Putin gặp thất bại mới khi lãnh đạo Kherson yêu cầu giúp di tản


BỞI ZOE STROZEWSKI VÀO NGÀY 13/10/22 LÚC 2:45 CH EDT01:28

Người Ukraine kể lại cuộc sống dưới sự chiếm đóng của người Nga: ‘Một thảm họa hoàn toàn’

Nhà lãnh đạo do Nga cài đặt ở vùng Kherson của Ukraine đã yêu cầu chính phủ Nga hỗ trợ sắp xếp việc di tản của người dân khỏi khu vực này khi các lực lượng Ukraine tiếp tục thúc đẩy giành lại lãnh thổ đã chiếm được.

Vladimir Saldo đã đưa ra lời kêu gọi hôm thứ Năm trên trang Telegram của mình, viết rằng các thành phố ở Kherson đã nhiều lần phải đối mặt với các cuộc tấn công hỏa tiễn ở những khu vực tập trung đông dân thường. Vì lý do này, chính quyền chiếm đóng của Kherson muốn tổ chức chuyến du lịch tiềm năng của cư dân Kherson đến các vùng lãnh thổ của Nga “để giải trí và học tập”, hoặc để “bảo vệ bản thân khỏi hậu quả của các cuộc tấn công tên lửa”, Saldo viết.

“Hãy đưa con cái của bạn và rời đi,” ông nói. “Nói với lãnh đạo đất nước, tôi muốn nhờ các bạn giúp đỡ để tổ chức công việc như vậy. Chúng tôi, những cư dân của vùng Kherson, tất nhiên, biết rằng nước Nga không bỏ rơi chính người dân của mình, và nước Nga luôn có một vai ở đâu. nó là khó khăn. “

Sự ra đi của người dân Kherson sẽ là đòn giáng mới nhất đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau một loạt thất bại gần đây trong cuộc chiến chống Ukraine của Nga. Các cuộc phản công thành công của Ukraine ở các khu vực Kherson, Kharkiv và Donbas đã dẫn đến những tổn thất lớn ảnh hưởng đến lãnh thổ, nhân sự và thiết bị do Nga nắm giữ. Đáng chú ý, sự ra đi của cư dân Kherson sẽ xảy ra ngay sau khi Putin tuyên bố rằng Nga đã sáp nhập khu vực này cũng như ba nơi khác . Ukraine và các nhà lãnh đạo toàn cầu đã gọi các động thái này là bất hợp pháp.

Matxcơva được yêu cầu trợ giúp sơ tán
Tổng thống Nga Vladimir Putin rới sau khi có bài phát biểu trong phiên họp toàn thể của Tuần lễ Năng lượng Nga 2022 vào ngày 12 tháng 10 tại Moscow. Tuần này, nhà lãnh đạo do Nga cài đặt ở vùng Kherson của Ukraine đã yêu cầu chính phủ Nga giúp đỡ trong việc sắp xếp việc rời đi của người dân khi các lực lượng Ukraine tiếp tục giành lại lãnh thổ đã chiếm được. HÌNH ẢNH CONTRIBUTOR / GETTY

Nhưng Saldo khẳng định Kherson là một phần của Nga, bất chấp sự phản đối kịch liệt của quốc tế.

Ông viết trên Telegram: “Vào cuối tháng 9, vùng Kherson đã đưa ra lựa chọn trong một cuộc trưng cầu dân ý, nước này khẳng định mong muốn gia nhập Liên bang Nga, khôi phục lại công lý lịch sử và khôi phục những gì đã mất trong những năm gần đây.

Phó giám đốc Kherson do người Nga cài đặt, Kirill Stremousov, đã viết trên Telegram rằng sự ra đi của cư dân Kherson sẽ không phải là một cuộc sơ tán.

Ông viết: “Lời kêu gọi của Thống đốc Vladimir Saldo lên lãnh đạo Liên bang Nga với yêu cầu giúp tổ chức việc đưa cư dân vùng Kherson đến tạm trú và nghỉ ngơi ở các vùng khác của Liên bang Nga không phải là lời kêu gọi sơ tán. .

Nhưng Stremousov cũng nói rằng các cuộc pháo kích bị cáo buộc của Ukraine ở Kherson “đã cướp đi sinh mạng của nhiều dân thường” và kêu gọi người dân “bình tĩnh và không chống chọi với hoảng loạn.”

Trong một bài đăng sau đó, Stremousov viết: “Chính phủ Liên bang Nga sẽ giúp đỡ người dân vùng Kherson về ở trên lãnh thổ Liên bang Nga.”

Newsweek đã liên hệ với Điện Kremlin để bình luận và xác nhận rằng yêu cầu của Saldo về viện trợ của chính phủ Nga đã được chấp thuận.

Theo Newsweek

Comments are closed.