thấy ở Mỹ Latinh.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết vào năm 2020 rằng mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với thông tin và tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ là “mối đe dọa gián điệp kinh tế và phản gián từ Trung Quốc.”

Cáo buộc Trung Quốc về các bí mật thương mại của Mỹ đã lan rộng đến mức FBI ước tính vào tháng 10 năm ngoái rằng họ sẽ mở một chiến dịch phản gián mới với Trung Quốc cứ mỗi 12 giờ.

Các chuyên gia cho biết, một chiến thuật gián điệp phổ biến hơn của Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây là sử dụng các sinh viên mới tốt nghiệp và những cá nhân khác có quan hệ với Trung Quốc để tiếp cận các tài liệu nhạy cảm bằng cách vào học tại các trường đại học nghiên cứu, làm việc tại các công ty công nghệ hoặc xâm nhập vào mạng máy tính của họ.

Mark Zaid, một luật sư ở Washington, người có liên quan đến nhiều vụ án an ninh quốc gia, cho biết: “Vấn đề với Trung Quốc còn nhiều hơn thế trong thế giới học thuật, khoa học.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, động lực đó đang thay đổi và người Trung Quốc đang trở nên hung hăng hơn vì bất cứ lý do gì.”

Mỹ cũng bị Trung Quốc cáo buộc làm gián điệp.

Trước khi sử dụng các vệ tinh gián điệp, Hoa Kỳ đã sử dụng các máy bay tầm cao không dễ bị bắn hạ và bay qua Liên Xô, Trung Quốc và Cuba chẳng hạn.

Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc sa sút vào tháng 4 năm 2001 khi một máy bay trinh sát tín hiệu EP-3E của Hải quân Hoa Kỳ va chạm với một máy bay chiến đấu của Trung Quốc trên không trung Biển Đông, cách tỉnh Hải Nam của Trung Quốc khoảng 70 dặm.

Năm 2009, Lầu Năm Góc cho biết 5 tàu Trung Quốc, trong đó có một tàu hải quân, đã quấy rối tàu hải quân Mỹ USNS Impeccable, một tàu giám sát đại dương không vũ trang, ở vùng biển quốc tế ngoài khơi đảo Hải Nam. Trung Quốc cho biết tàu Mỹ đang thực hiện một cuộc khảo sát bất hợp pháp ngoài khơi tỉnh đảo này.

Báo cáo được viết bởi Steve Holland, Michael Martina, David Brunnstrom và Joey Roulette; Chỉnh sửa bởi Heather Timmons, Don Durfee, Edwina Gibbs và Lincoln Feast.

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.


HD Press lược dịch theo Reuters

Tags: , ,

Comments are closed.