Putin ‘sẽ kích hoạt vũ trang hạt nhân trên thế giới’ nếu ông ta ném bom Ukraine


Spread the love

Phụ tá của TT Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nhiều quốc gia sẽ tự trang bị vũ khí nếu Nga thực hiện lời đe dọa vũ khí hạt nhân

QuaRoland Oliphant, PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI CẤP CAO, KYIV 23 tháng 9 năm 2022 • 8 giờ tối

Vladimir Putin đe dọa sử dụng 'tất cả các phương tiện sẵn có' để bảo vệ lãnh thổ Nga trong một bài phát biểu trên truyền hình
Vladimir Putin đe dọa sử dụng ‘tất cả các phương tiện sẵn có’ để bảo vệ lãnh thổ Nga trong một bài phát biểu trên truyền hình TÍN DỤNG : Gavriil Grigorov / AP

Một phụ tá hàng đầu của Volodymyr Zelensky đã cảnh báo thế giới sẽ bước vào một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mới nếu Vladimir Putin được phép thả bom (nguyên tử) xuống Ukraine.

Mikhailo Podolyak nói với The Telegraph rằng các quốc gia có trang bị vũ khí hạt nhân như Anh phải ngăn chặn Nga thực hiện lời đe dọa tấn công Ukraine nếu nước này tấn công các lãnh thổ mới sáp nhập.

Ông Podolyyak nói: “Vladimir Putin đã gây chiến chống lại một quốc gia phi hạt nhân.

“Nếu anh ta dùng nó, mọi quốc gia phi hạt nhân hóa sẽ nói: ‘Tôi sẽ dùng bom’.”

Ông Podolyak, cố vấn chủ chốt của Tổng thống Ukraine, cũng tuyên bố rằng Ukraine sẽ tiếp tục phản công bất chấp việc Nga sáp nhập vùng lãnh thổ Ukraine.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Tư, ông Putin đã đe dọa sử dụng “tất cả các phương tiện sẵn có” để bảo vệ lãnh thổ Nga trong một bài phát biểu trên truyền hình, trong đó ông cũng tuyên bố huy động một phần quân đôi và kêu gọi các cuộc trưng cầu dân ý về việc thống nhất các vùng bị chiếm đóng của Ukraine với Nga.

Bài phát biểu được nhiều người coi là lời đe dọa trực tiếp sử dụng vũ khí hạt nhân nếu Ukraine tiếp tục nỗ lực chiếm lại lãnh thổ bị chiếm đóng, với lý do rằng bốn khu vực tiếp tục giao tranh là lãnh thổ thuộc chủ quyền của Nga.

Ukraine hôm thứ Sáu cho biết họ đã giành lại nhiều lãnh thổ hơn, xâm nhập vào các khu vực nơi mọi người đang bỏ phiếu để sáp nhập vào Nga trong cuộc trưng cầu dân ý “giả tạo” sẽ kết thúc vào cuối tuần.

‘Nhiều quốc gia sẽ tự trang bị cho mình’ 

Ông Podolyak nói với The Telegraph rằng các thành viên của câu lạc bộ hạt nhân toàn cầu bao gồm Trung Quốc, một đồng minh của Nga, đã nói với Moscow rằng họ sẽ không khoan nhượng với một cuộc tấn công hạt nhân ở Ukraine. Nhưng cho biết các cảnh báo phải được hỗ trợ bởi các mối đe dọa trả đũa rõ ràng.

Ông nói: “Có một nguy cơ như vậy, và không may là nó càng bị kích động bởi vị thế yếu của các cường quốc hạt nhân trên thế giới”. “Tôi không nghi ngờ những cuộc đàm phán đó đang diễn ra. Các cường quốc hạt nhân – bao gồm cả Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa – đang đưa ra những lời đó.

“Câu hỏi đặt ra là giọng điệu của các cuộc đàm phán đó và cách họ giải thích rõ ràng về những hậu quả mà Nga sẽ phải đối mặt nếu bắt đầu chuẩn bị cho một vụ phóng hạt nhân.”

Khi ông cảnh báo rằng nhiều quốc gia sẽ bắt đầu tự trang bị vũ khí, ông nói thêm: “Vũ khí hạt nhân sẽ là sự đảm bảo duy nhất cho việc bảo vệ quốc gia. Hoặc ngược lại: nó sẽ cho thấy bạn có thể sử dụng bom một cách mạnh mẽ.

“Tại thời điểm đó, đó không phải là vấn đề của chúng tôi. Đó là vấn đề toàn cầu. Đó là vấn đề của các cường quốc hạt nhân trên thế giới. Đó là sự kết thúc của khả năng răn đe hạt nhân.”

Ông Podolyak cho rằng lời đe dọa này sẽ không có tác động gì đối với nỗ lực chiến tranh của Ukraine, đồng thời cho biết nước này không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục nỗ lực để giành chiến thắng trong cuộc chiến bằng các biện pháp thông thường bất kể nguy cơ hạt nhân.

Ông nói rõ rằng mục tiêu chiến tranh của Ukraine bao gồm “đi đến Crimea”, mà Nga đã sáp nhập trên cơ sở một cuộc trưng cầu dân ý tương tự vào năm 2014 và một số quan chức phương Tây cho rằng là một mục tiêu phi thực tế.  

Khi tìm kiếm sự so sánh của người Anh, anh ấy nói nó giống như “đậu một chiếc xe tăng bên ngoài một quán rượu kiểu Anh, bước vào bên trong với một khẩu súng và hỏi những người uống rượu ‘bạn có ủng hộ tôi không?’.

“Tất nhiên họ sẽ nói có, vì bạn đã có súng. Vì vậy, anh ấy nói ‘bây giờ tất cả Yorkshire là của tôi và nếu bạn không đồng ý, tôi sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân’.”

Vào tối thứ Sáu, Oleksiy Gromov, một quan chức quân đội cấp cao, cho biết làng Yatskivka đã bị Ukraine tái chiếm, đồng thời cho biết thêm quân đội Ukraine đã “giành lại quyền kiểm soát các vị trí ở phía nam Bakhmut”.

Yatskivka, cách Izyum khoảng 10km về phía đông, nằm trên bờ phía đông của con sông Oskil chiến lược, nơi mà lực lượng của Kyiv đã vượt qua sau khi chiếm lại các vùng lãnh thổ ở vùng Kharkiv lân cận.

Oleksii Hromov, Phó tổng tham mưu trưởng Ukraine, cho biết quân đội Nga đã tiếp tục các hành động tấn công nhằm đánh bật các đơn vị Ukraine khỏi các vị trí mới giải phóng xung quanh Bakhmut, nhưng không thành công.

Bakhmut, một thành phố trọng điểm với dân số 70.000 người trước chiến tranh, cũng nằm trong vùng Donetsk và đã bị Nga tấn công trong nhiều tháng, nhưng lực lượng của Moscow đã thất bại.

Trong khi đó, khu vực Donetsk và ba tỉnh khác ở Ukraine do Nga kiểm soát hoàn toàn hoặc một phần – Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia – đang bỏ phiếu về việc có nên sáp nhập với Moscow hay không.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Putin, cho biết Nga sẽ coi nỗ lực của Ukraine nhằm chiếm lại Donbas và các vùng lãnh thổ khác là cuộc tấn công nhằm vào Nga nếu các cuộc trưng cầu dân ý đưa ra câu trả lời là “có”, hãng thông tấn Tass của Nga đưa tin hôm thứ Sáu. 

Theo The Telegraph

Comments are closed.