‘Vận may của ông Putin đã đi qua’ trong Chiến tranh Ukraine: Theo một cựu ngoại giao Nga


'May mắn đã qua' của Putin trong chiến tranh: Nhà ngoại giao
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bảo an bên ngoài thủ đô Moscow vào ngày 19 tháng 10. Boris Bondarev, một cựu quan chức ngoại giao Nga, cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm Chủ nhật rằng “vận may đã qua” trong bối cảnh Nga đang diễn ra cuộc chiến ở Ukraine.SERGEI ILYIN

XANDER LANDEN VÀO NGÀY 23/10/22 LÚC 3:40 CHIỀU EDT00:32

Bình luận

Boris Bondarev, một cựu viên chức ngoại giao Nga tại Liên Hiệp Quốc cho biết qua cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật rằng “vận may đã hết” của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bối cảnh Nga đang tiếp tục chiến tranh ở Ukraine.

Bondarev đã từ bỏ vai trò đại diện của Nga tại Liên hiệp quốc (LHQ) vào tháng 5 do cuộc xâm lược của Nga vào quốc gia Đông Âu, tuyên bố trong một lá thư từ chức rằng cuộc chiến “không chỉ là tội ác đối với người dân Ukraine, mà còn là tội ác nghiêm trọng nhất đối với người dân Nga. “

Phát biểu về nhà lãnh đạo Nga trong cuộc phỏng vấn với Sky News, Bondarev nói: “Tôi nghĩ 20 năm cầm quyền của ông ấy là một điều rất may mắn cho ông ta. Ông ấy không thông minh, ông ấy chỉ may mắn. Giờ tôi nghĩ vận may của ông ấy đã qua.”

Nhà cựu ngoại giao nói ông tin rằng Putin sẽ sẵn sàng “hy sinh 10 hoặc 20 triệu người Nga để giành chiến thắng trong cuộc chiến này chỉ để tàn sát tất cả người Ukraine bởi vì đó là vấn đề nguyên tắc (của ông). Đó là vấn đề chính trị sống còn đối với ông ấy.”

“Bạn phải hiểu rằng, nếu ông ta thua trong cuộc chiến, đó sẽ là dấu chấm hết cho ông ta,” Bondarev nói thêm.

Nhà cựu ngoại giao nói rằng nếu Putin thua trong cuộc chiến, “ông ấy sẽ phải giải thích cho giới tinh hoa và người dân của ông ấy tại sao lại như vậy và ông ta có thể gặp phải một số vấn đề trong việc giải thích điều này.”

Bình luận của Bondarev được đưa ra trong bối cảnh Nga đang phải đối mặt với những tổn thất gần đây ở khu vực phía nam Kherson, nơi họ đã chiếm đóng kể từ khi xâm lược vào cuối tháng Hai. Theo một báo cáo từ Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) vào tuần trước, Nga “có khả năng thiết lập các điều kiện thông tin để biện minh cho các cuộc rút lui theo kế hoạch của Nga và tổn thất lãnh thổ đáng kể ở Kherson Oblast.”

ISW cho biết thêm, các lực lượng Nga đang có kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công “giả” vào Nhà máy thủy điện Kakhovka, cách thành phố Kherson chưa đầy 50 dặm về phía đông.

ISW cho biết: “Điện Kremlin có thể cố gắng tận dụng một cuộc tấn công giả như vậy để làm lu mờ tin tức về một cuộc rút lui nhục nhã lần thứ ba của Nga, lần này là tại tây Kherson”. “Một hành động như vậy cũng sẽ làm gia tăng thông tin sai lệch của Nga miêu tả Ukraine là một quốc gia khủng bố cố tình nhắm vào dân thường.”

Tuần trước, Putin cũng tuyên bố thiết quân luật tại 4 khu vực của Ukraine mà Moscow sáp nhập bất hợp pháp, trong đó có Kherson. Diễn biến được đưa ra trong bối cảnh có tin quân đội Nga rút lui khỏi một số khu vực chiếm đóng.

Sau tuyên bố, một khách mời của đài truyền hình nhà nước Nga cho biết Nga có thể phải đối mặt với những tổn thất “nghiêm trọng” về lãnh thổ trong những tháng tới.

“Điều quan trọng là chúng ta phải chịu đựng, tôi không muốn cho bất kỳ ai ảo tưởng, nhưng chúng ta sẽ phải kiên trì, chịu đựng qua tháng 11, và tôi e rằng, một phần của tháng 12. Sẽ không có gì tốt đẹp tin tức trong hai tháng tới, “phóng viên chiến trường Nga Alexander Kots cho biết hôm thứ Tư tuần trước.

Hôm Chủ nhật, các quan chức Nga và truyền thông nhà nước Nga cho biết Ukraine đang có kế hoạch sử dụng một quả “bom bẩn” trên lãnh thổ của mình để đổ lỗi cho Nga và để kích động sự phản đối chống lại Điện Kremlin.

Tuy nhiên, Christopher Fettweis, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Tulane, nói với Newsweek hôm Chủ nhật rằng dư luận Nga đang “quay lưng lại” với ông Putin và những tuyên bố về vụ tấn công Ukraine có khả năng nhằm làm dấy lên nỗi sợ hãi đối với Ukraine.

Newsweek đã liên hệ với các bộ ngoại giao Nga và Ukraine để đưa ra bình luận nhưng chưa có phản hồi.

Comments are closed.